Bí quyết trộn đất trồng sen đá tơi xốp không lo cây bị ngập úng

Sen đá là có ý nghĩa biểu tượng cho sự son sắt và vĩnh cửu trong tình yêu cũng như tình bạn. Sen đá đa dạng hình dạng, màu sắc và có hình dáng nhỏ xinh nên rất được ưa chuộng trồng ở bàn làm việc, ban công, lan can hay cửa sổ giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn những màu sắc trẻ trung, sống động. Hôm nay, tinnhavuon sẽ hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá cho cây xanh tốt, lớn nhanh không lo bị ngập úng.

Đặc điểm của sen đá

Trước khi vào cách trộn đất để trồng sen đá, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các đặc điểm của sen đá để có thể tìm ra cách trồng phù hợp nhất cho loại cây này nhé.

Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 60 họ sen đá với hơn 300 loài, đủ kiểu dáng, màu sắc khác nhau nhưng đặc điểm của sen đá lại như nhau, cụ thể:

Lá sen đá căng mọng nước và cứng nhưng cũng có một số loại lá mỏng hơn và cứng hơn vì vậy chúng ta nên chọn môi trường trồng cho sen đá không nên quá trũng tránh gây ngập úng và sen đá sẽ rất dễ bị thối.

Rễ của sen đá có 2 loại chính là rễ cọc và rễ chùm. Rễ cọc thì cứng cáp, có các sợi rễ nhỏ mọc xung quanh. Rễ chùm thì có các sợi rễ nhỏ mọc từ phần tiếp giáp với thân và sợi rễ mọng nước hơn so với rễ cọc.

Sen đá tương đối dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ, chất dinh dưỡng cần thiết là chúng có thể tự sống khỏe mạnh và sống lâu.

Các loại đất thích hợp để trồng sen đá

Bí quyết trộn đất trồng sen đá tơi xốp không lo cây bị ngập úng
Tại sao cần phải trộn đất trồng sen đá?

Sen đá là loại cây có khả năng chịu hạn nhưng ngược lại chịu úng ngập rất kém vì vậy đất trồng sen đá bạn nên lựa chọn đất dễ thoát nước, tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt phải thông thoáng để tránh cây bị ngập úng. Một hỗn hợp đất đủ điều kiện trên bao gồm 3 yếu tố sau, chúng ta có thể trộn chung lại với nhau cụ thể:

Độ tơi xốp tạo nên từ: Tro trấu hoặc trấu hun, xơ dừa, vỏ lạc khô,…

Tính thoát nước: Có thể dùng đá perlite, xỉ than, viên đất nung, gạch non hoặc đá nham thạch

Dinh dưỡng cho đất được cung cấp bởi: phân bò hoai mục, phân dơi, phân trùn quế, phân hữu cơ tự ủ đã lên men…

Cách trộn đất trồng cây sen đá chuẩn cho cây phát triển tốt 

Xử lý các nguyên liệu để trộn đất

Bí quyết trộn đất trồng sen đá tơi xốp không lo cây bị ngập úng
Các nguyên liệu làm đất trồng sen đá bạn có thể tham khảo

Tất cả các nguyên liệu trên đều rất dễ tìm nếu bạn ở vùng nông thôn, còn ở thành phố bạn có thể tìm đến các cửa hàng sen đá, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo vệ sinh cho giá thể để không mang đến bệnh cho cây. Cụ thể như sau:

Xử lý xỉ than

Xỉ than khi lấy về bạn cần đập nhỏ vụn hết mức có thể sau đó có thể dùng rổ có lỗ khoảng 3-4mm để loại bỏ hết các  hạt bụi và vụn nhỏ. Những hạt như vậy chúng ta sẽ để lót dưới đáy sẽ giúp đất trồng và chậu cây thông thoáng hơn. Tiếp theo tiến hàng ngâm xỉ than vừa sàng được trong nước sạch từ 1-2 ngày để loại bỏ bớt độ chua và chất bẩn độc hại có trong xỉ than. Sau khi đã ngâm đủ chúng ta sẽ tiến hành vớt xỉ ra và phơi khô cho xỉ róc hết là có thể dùng được.

Xử lý làm trấu

Chúng ta sẽ không sử dụng trấu tươi để trồng sen đá bởi nó sẽ mang mầm bệnh hoặc nấm từ những hạt lúc hay những cây lúa trước đó, hơn thế nữa, trấu hun là có tác dụng lớn trong việc tăng độ tơi xốp, giúp đất thêm phần thoáng khí và cung cấp mùn cho đất canh tác. Khi mua trấu tươi về chúng ta sẽ chất 1 đống củi, nên sử dụng loại củi to và chắc đốt thành 1 đống lớn.Sau khi lửa đã bén và tạo thành than đỏ rực chúng ta sẽ đổ trấu xung quanh củi thành 1 đống hình tròn, than sẽ bén vào trấu và bắt đầu hun trấu, bạn cứ hun như vậy cho đến khi trấu thành màu đen là được. Khi thấy đốm đen bắt đầu loang ra ngoài bạn sẽ vun lại rồi đảo đều để trấu tiếp tục cháy. Hun cho đến khi trấu chuyển hết sang 1 màu đen, để nguội là có thể sử dụng được.

Cách xử lý xơ dừa

Xơ dừa khi mua về cần xử lý bằng cách xả nước và ngâm vào nước pha 0,5 kg vôi bột nông nghiệp trong vòng 1 ngày. Tiếp đó, xả lại với nước, vắt khô xơ dừa là có thể sử dụng. Nếu có nhiều thời gian hơn bạn có thể mở miệng bao đựng xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng một tháng để cho xơ dừa trở nên mục là được

Các cách trộn đất trồng sen đá

Bí quyết trộn đất trồng sen đá tơi xốp không lo cây bị ngập úng
Tham khảo các công thức trộn đất trồng sen đá phổ biến

Sau khi nguyên liệu đã xử lý xong, chúng ta có thể tiến hành trộn đất để trồng sen đá, có 3 loại đất hỗn hợp thường hay được ưa chuộng mà lại dễ dàng làm tại nhà như sau:

Trộn xỉ than + tro trấu + đá perlite

Perlite có công dụng làm tơi xốp đất trồng và cung cấp khoáng chất tốt cho cây ra rễ nhanh hơn. Cách trộn này cũng rất nhanh và tiện lợi, ngoài đá Perlite  bạn có thể lựa chọn đá Vermiculite, 2 loại đá này chúng ta có thể tìm mua ở các cửa hàng cây cảnh.

Chúng ta sẽ tiến hành trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 40% tro trấu, 40% xỉ than, 20% Perlite (Vermiculite) trộn đều, khi trộn xong bạn cho hỗn hợp vào tay và nắm chặt lại. Nếu nó không vón cục mà tơi xốp ra thì đã trộn thành công. Còn nếu vón cục thì có nghĩa là hỗn hợp này chưa đủ độ tơi xốp và bạn cần bổ sung thêm xỉ than hoặc đá Perlite.

Trộn phân bò + tro trấu + xơ dừa

Sau khi xơ dừa và phân bò đã được xử lý xong, tùy theo lượng đất cần trồng nhiều hay ít bạn có thể đong sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn nhưng cần đảm bảo theo đúng tỷ lệ 60% tro trấu, 20% phân bò, 20% xơ dừa. Sau đó chúng ta cũng sẽ tiến hành nắm chặt đắt vào tay để kiểm tra độ tơi xốp của đất.

Hỗn hợp trấu hun + phân bò + xỉ than

Cách làm đất trồng sen đá giá rẻ bằng trấu hun, phân bò, xỉ than rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ, dễ kiếm vào tạo được độ tơi xốp nhất định cho cây bởi trấu hun có tác dụng tạo độ tơi xốp cho đất, xỉ than giúp hút và thoát nước tốt còn phân bò thì chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tỷ lệ trộn chuẩn là 50% xỉ than, 25% trấu hun và 25% phân bò. Sử dụng hỗn hợp đất này, bạn sẽ không cần lo lắng tình trạng sen đá bị ứ nước khi mưa nhiều.

Bí quyết trộn đất trồng sen đá tơi xốp không lo cây bị ngập úng
Nếu không có đủ nguyên liệu, bạn có thể cân nhắc mua đất trồng sen đá đã trộn sẵn cũng rất tiện lợi

Trên đây là 3 cách trộn đất để trồng cây sen đá rất hiệu quả và hiện được ưa chuộng, lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn trộn đất thành công và có được những chậu sen đá tuyệt đẹp. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được những bài chia sẻ hay hơn nữa nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng sen đá chi tiết từng bước

Đánh giá