Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của rau bắp cải

Cải bắp hay bắp cải còn được gọi bằng một cái tên khoa học khác là Thập tự. Đây là một loại thực vật có hoa và rất nhiều chủng loại khác nhau. Nó là loại rau chủ lực trong họ Cải. Vậy đặc điểm của cải bắp như thế nào. Công dụng của nó đối với sức khỏe của con người như thế nào khi chúng ta dừng làm thực phẩm. Hãy cùng nhà vườn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của rau bắp cải
Rau cải bắp, bắp cải

Đặc điểm của bắp cải là gì?

Bắp cải, cải bắp là một loài rau thuộc nhóm có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Vì vậy cải bắp sẽ phát triển và sinh trưởng tốt trong nhiệt độ từ 1 – 10 độ C. Cây sẽ ra hoa và kết quả ngay ở đầu năm. Ở Việt Nam vụ đông xuân là vụ tốt nhất để trồng cải bắp cho nâng suất cao.

Lá của cải bắp có chỉ số diện tích khá lớn, cùng với đó chúng cũng hấp thu và sự dụng nước rất lớn. Nhưng vì chính bộ rễ chùm của nó phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn và chịu nước của cải bắp tốt hơn giống khác như su hào hay súp lơ.

Không như những loại rau khác, cấu tạo hình dáng của cải bắp là hình cầu được cuộn tròn bới những chiếc lá đan xen nhau từ trong ra ngoài. Lá ngoài có màu xanh đậm và nhạt dần khi vào trong.

Bắp cải có khá nhiều loại khác nhau. Ở đây chúng ta có thể kể đến một số loại phổ biến như: Bắp cải xanh, bắp cải tím ( có màu lá tím, cuộn rất chặt, cuống lá màu trắng). Bắp cải xa voa hay bắp cải bruxen là một loại cải có kích thước rất nhỏ đường kính không quá 5cm.

Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của rau bắp cải
Đặc điểm của bắp cải

Tùy vào từng loài cải bắp khác nhau mà thời gian sinh trưởng và phát triển cũng khác nhau. Thời gian trung bình sẽ từ 75 – 145 ngày tùy từng loại. Và khối lượng dao động từ 1 -3 kg mỗi bắp.

Một điểm đặc biệt khác là bộ lá của chúng có khả năng phục hồi khá cao. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng. Trước khi cải bắp bước vào giai đoạn cuốn lá nếu chúng ta cắt đi 25% diện tích bề mặt lá thì cây vẫn sinh trưởng tốt và cho năng suất lên tới 98%. Điều đó chứng tỏ rằng không cần thiết phải phun thuốc hóa học trừ sâu tơ ở lứa 1.

Cải bắp có công dụng là gì?

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải nhé.

Với một bông bắp cải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn thì trong 100g bắp cải có: 24 kcal, 18mg natri, 170g kali, 2,5g chất xơ, 3,2g đường. 6g cacbonhydrat, 98IU Vitamin A, 37mg Vitamin C, 40mg Canxi, 12mg magie và 0,5 mg Sắt.

Nếu so dinh dưỡng có trong bắp cải với cà rốt thì lượng Vitamin của bắp cải sẽ nhiều gắp 4,5 lần với lượng Vitamin có trong cà rốt. Và nhiều hơn khoảng 3,6 lần so với khoai tây và hành tây.

Các chất dinh dưỡng vitamin từ bắp cải sẽ giúp cho thành mạch máu của cơ thể bên vững hơn. Ngoài ra bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư khác nhau như sulforaphane, phenethylisothiocyanate và indo- 33carbinol.

Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của rau bắp cải
Công dụng của cải bắp

Theo nghiên cứu từ Đông Y thì cải bắp là một loại rau có vị ngọt, không độc, có tính hàn. Vì thế nó có thể giúp cơ thể chống lại một số hiện tượng của cơ thể như: Suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống ung thư, tim mạch.

Ngoài ra còn có tác dụng thanh phế, thanh nhiệt, hoạt huyết cơ thể. Trừ đàm thấp, làm mát dạ dày, giải độc vàigiúp lợi tiểu.

Theo Tây Y, bắp cải được xem là vị thuốc của người nghèo. Nó được dùng chữa trị một số chứng như mụn nhọt, sâu bọ đốt, đau dạ dày. Chống ung thư vú ở phụ nữ. Chữa ho có nhiều đờm, đái tháo đường…

Bắp cải rất phổ biến, nhiều chất dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Cùng với đó giá thành thực phẩm này khá rẻ nên các bạn hãy thường xuyên bổ sung loại rau này trong bữa cơm gia đình nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)