Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay

Hiện nay, khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm, con người mới dần chú ý hơn đến việc thanh lọc bầu không khí, và trồng thêm nhiều cây xanh,…Tuy nhiên, đối với những thành phố lớn, diện tích đất hạn chế, thì việc trồng cây để cải tạo không khí là điều rất khó, chính vì vậy mô hình trồng cây thủy sinh trong bể cá đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn, bởi sự tiện lợi mà nó mang lại, vừa chăm sóc được cá, lại vừa thỏa mãn thú trồng cây. Bài viết hôm nay sẽ đem đến cho các bạn một số loại cây thủy sinh dễ trồng trong bể cá.

Cây xương cá là một trong các loại cây thủy sinh phổ biến nhất

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Xương cá lá một trong các loại cây thủy sinh phổ biến nhất

Cây xương cá hay được trồng dưới mặt nước của hòn non bộ. Với đặc điểm rất dễ trồng và sinh trưởng rất nhanh, cây xương cá có thể phát triển được ngay cả trong môi trường nước cứng. Dưới mặt nước của bể cá, những cây xương cá đua nhau vươn mình, từ những cành dài ban đầu, lá xương cá mọc tỏa ra nhiều hướng, màu xanh mướt nhìn rất rực rỡ, góp phần làm đẹp thêm cho hòn non bộ của bạn. Bạn có thể kích thích sự sinh trưởng cho cây bằng cách cung cấp một lượng khí Cacbonic thích hợp để cây có thêm điều kiện phát triển.

Cây trân châu lá tròn

Cây trân châu lá tròn là điển hình cho những loại cây trồng trong bể cá. Cây trâu châu lá tròn với kích thước khiêm tốn, rất thích hợp cho những bế cả cảnh mini, hoặc những bể cá cảnh để bàn làm việc. Thân dài và thon, những chiếc lá xanh tròn trịa và nhỏ xinh, màu xanh mướt mọc đối xứng ra từ thân, đua nhau vươn mình dưới mặt nước, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của bể cá của bạn.

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
cây trân châu lá tròn độc đáo

Dáng vẻ nhẹ nhàng và mềm mại của cây trân châu lá tròn sẽ tạo ra một điểm nhấn rất đặc biệt cho bể cá của bạn, khi mặt nước lay động, những thân cây cũng đu đưa dịch chuyển theo, tạo ra những đợt sóng nhỏ, nhìn rất thích mắt. Ngoài ra, cây trân châu lá tròn cũng có sức sống dẻo dai và mãnh liệt, nên bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc.

Cỏ mưu ngao chiên

Loại cỏ này thường mọc thành bụi, hoặc mọc thành từng thảm cỏ, màu xanh mướt, rất bắt mắt. Chiều cao chỉ từ 5-7cm, thân mảnh màu xanh, không có lá, cấu trúc của loại cỏ này hết sức đơn giản. Tuy nhiên, sức sống và khả năng sinh trưởng, phát triển rất tuyệt vời.

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Cỏ mưu mao chiên là một trong những cây thủy sinh dễ trồng và dễ gặp nhất

Có thể sống ngay cả trong điều kiện nước cứng, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh gấp 2, gấp 3 lần nếu như được bổ sung một lượng khí cacbonic phù hợp. Với kích thước nhỏ  nhắn này, cỏ ngưu mao chiên thường được trồng trong những bể cá cảnh mini, hoặc có kích thước vừa và nhỏ.

Rong đuôi chồn

Loại rong này thường có chiều cao từ 15-20cm. Thân tròn, màu hơi nâu thẫm, lá rong xòe đều hình nan quạt, thon gọn và rất đẹp mắt, 2 bên thân, những chiếc lá mọc đối xứng nhau. Đây cũng là một loại cây thủy sinh rất dễ trồng và chăm sóc. Loại rong này phát triển tốt ngay cả trong điều kiện dinh dưỡng không đầy đủ.

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Cây rong đuôi chồn cực dễ nhận biết

Bạn cũng không cần mất quá nhiều công sức và thời gian vào việc cắt tỉa loại rong này, vì bản chất là hình dáng bên ngoài của rong đuôi chồn cũng rất đẹp. Khi trồng, bạn chỉ cần thả rong tự do xuống bể cảnh hoặc cắm vào lũa, là cây đã có thể sinh trưởng và phát triển được.

Cây bạc đầu bông

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Cây bạc đầu bông cho bể cá cực sinh động

Chiều cao của bạc đồng bông từ 15-17cm. Cây thuộc họ lá kim vì vậy hình dáng của lá nhìn rất nhọn và dài. Thân hình khá mảnh mai. Đúng như tên gọi là bạc đầu bông, càng lên trên ngọn, lá của cây càng ít màu xanh, mà chủ yếu là màu trắng. Những chiếc lá càng về phía gốc cây thì càng xanh mướt, màu trắng ít dần đi. Cây bạc đầu bông chỉ sinh sống được khi ta cắm chúng xuống dưới lớp nền đất bùn của bể cá. Sau đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn bình thường, cũng không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc hay cắt tỉa.

Cây tiểu bảo tháp

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Cây tiểu bảo tháp

Hình dạng của tiểu bảo tháp hiện đang phổ biến, bao gồm hình dạng lá chia theo từng tầng với một màu xanh tươi đẹp và hoàn hảo. Nếu được cung cấp một lượng dưỡng chất thích hợp, lá se rất tươi và bung xòe đẹp mắt. Với khả năng tăng trưởng tốt và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây tiểu bảo tháp còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng. Với chiều cao ấn tượng và mọc rất nhanh nên Cây Tiểu Bảo Tháp chỉ thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh hoặc bể cá có kích thước lớn.

Cây Tiểu Bảo Tháp thường được dùng làm cây ở vị trí hậu cảnh trong hồ thủy sinh. Nhánh cây sẽ đu đưa trong nước, với lá hình sợi hoặc hình thoi cùng với hoa màu tím sẽ phát triển. Dễ trồng và dễ chăm sóc, nên tiểu bảo tháp được những người mới chơi ưa chuộng.

Cây dương xỉ thủy sinh lá nho

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Dương xỉ lá nho là một trong các loại cây thủy sinh được nhiều người ưa chuộng

Cây dương xỉ thủy sinh cũng có đầy đủ tất cả những đặc điểm như cây dương xỉ trồng trên cạn, tuy nhiên trong môi trường thủy sinh, dương xỉ có kích thước khiêm tốn hơn. Giống như tên gọi của mình, những chiếc lá có hình dạng gần giống với lá nho, chiều dài lá khoảng 20cm, bản rộng khoảng 8-10cm mỗi tán sẽ có nhiều thủy nhỏ. Gân lá có màu nâu đen, nổi hẳn lên trên bề mặt lá. Dương xỉ thủy sinh lá nho có một màu xanh rất bóng bẩy và đẹp mắt, càng làm tăng thêm vẻ xa hoa, lộng lẫy cho bể cá của bạn. 

Cây lưỡi mèo

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay

Cây lưỡi mèo dường như không có thân, bởi ta chỉ quan sát được cây có rất nhiều những bẹ lá được xếp khéo léo với nhau. Những bẹ lá chụm đầu vào nhau, mọc tỏa ra từ dưới gốc, lá dày dặn với hình thái độc đáo là màu xanh hòa lẫn với màu đốm xám. Nhìn từ xa cây lưỡi mèo như những bông hoa đang bung nở dưới làn nước của bể cảnh thủy sinh.

Chế độ chăm sóc không quá cầu kì và tốn nhiều thời gian, nên cây lưỡi mèo đang trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng bởi giá thành của loại cây này cũng khá rẻ và chúng cũng thích hợp với nhiều loại bể cảnh khác nhau.

Cây hoa súng cho hồ thủy sinh cực đẹp

Cây hoa súng chuyên trồng trong bể cá thủy sinh thường có kích thước hoa và lá bé hơn rất nhiều so với những loại hoa súng trồng trong ao hồ thông thường. Lá súng hơi tròn, viền bên ngoài có răng cưa, ở giữa là tâm lá, những chiếc lá màu xanh mướt, xòe rộng, đem lại cho bể cá của bạn một vẻ đẹp rất ấn tượng.

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay
Hoa súng thường được trồng ở những khu vực hồ nước, ao có diện tích lớn

Đến mùa ra hoa, những bông hoa súng với màu sắc tim tím, ánh xanh, cùng nhụy vàng ở giữa, càng làm nổi bật thêm cho những sắc màu rực rỡ. Với sức sống khá bền bỉ, mạnh mẽ, hao sứng còn có ý nghĩa đem đến sự thuận lợi, sự may mắn cũng như sự sung túc, đủ đầy cho con người. 

Cây tiêu thảo

Top 10 các loại cây thủy sinh dễ trồng được ưa thích hiện nay

Cây tiêu thảo có lá gần giống với lá liễu. Hiện nay, tiêu thảo có rất nhiều  màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn: xanh, vàng, đỏ,…Chiều cao từ 20-25cm, nên cây tiêu thảo thích hợp cho những bể cá cảnh có kích thước lớn, chúng thường mọc thành từng bụi nhỏ, cuống lá màu xanh hoặc đen, dài từ 5-7cm, lá thon dài, hình lưỡi mác, và hơi nhọn về phía đầu lá. Cây tiêu thảo có xu hướng mọc hơi rủ xuống mặt nước. Đây cũng là một trong những loại cây thủy sinh trồng trong bể cá đang được rất nhiều người lựa chọn bởi đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và có gía cả phải chăng.

Cây thủy sinh vừa dễ trồng lại giúp bảo vệ thiên nhiên môi trường. Chính vì thế loài cây này rất được ưa chuộng để đem lại cảm giác tươi mới, sức sống xanh cho gian phòng nhỏ của bạn đó.

Xem thêm:

5/5 - (5 bình chọn)