Cây lưỡi người và bài thuốc hỗ trợ hở van tim cực hay

Cây lưỡi người là loài cây có thể xa lạ đối với mọi người nhưng trong đông y lại rất phổ biến nhất là đối với cơ sở làm thuốc, trồng dược liệu, có người gọi là cây lưỡi nhân, cam xũng, hoặc cây đơn lưỡi cọp… Nhiều người không hay biết đến tác dụng của nó là gì.

Cây lưỡi người là gì?

Cây lưỡi người ( hay còn được gọi là cây lưỡi nhân) có tên khoa học là Sauropus rostratus Miq, họ Thầu dầu, có vị chua ngọt nhẹ, tính mát. Thân cây là thân cỏ, cao khoảng 30cm, tuổi thọ cao. Lá lưỡi người dài khoảng 6cm, rộng khoảng 2cm. Trên mặt có màu xanh, gân sáng màu vàng trắng ở xung quanh, mặt dưới lá có màu trắng xanh nhạt hơn. Hoa của cây rất nhỏ, có 6 cánh và có màu đỏ nâu. Hình ảnh cây lưỡi người:

Cây lưỡi người và bài thuốc hỗ trợ hở van tim cực hay
Hình ảnh cây lưỡi người chuẩn

Công dụng của cây lưỡi người

Bộ phận thường được dùng là lá lưỡi người và hoa. Dân gian thường dùng lá để điều trị chứng ứ nước và dịch, tích nước, cho người bị sưng vú, phế quản hay hiện tượng ho ra máu. Đặc biệt là vị thuốc có thể hỗ trợ cho những ai bị hở van tim.

Có thể kể đến một số hợp chất có lợi có trong cây như: isoquercitrin, carotene, anhydric thioacetic, axit diglyceride, -sitosteryl oleate…  

Điểm qua những bài thuốc làm từ cây lưỡi người 

Hỗ trợ điều trị hở van tim: Dùng lá

Cây lưỡi người và bài thuốc hỗ trợ hở van tim cực hay
Bài thuốc dân gian chữa bệnh tim từ lá cây lưỡi người

Chuẩn bị: 1 quả tim heo, lấy số lá tùy theo giới tính ( nam 7, nữ 9) 

Đem về rửa sạch lá sau đó tiến hành thái miếng nhỏ. Tim heo rửa sạch xong thì nét lá vào trong

Bỏ tim vào luộc chú ý cho thêm khoảng 1 thìa cà phê muối vào nước. Hầm đến khi chín có thể ăn. 

Khuyến khích ăn hết cả quả tim heo và nước dùng vì trong nước cũng có rất nhiều dưỡng chất để hỗ trợ điều trị hở van tim người dùng nên tận dụng để tối ưu hiệu quả. Ăn đều đặn mỗi ngày 1 lần trong khoảng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả. 

Điều trị viêm đường hô hấp, phế quản hay hen:

Chỉ cần sắc 15g cây đơn lưỡi cọp lấy nước dùng uống hằng ngày đều đặn sau một khoảng thời gian sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.

Điều trị triệu chứng ho ra máu:

Hãm khoảng 15g hoa của cây để uống hằng ngày hoặc có thể chế biến lượng hoa đó với món thịt lợn ( chú ý là thịt nạc) để ăn trong bữa ăn.

Điều trị sưng vú, tiêu chảy và kiết lỵ

Cũng sắc khoảng 20g lá tươi để uống hằng ngày. 

Điều trị phù nề

Cây lưỡi người và bài thuốc hỗ trợ hở van tim cực hay
Cây lưỡi người hay còn gọi là lưỡi nhân

Lấy khoảng 15g lá tươi đem đi sắc với 500ml nước cô cạn sao cho còn lại 300ml thì đem uống. Uống hằng ngày đều đặn để thấy được tác dụng.

Những bài thuốc này được dân gian sử dụng và được phản hồi hiệu quả tuy nhiên nên kết hợp tham khảo ý kiến bác sĩ để có thông tin chính xác về tình hình bệnh và phương pháp điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm tại: https://trungtamduoclieu.vn/cay-luoi-nguoi.html

Xem thêm:

4.6/5 - (5 bình chọn)