Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z

Mùi ta là loại rau thơm gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt. Trồng rau mùi ta bằng khay trên sân thượng đang phổ biến hiện nay đặc biệt là đối với gia đình người thành phố. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau mùi bằng khay trồng rau trên sân thượng đơn giản mà rau xanh vẫn mơn mởn.

Hướng dẫn trồng rau mùi ta trong khay trồng rau đơn giản, hiệu quả

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Trồng rau mùi ta sạch tại nhà rất đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau

Chọn đất trồng

Để trồng rau mùi trong khay thì việc chọn đất dinh dưỡng là điều quan trọng nhất. Đất trồng cần đảm bảo là đất giữ ẩm tốt. Chúng ta có thể sử dụng đất thịt bình thường với một lượng đất phân trùn quế hoặc xơ dừa theo tỷ lệ 2:1. Đất đảm bảo tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng chúng ta có thể trộn thêm 1 chút phân bò ủ mục đã qua xử lý để làm giá thể trồng rau.

Chọn hạt giống rau mùi

Khi chọn rau mùi chúng ta nên chọn những hạt tròn đều, mẩy và không bị mốc để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cho cây. Chúng ta có thể đến cửa hàng hạt giống lựa chọn loại đã tách đôi hạt để đảm bảo cây sẽ nảy mầm sớm bởi hạt rau mùi tương đối cứng.

Chọn khay nhựa trồng rau

Khi chọn khay trồng rau chúng ta nên chọn loại có chiều sâu khoảng 15-20cm để tạo không gian cho rễ cây bám sâu và phát triển tốt hơn. Nên chọn loại khay đảm bảo có lỗ thoát nước để tránh ngập úng cho cây.

Cách trồng mùi ta chuẩn, xanh tốt nhanh thu hoạch

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Bạn có thể tận dụng kệ để hàng làm giá trồng rau rất tiết kiệm diện tích

Ngâm hạt giống rau mùi

Để cây nảy mầm tốt và đạt tỷ lệ cao thì trước khi gieo hạt chúng ta cần ngâm ủ hạt rau mùi. Khi mua hạt mùi đã tách vỏ, chúng ta sẽ ngâm với nước ấm khoảng 30 độ C trong 6-8 tiếng. Sau đó vớt ra cho vào khăn ẩm quấn lại rồi để nơi kín đáo tránh ánh nắng trực tiếp đến khi cây nảy mầm là được. Trong quá trình ủ cần theo dõi độ ẩm cho cây nếu khô quá có thể nhúng qua nước ấm.

Gieo hạt rau mùi ta

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Có thể sử dụng khay trồng cây chia ngăn nhỏ để chăm sóc đều được

Đất đã tơi xốp cho vào khay khoảng 2/3 khay say đó tiến hành gieo hạt đã nảy mầm. Hạt rau mùi sẽ được gieo ở độ sâu 0,5cm cách nhau khoảng 10cm chú ý hướng phần mầm lên trên. Nên tiến hành nhẹ nhàng bởi cây mới nảy mầm nên rất non yếu. Gieo được 2-3 hôm thì tiến hành dùng vòi phun sương tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây mùi ta đúng cách để cây tươi tốt, xanh non

Tưới nước cho cây

Rau mùi là cây ưa ẩm nên chúng ta cần tưới nước thường xuyên cho cây. Tuy nhiên chúng rất dễ bị chết úng nên chúng ta chỉ cần dùng vòi phun tưới giọt nhỏ cho cay là đủ. Khi trời mưa cần cho cây che chắn hoặc sử dụng hệ thống thoát nước cho cây giúp cây không bị ngập úng.

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Cách trồng mùi ta cần độ ẩm khá cao

Bón phân cho rau mùi ta

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Chế độ phân bón cho cây không cần quá nhiều, nên sử dụng phân bón hữu cơ hơn cả

Khi trồng mùi ta trong khay thì chúng ta nên chọn phân chuồng hoai trộn với đất hoặc xơ dừa trong lần bón thứ 1 khi cây khoảng 5 ngày tuổi. Khi cây khoảng 10 ngày sẽ dùng phân Urê pha loãng để tưới cho rau. Từ 15 ngày trở đi tiếp tục bón phân DAP cho cây sau đó tưới nước cho phân tan. Sau 7 ngày có thể bón thêm 1 lần DAP cho cây nữa.

Điều kiện ánh sáng cho rau mùi ta

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Rau mùi ta rất ưa sáng, do vậy bạn nên lưu ý chế độ nắng cho cây phát triển tốt nhất

Khi cây còn non thì nên hạn chế cho tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nên dùng lưới che cây lại để tránh gây tình trạng cháy lá cho cây. Khi cây khoảng 15 ngày tuổi có thể cho cây tiếp xúc với ánh sáng bình thường tuy nhiên vẫn cần cân bằng ẩm cho cây thường xuyên.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Rau mùi dễ bị tấn công bởi các loại sâu ăn tạp, các loại nấm bệnh khiến cây chết bởi vậy nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây. Khi phát hiện có sâu thì nên ưu tiên sử dụng các biện pháp sinh học để trừ sâu hại cho cây. Bởi rau mùi là loại rau dùng để ăn sống nên chúng ta hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học để đảm bảo cho môi trường xung quanh và sức khỏe của cả gia đình.

Thu hoạch rau mùi và thời điểm nào thích hợp nhất

Sau 30 ngày thì chúng ta có thể thu hoạch rau mùi. Thời điểm này rau vừa đảm bảo được độ non và chất lượng nhất. Khi thu hoạch có thể chỉ cấu 2-3 lá trưởng thành để cây có thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên chúng ta có thể nhổ cả gốc và tiến hành gieo hạt cách 1-2 tuần để liên tục có rau ăn mà rau không bị già.

Tại sao nên lựa chọn khay trồng rau

Khay trồng rau là gì?

Cách trồng mùi ta bằng khay trồng rau đơn giản từ A tới Z
Khay trồng rau gọn nhẹ, dễ dàng chăm sóc cây

Khay trồng rau là các khay nhựa, thùng nhựa, hoặc ống nước, máng nhựa thường được dùng để trồng rau. Khi trồng rau bằng khay trồng sẽ giúp  khả năng giữ được độ ẩm lâu dài cho đất, cây trồng và ngăn ngừa các loại sâu bệnh hại cho cây  giúp cây có điều kiện để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Chính vì lý do đó mà khay trồng rau trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người khá bận rộn, không có nhiều thời gian để tưới cây liên tục và rất tiện lợi khi trồng rau trên ban công đối với những gia đình ở thành phố.

Ưu điểm đáng kể của khay trồng rau

Khay trồng rau hiện nay rất được ưa chuộng và tiện lợi bởi cây có những ưu điểm thông minh vượt trội như:

– Chống ngập úng, dư thừa nước cho cây

– Chống xói mòn và đất bạc màu

– Giúp ban công gọn gàng, sạch sẽ hơn, tạo nên sự thông thoáng và thẩm mỹ cho ban công nhà bạn

– Khay trồng rau giúp cung cấp oxy giúp rễ cây khỏe mạnh

– Khả năng giữ ẩm cho đất lâu dài

– Ngăn cách rau trồng khỏi sâu bọ, ốc sên hiệu quả giúp bảo vệ luống rau nhà bạn.

Lựa chọn tháp trồng rau cho không gian diện tích nhỏ

Những ưu điểm của tháp trồng rau khiến bạn không thể bỏ qua chúng khi trồng rau tại nhà hoặc trên ban công, sân thượng nhỏ. Bạn có thể dùng chúng để trồng rau mùi hoặc xen kẽ các loại cây khác để gia tăng năng suất:

  1. Tiết kiệm diện tích: Tháp trồng rau cho phép bạn trồng rau theo chiều cao, tận dụng không gian không gian thẳng đứng thay vì phải trồng trên mặt đất. Điều này giúp tiết kiệm diện tích rất nhiều, đặc biệt là trong các khu vườn nhỏ, ban công, hoặc sân thượng.
  2. Sản lượng cao: Tháp trồng rau thường được thiết kế với nhiều tầng hoặc hệ thống kệ ngang, cho phép trồng nhiều cây cùng một lúc. Bạn có thể trồng rau trên mỗi tầng của tháp và tận dụng tối đa không gian, dẫn đến sản lượng cao hơn so với việc trồng trên mặt đất.
  3. Tăng cường việc trồng rau suốt năm: Tháp trồng rau cho phép bạn kiểm soát được môi trường trồng, bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và cung cấp nước. Bạn có thể sử dụng đèn LED để cung cấp ánh sáng cho cây trong tháp, giúp cây phát triển tốt hơn trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên hoặc trong mùa đông. Điều này cho phép bạn trồng rau quanh năm, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm về cách trồng mùi ta bằng khay nhựa trồng rau từ A-Z rất đơn giản mà tôi tin chắc rằng ai cũng có thể làm được. Hy vọng bạn sẽ có 1 vườn rau mùi xanh tươi mơn mởn phục vụ cả gia đình trong góc ban công nhà mình.

Xem thêm:

4.7/5 - (4 bình chọn)