Cách trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà

Rau ngót rất dễ trồng nên đã được nhiều người tìm đến cách trồng của nó nhằm mục đích bổ sung thêm một loại thực phẩm bổ ích trong khu vườn mini của mình. Chính vì điều đó nhà vườn sẽ chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm cùng những kĩ thuật trồng. Và hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng thùng xốp, hộp xốp tại nhà đơn giản nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Giúp các bạn dễ dàng hơn khi bắt tay vào tự trồng.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng rau ngót tại nhà

Những lưu ý khi trồng rau ngót tại nhà

Nhiều người hỏi chúng tôi rằng nên trồng rau ngót tại nhà như thế nào cho sạch và đảm bảo vệ sinh chất lượng? Hay trồng vào tháng mấy, vào mùa nào để cây rau có thể sinh trưởng tốt. Trồng rau ngót bằng cành, hay bằng hạt sẽ tốt hơn? Đây là những thắc mắc, những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều. Vì vậy nếu bạn đang muốn trồng nó thì hãy chú ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Bạn phải đảm bảo nguồn nguyên vật liệu, sạch, chất lượng nhất trước khi trồng.

Thứ hai: Rau ngót rất dễ trồng và sống. Trong quy mỏ nhỏ như trên sân thượng, ban công thì đòi hỏi công chăm sóc ít hơn nên có thể trồng ở mọi thời điểm.

Nhưng nếu bạn trồng ở quy mô lớn hơn, nhằm múc đích kinh doanh, cung cấp chẳng hạn thì nên trồng vào tháng 5 và tháng 6, trước khi mùa mưa bắt đầu tới.

Thứ ba: Có 2 cách trồng rau ngót cơ bản là trồng rau từ hạt và từ cành. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên trồng rau ngót từ hạt. Vì tỉ lệ này mầm của loài rau này không được cao. Và thời gian phát triển lâu hơn.  Cách tốt nhất, thuận tiện nhất là bạn nên trồng từ những cành cây trưởng thành.

Kĩ thuật, cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp tại nhà

Bạn nên nhớ rằng rau ngót không kén đất trồng, ít sâu bệnh nhưng để có nguồn rau sạch thì bạn nên chuẩn bị tốt nhất có thể nhé. Mọi công đoạn trồng cũng rất đơn giản việc cần thiết nhất ở đây chính là chuẩn bị nguồn cây, nguyên vật liệu cần thiết.

Nếu bạn đang sở hữu cho mình một khu vườn mini thì nên sắm cho mình một bộ dụng cụ làm vườn cho tiện nhé.

Những thứ chuẩn bị trước khi trồng rau

Cành rau ngót:  Một số lưu ý khi bạn chọn cành như sau: Bạn nên chọn những cành bánh tẻ, đã chuyển sang màu nâu. Không được chọn những cành có màu xanh vì chúng vẫn còn non không có khả năng nảy mầm được.

Thùng xốp, hộp xốp:  Thùng xốp và hộp xốp có rất nhiều, cũng được bán nhiều. Ngoài ra bạn có thể trồng bằng chậu, khay trồng chuyên dụng sẽ đảm bảo mĩ quan và thời hạn dùng được lâu hơn.

Đất trồng:  Đất trồng là nguồn sống của cây, và tiêu chuẩn để được những lá rau chất lượng. Bạn nên xử lý thật tốt, không thì mua đất trồng cũng được nhé.

Dụng cụ làm vườn: Bạn nên chuẩn bị kéo, kìm bấm. Xẻng mini, găng tay….

Bây gì thì có thể bắt tay vào trồng rau ngót được rồi nhé.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà
Cành rau ngót để trồng

Cách trồng rau ngót bằng cành hiệu quả

Đối với cành rau ngót bạn xử lý trước khi trồng như sau: dùng kéo cắt tưng đoạn nhỏ dài khoảng từ 10 – 20 cm. Lưu ý là cành dâm phải có màu xám, trên đấy có thể có thêm những nhánh non cũng được. Và mỗi đoạn như vậy cần ít nhất 2 mắt trên cành nhé. Chờ để cho vết cắt được khô lại rồi mới trồng.

Tiếp theo bạn cho đất vào trong thùng xốp làm tơi, xử lý cho đất xốp hơi ẩm một chút.

Khi dâm cành bạn cắm cành xuống khoảng 2/3 thân cành với một độ nghiêng tầm 45 độ. Bạn lưu ý mật độ khoảng cách các cây trong thùng xốp ít nhất là 15cm.

Sau khi dâm cành xong bạn vun chặt gốc rồi tưới ẩm qua cho đất bám chặt gốc. Phủ một lớp rơm, cỏ khô để giữ độ rậm cho cành dễ ra rễ hơn.

Lưu ý là bạn nên trồng vào buổi chiều tối, lúc thời tiết đang mát mẻ.

Hằng ngày bạn tưới ẩm cho cây. Khoảng hơn 1 tuần thì cây sẽ mọc chồi, mầm. Bạn nên vui cao gốc cách mầm 3cm để cây có thể mọc thẳng.

Cây phát triển được hơn 1 tháng thì bạn nên để ý bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây đê cây phát triển.

Thu hoạch rau ngót

Khoảng 2 tháng từ thời điểm trồng bạn có thể sở hữu cho mình cùng gia đình nguồn thực phẩm an toàn rồi.

Lúc này bạn nên xem mật độ của cây để có thể vừa thu hoạch vừa giúp cây phát triển cho rau lá lâu dài. Bạn không nên tuốt lá ngót sẽ làm hại cho cây. Mà hãy sử dụng kéo cắt từng nhánh lá nhỏ, hoặc cắt cành nếu như mật độ của nó dày.

Cây rau ngót là một loài cây thân gỗ vì vậy chúng có thế sống rất lâu. Cứ khoảng 2 tuần chúng sẽ cho ra lớp lá rau mới. Bạn chú ý đến việc cắt tỉa nhành, xới vun gốc để giữ được nguồn thực phẩm lâu dài nhé.

Xem thêm:

4.7/5 - (3 bình chọn)