Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu

Mít là một loại trái cây lâu năm ngon, giàu dinh dưỡng với hương vị đặc trưng, dễ trồng và được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy mít đã trở thành một loại cây kinh tế chính ở một số vùng và trở thành cây trồng rất được ưa chuộng. Ngoài chiết cành, nhân giống thì mít được trồng bằng hạt cũng rất được ưa chuộng. Hôm nay, tinnhavuon chia sẻ với các bạn bí quyết ươm hạt  mít nhanh nảy mầm và sai trĩu quả nhé.

Cách chọn và xử lý hạt mít để ươm giống cho tỷ lệ cao

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Chọn hạt mít to, mẩy lành lặn để ươm đảm bảo chất lượng tốt nhất

Sau khi ăn xong quả mít, bạn hãy giữ lại hạt từ quả và bắt đầu chọn lọc những hạt tươi, mập mạp và còn nguyên vẹn không bị cắt xén. Sau đó lột lớp màng hột ra, rửa sạch hạt bằng nước ấm để loại bỏ nhựa dính.

Tiếp đó tiến hành ngâm hạt trong nước khoảng 24 giờ với nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm và làm cho cây con phát triển nhanh hơn.

Chuẩn bị giá thể ươm hạt mít

Chúng ta cần sử dụng thùng xốp, sọt, giá, nilon chuyên dụng để ươm cây hoặc chậu trồng có các lỗ thoát nước cho cây. Có thể sử dụng các chậu có vách ngăn, chia làm các ô nhỏ để tiện tách cây khi cây đã nảy mầm.

Về đất ươm chúng ta sẽ sử dụng đất, xơ dừa, phân ủ hoai mục đập nát và trộn đều lại để làm giá thể ươm cây. Đất trồng cần đảm bảo được vệ sinh trước khi xuống giống mít.

Cách ươm hạt mít đơn giản nhanh nảy mầm

Cho đất vào các thùng hoặc giá đã chuẩn bị, chúng ta có thể chia thành các ô vuông có diện tích 5x5cm để tránh các hạt khác tranh chất dinh dưỡng của nhau và đảm bảo khoảng cách thích hợp cho hạt phát triển.

Tiến hành gieo hạt, ươm hạt sâu khoảng 2-3cm theo chiều dài của hạt, để ý quay phần đầu của hạt có chứa mầm lên trên còn phần đuôi hạt chứa rễ quay xuống dưới. Sau khi đặt hạt mít vào khay ươm hoặc bầu đất chuyên dụng, bạn cần phủ 1 lớp đất mỏng lên bề mặt để bảo vệ phôi và đảm bảo đủ ẩm cho hạt nảy mầm.

Chăm sóc hạt mít sau khi ươm

Tưới nước cho hạt mít mới ươm

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Ươm hạt mít trong chậu hoặc túi nilon chuyên dụng

Các bạn nên tưới nước cho hạt mỗi ngày. Luôn đảm bảo giữ cho đất ẩm vừa phải và không bị ngập nước. Có mẹo nhỏ chúng ta có thể dùng ngón tay vào đất cho đến đốt ngón tay đầu tiên để cảm nhận nếu nó ướt hay khô để điều chỉnh lượng nước tưới cho hợp lý. Mặc dù mít thường mọc ở vùng ẩm ướt, nhưng với lượng nước quá lớn sẽ có quá nhiều nước có thể khiến hạt và rễ bị thối.

Ánh sáng thích hợp để đặt chậu ươm hạt

Chúng ta nên lựa chọn những nơi có nắng ấm, có thể để dưới mái có lưới che, trên bệ cửa sổ hoặc gần nơi có ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nếu điều kiện ngoài trời k tốt, bạn có thể sử dụng một bóng đèn nhiệt trong nhà để chiếu sáng thay thế cho ánh sáng mặt trời.

Tỉa cây mít con  

Sau 2-3 tuần để cây con của bạn nảy mầm và chúng ta sẽ tiến hành loại bỏ những cây nhỏ và yếu ớt hơn. Chọn những cây con mọc lên cao nhất và có lá khỏe mạnh nhất. Lưu ý tránh sử dụng cây con mọc thẳng hoặc mọc gần rìa chậu bởi hệ thống gốc rễ của chúng sẽ không lan rộng và phát triển đầy đủ.

Tách và trồng cây mít con phát triển

Sau khi ươm hạt mít thành công, khi cây đã khỏe mạnh và có đủ 3-4 lá chúng ta sẽ tiến hành tách cây ra trồng. Cây con thường mất 3-4 tuần để nảy mầm và bạn sẽ bắt đầu thấy lá hình thành. Lá thật sẽ trông to và xanh không có những đường vân và mọc cao hơn lá mọc từ hạt.

Kỹ thuật trồng cây mít non sau khi ươm hạt

Tiến hành đào một cái hố với kích thước khoảng 60x60x60 cm hình vuông hoặc hình tròn. Cây mít trồng thích hợp với đất có độ PH từ 5-7. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm phân bón hữu cơ ủ sẵn vào đất từ trước để cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây mít con.

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Tiến hành trồng cây mít con khi đã đạt kích thước tiêu chuẩn

Sau đó, lấy cây giống ra khỏi giá thể ươm. Lấy cây con nhẹ nhàng để không bị vỡ bầu và đứt rễ. Sau đó đặt rễ cây con vào hố đất đã đào, giữ cố định rồi đổ đất vào xung quanh gốc cây, tạo một gò đất ở gốc thân cây. Cố định đất xung quanh cây, tạo thành một gò hình nón xung quanh thân cây để nước có thể chảy ra khỏi đất. Bạn có thể thêm luôn một lớp phủ bằng cỏ hoặc rơm xung quanh cây nếu muốn giữ độ ẩm lâu hơn.

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Hiện nay đa số ươm cây mít bằng hạt để phục vụ cho ghép giống mới, vừa đảm bảo sức sống tốt lại mang những đặc tính ưu việt của giống mới
Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Ghép giống mới vào gốc cây mít ươm bằng hạt

Xem thêm: Các loại đất trồng cây phổ biến hiện nay

Bón phân và trừ sâu bệnh cho cây mít

Cây mít rất ít sâu bệnh, và việc chúng ta cần làm là bón phân cho cây ít nhất 6 tháng một lần. Trong năm đầu tiên của cây, bạn hãy sử dụng 30 gam phân bón có tỷ lệ 8: 4: 2: 1 của nitơ, phốt pho, kali và magie. Cứ sau 6 tháng trong 2 năm đầu, gấp đôi lượng phân bón bạn sử dụng với cùng một hỗn hợp, tỉ lệ trên. Sau khi cây của bạn được 2 năm tuổi, hãy sử dụng 1 kg phân bón với tỷ lệ 4: 2: 4: 1. Tưới nước cho cây ngay sau khi bạn bón phân để nó có thể ngấm vào đất.

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Cách chăm sóc cây mít rất đơn giản ai cũng làm được

Thu hoạch mít

Sau năm thứ ba hoặc thứ tư, cây mít sẽ bắt đầu ra quả. Trong vòng 4 đến 5 tháng phát triển, quả non sẽ ra nhiều bạn có thể tỉa một số quả bé ra sau để cây chỉ tập trung vào nuôi quả lớn trong năm đầu. Mít già sẽ có mùi thơm, các gai mít sẽ to và căng hơn bớt nhọn hơn so với lúc đầu, chúng ta lấy tay vỗ vào quả mít sẽ nghe bộp bộp và lúc này chúng ta sẽ cắt mít, để phơi nắng cho khô nhựa rồi để ngoài không khí 2-3 ngày là mít sẽ chín.

Cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm cho quả sai trĩu
Thành quả cây mít sau bao năm chăm sóc sẽ như thế này đây

Mít chín sẽ có bị ngọt, thơm, múi vàng ươm chắc hẳn ai cũng thích mê. Trên đây là 1 số kinh nghiệm ươm mít bằng hạt tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Chúc bạn sẽ có 1 cây mít sai trĩu quả của chính mình.

Xem thêm:

Đánh giá