Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối

Mọi sinh vật, thực vật trên trái đất đều cần có nguồn dinh dưỡng đầy đủ để có thể phát triển và sinh trưởng. Những cây trồng của chúng ta cũng thế, chúng cần dinh dưỡng bổ sung đầy đủ để cho ra những thành phẩm tiêu dùng chất lượng. Nhà nông thường bón các loại phân có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cây, một trong số đó là phân hữu cơ được ủ từ phân gia súc trong nhà. Phân bò là loại phân dễ kiếm nhất với số lượng nhiều và được bà con thường xuyên sử dụng. Hãy cùng tham khảo một số cách ủ phân bò thành phân hữu cơ bón cây đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

Phân bò, nguyên liệu chăm bón cây phổ biến nhất của nhà nông

Phân bò là một loại phân chuồng phổ biến, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho cây trồng. Thức ăn duy nhất của bò là các loại cỏ, chính vì vậy phân của chúng có nhiều thành phần tổng hợp các chất xơ, giúp cho nền đất trồng cây trở nên tươi xốp hơn rất nhiều so với thông thường.

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Phân bò chính là nguồn phân bón hữu cơ phổ biến nhất của nhà nông

Các vi chất trong phân bò đến từ hệ tiêu hóa của chúng còn giúp cho đất trồng của chúng ta giữ được độ PH hợp lý, có lợi cho sự sinh trưởng của cây, đồng thời các khoáng chất trong đất cũng được giữ lại lâu hơn khi bón phân bò. Phân bò cũng hạn chế được hiện tượng dinh dưỡng cho cây bị bay hơi hay rửa trôi bởi điều kiện thời tiết, giúp cây phát triển thuận lợi mà ít bị thối rữa hoặc cằn rễ.

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Hệ thống xử lý chất thải phân bò cho cây trồng quy mô lớn

Phân bò rất dễ kiếm vì hệ thống chăn nuôi rất lớn ở nông thôn và các trang trại. Tuy nhiên, phân bò tươi lại không có nhiều tác dụng cho cây, để bón được thì chúng ta cần qua một số bước ủ phân. Các bước này rất đơn giản, bà con nào cũng có thể thực hiện được.

Những cách ủ phân bò mà bà con nên biết để áp dụng

3 cách phổ biến nhất và cũng là hiệu quả nhất để ủ phân bò hiện nay là: ủ phân nóng, ủ phân nguội, và nóng trước – nguội sau đang được áp dụng rất thành công. Cùng xem cách làm cụ thể dưới đây nhé.

2.1 Ủ nóng phân bò

Đây là phương pháp đơn giản và an toàn nhất. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ để giải phóng nhiệt và phân hủy các chất hữu cơ trong phân, đồng thời loại bỏ các vi khuẩn vi trùng có hại. Phương pháp này có thể hạn chế và diệt bỏ tối đa các tác nhân gây hại cho cây có trong phân tươi.

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Phương pháp ủ nóng phân bò tươi cho cây

Đầu tiên chúng ta cần có một hố ủ phân với khả năng giữ nước, chất phân bò tươi thành từng lớp trong hố, tưới thêm nước để giữ độ ẩm cho phân. Độ ẩm hợp lý luôn cần được duy trì là từ 60-70%. Nếu thấy trong phân có lẫn nhiều tạp chất ta có thể sử dụng vôi bột với tỉ lệ 1% để xử lý. Ta cũng có thể kết hợp thêm phân lân để giữ đạm. Đắp bùn lên hố phân và duy trì tưới nước hằng ngày.

Sau khoảng thời gian từ 4-7 ngày khi nhiệt độ đã đủ cao, và các vi sinh vật đã phát triển. Ta dùng xèng thường xuyên đảo trộn để giữ độ tơi xốp cho phân, tạo điều kiện thoáng khí cho các vi sinh vật sinh trưởng.

Sau khoảng 1 tháng – 40 ngày, khi phân đã hóa mùn và có mùi đất là chúng ta có thể sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm là xử lý rất tốt các mầm bệnh gây hại có trong phân nhưng lại làm cho lượng đạm bị xói mòn đáng kể.

2.2 Ủ nguội phân bò

Đây là phương pháp sử dụng một môi trường yếm khí để ủ phân. Thời gian lâu hơn, nhiệt độ thấp hơn và ít khả năng diệt trừ mầm bệnh hơn. Tuy nhiên nó lại giúp cho các vi sinh có thời gian đầy đủ để phát triển hoàn toàn, đồng thời nó cũng dễ thực hiện hơn so với ủ nóng.

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Cách ủ nguội phân bò môi trường yếm khí được nhiều bà con áp dụng phổ biến

Chúng ta thực hiện bằng cách chất đống rơm, rạ, chấu, phân bò,….trộn thêm các loại rau củ thừa, bỏ để có thêm chất dinh dưỡng. Nén chặt hỗn hợp trên và ủ trong vòng nửa năm đến 1 năm tùy theo số lượng mà chúng ta ủ.

2.3 Ủ nóng trước – nguội sau

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Phương pháp ủ phân bò hỗn hợp cho cây

Để kết hợp ưu điểm của hai phương pháp trên, cách ủ phân nóng trước, nguội sau ra đời. Đây là cách ủ phân theo từng lớp. Chất các lớp phân bò tươi và hố và không nén, tưới nước và đợi cho phân đạt nhiệt độ cần thiết. Sau đó tiếp tục chất các lớp phân mới và làm tương tự. Đến khi hố phân đã đạt độ cao thì dùng bùn trát xung quanh. Tiếp tục ủ nguội khoảng 6 tháng.

Cách dùng phân hữu cơ bón cho cây

Kinh nghiệm: cách ủ phân bò làm phân bón cây hiệu quả tuyệt đối
Sử dụng phân bò đã ủ bón cho cây trồng các loại

Phân bò sau khi đã ủ thành phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất rất tốt, giúp cây trông phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên cần biết cách bón phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối với các loại cây rau lấy lá: rải đều phân lên bề mặt luống với lượng từ 100 cho đến 150kg trên một sào bắc bộ.

Đối với các loại cây ăn quả: rắc vào gốc cây với lượng khoảng 1,5kg/gốc với cây mới và 3-4kg/gốc với cây trồng lâu năm

Đối với các loại cây hoa, cây dùng làm cảnh: sử dụng lượng nhỏ từ 2-5 lạng cho 1 gốc.

Phân hữu cơ cũng là một loại phân dùng để cải tạo đất cằn, đất bạc màu rất hiệu quả. Hy vọng với những cách ủ phân bò đơn giản trên đây, bà con sẽ có những nguyên liệu chăm bón chất lượng cho mùa màng bội thu.

4.8/5 - (6 bình chọn)