Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo

Hòn non bộ là sự kết hợp hài hòa các yếu tố như núi non, cây cối, và thác nước với nhau. Chính vì vậy, yếu tố cây xanh trong hòn non bộ luôn được những người chơi cây cảnh quan tâm và tìm hiểu. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những loại cây trồng hòn non bộ dễ gặp và phổ biến nhất nhé!

Cây la hán tùng

La hán tùng là loại cây thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây màu nâu sẫm, xù xì. Có kích thước cao lớn, nếu trồng trong hòn non bộ, bạn nên lưu ý đến việc lựa chọn và cắt tỉa cây cho phù hợp với kích thước của hòn non bộ. Lá cây la hán tùng màu xanh thẫm, gân lá nổi hẳn lên ở chính giữa, hình dáng thon nhọn, có chiều dài từ 5-7cm, và nhọn dần về phía đầu lá.

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây la hán tùng trồng ở hòn non bộ rất phổ biến

Thân la hán tùng dẻo dai, rất thích hợp với việc uốn, tạo nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với hòn non bộ. Với ý nghĩa phong thủy là mang lại may mắn, đủ đầy cho gia chủ, cây la hán tùng hầu như phù hợp với rất nhiều mệnh, rất nhiều tuổi khác nhau, nên thường được rất nhiều người ưa chuộng.

Cây trường sinh

Khác với la hán tùng thì cây trường sinh không phải là cây thân gỗ. Nếu trồng ở hòn non bộ, cây trường sinh thích hợp trồng ở những khe đá, hốc núi. Thân cây nhẵn bóng, tròn và rất mọng nước. Những chiếc lá tròn, màu xanh thẫm, bóng như được phủ một lớp sáp. Từ thân hoặc gốc, lá mọc đối xứng sang hai bên, những chiếc la xum xuê và xanh mướt, là tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và trường tồn, giống như tên gọi trường sinh vốn có của nó.

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây trường sinh sống bám trên hòn non bộ rất khỏe

Điều đặc biệt là cây trường sinh cũng cho ra hoa. Những chùm hoa nhỏ xinh, màu trắng muốt, làm nổi bật thêm cho cây, điều khác biệt là thời gian ra hoa rất lâu, có thể kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, nên mới có ý nghĩa trường sinh, lâu năm như thế. Vì vậy cây trường sinh tượng trưng cho những điều vĩnh hằng và mãi mãi

Cây thủy tùng trúc

Thủy Tùng là loài thực vật đặc trưng của vùng cận nhiệt đới phía Đông Nam, Trung Quốc. Hiện nay cây được trồng phổ biến tại Việt Nam, nhằm phục vụ mục đích làm đẹp cho hòn non bộ, cho không gian sống và làm việc. Khác với tùng la hán, những cây thủy tùng thuộc loại cây bụi nhỏ, dáng cây thanh mảnh và yếu ớt, nên thường được trồng cho những kiểu hòn non bộ có kích thước nhỏ hoặc vừa.

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây thủy tùng được nhiều gia đình trồng ở hòn non bộ phát triển rất tốt

Thân cây có nhiều cành, nhánh mọc vươn dài ra, dựa vào nhau. Lá Thủy Tùng màu xanh đậm, hình tam giác nhỏ xếp sát nhau trông rất đẹp mắt. Không chỉ được ưa chuộng bởi sở hữu một cái tên rất đẹp và nhẹ nhàng, thủy tùng trúc được người chơi cây cảnh yêu thích bởi những ý nghĩa tốt đẹp về tài lộc mà nó đem lại, đặc biệt là trong phong thủy, thủy tùng trúc còn rất hợp với những người tuổi Thân.

Cây kim tiền

Kim tiền là loại cây thích hợp với cả môi trường đất và môi trường nước. Tuy nhiên, nếu trồng cây kim tiền vào hòn non bộ, bạn nên khống chế kích thước của cây sao cho phù hợp với kích thước hiện tại của hòn non bộ. Cây kim tiền có thể được trồng bằng cách để chúng bám vào các hốc đá, gần sát mặt nước của hòn non bộ.

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Trồng cây kim tiền vào hốc đá cần chú ý kích thước cây cho phù hợp với hòn non bộ

Điều này giúp cho cây vừa có môi trường sống lí tưởng, vừa được cung cấp một lượng nước đầy đủ. Thân cây màu xanh, dáng tròn, phình to ở dưới gốc, nhưng càng lên cao, thân càng thon gọn. Lá màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau về 2 bên, những chiếc lá bóng bẩy, như được phủ một lớp sáp, nhìn rất tươi tốt và tràn trề sức sống. Cây kim tiền với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho mọi người, đặc biệt rất hợp với những người mang mệnh Kim.

Cây xương cá

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây xương cá trồng trong nước hòn non bộ rất dễ sống

Cây xương cá hay được trồng dưới mặt nước của hòn non bộ. Với đặc điểm rất dễ trồng và sinh trưởng rất nhanh, cây xương cá có thể phát triển được ngay cả trong môi trường nước cứng. Dưới mặt nước của hòn non bộ, những cây xương cá đua nhau vươn mình, từ những cành dài ban đầu, lá xương cá mọc tỏa ra nhiều hướng, màu xanh mướt nhìn rất rực rỡ, góp phần làm đẹp thêm cho hòn non bộ của bạn. Bạn có thể kích thích sự sinh trưởng cho cây bằng cách cung cấp một lượng khí Cacbonic thích hợp để cây có thêm điều kiện phát triển.

Cây cọ Nhật – cây trồng hòn non bộ phổ biến

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây cọ Nhật với kích thước nhỏ cũng rất phù hợp

Nếu kích thước hòn non bộ của bạn rất lớn, hoặc bạn đang tìm kiếm cây cảnh cho hòn non bộ ở vị trí cầu thang trong ngôi nhà của mình thì cọ Nhật là một sự lựa chọn hoàn hảo. Cây cọ Nhật có nguồn gốc từ các nước ôn đới, nhưng cũng rất thích hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Cây cọ Nhật có tất cả những đặc điểm đặc trưng của những loại cọ cơ bản khác, tuy nhiên cọ Nhật có một kích thước khiêm tốn hơn, chúng lùn hơn, nhưng các tán lá lại xòe rộng hơn. Trồng cọ Nhật tại vị trí các hốc đá, hoặc phía rìa ngoài đối với hòn non bộ ở chân cầu thang, sẽ đem lại cảm giác mới lạ và bắt mắt cho ngôi nhà của bạn.

Cây sam núi

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây sam núi rất sai hoa

Đối với những hòn non bộ có kích thước lớn, bạn có thể cân nhắc đến việc có nên trồng cây sam núi không, nếu lựa chọn trồng, bạn nên đặt cây tại vị trí trung tâm bởi vì kích thước của cây khá lớn. Thân cây màu nâu xám, sần sùi, nhưng sức sống rất dẻo dai ngay cả khi cây bị cắt tỉa, tạo dáng nhiều lần. Lá cây sam núi nhỏ, hình trái xoan, thuộc loại lá đơn, màu xanh thẫm, nhưng nhẵn, trên bề mặt lá như được phủ một lớp sáp. Với tên gọi khác là linh sam, cây sam núi là loại cây cổ thụ lâu năm, sức sống dẻo dai, bền bỉ, nên thích hợp trồng trong hòn non bộ, với ý nghĩa xua đuổi tà khí, đem lại vận may và hạnh phúc cho gia chủ. 

Cây ngọc ngân

Ngọc ngân là loại cây thân thảo, sống lâu năm, phát triển thành bụi nhỏ, thích hợp cho những vị trí hốc đá, hoặc rìa của hòn non bộ. Lá ngọc ngân có kích thước khá lớn, những chiếc lá hình ngọn giáo, bản to nhưng khá mềm mại và dẻo dai.

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Cây ngọc ngân tương đối ưa ẩm rất phù hợp cho trồng cạnh hòn non bộ

Điều đặc biệt của loại cây này chính là màu sắc của lá, lá ngọc ngân là sự kết hợp của 2 màu xanh và trắng. Tỷ lệ màu trắng chiếm đến 80%, còn lại là màu xanh, màu xanh chủ yếu ở phía viền lá, còn màu trắng lại gần như chiếm lấy diện tích bên trong của lá, chính sự đặc biệt đó đã đem lại một vẻ đẹp riêng, hấp dẫn của loại cây này. Cây ngọc ngân còn là biểu tượng cho sự may mắn, cho tình yêu chung thủy của lứa đôi.

Cây lan Ý

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo
Lan ý với những bông hoa độc đáo

Lan ý là loài thân cỏ, sống thành từng bụi với nhiều cây sát nhau. Cây cao khoảng 40cm. Lá to bản rộng, màu xanh mướt, hơi rủ xuống. Lá hình bầu dục, nhọn dài, thuôn về đuôi lá. Hoa lan ý màu trắng, dày, cánh thẳng đứng. Đặc biệt hoa lan ý rất lâu tàn, là một loại cây có sức sống và vươn lên mạnh mẽ, nên rất thích hợp trồng trong hòn non bộ. Ưa trồng dưới bóng các cây lớn, nên bạn có thể trồng lan ý dưới bóng của những loại cây bonsai như sam núi ở hòn non bộ. Ngoài ra lan ý còn có tác dụng đem lại vận khí tốt cho gia chủ và có tác dụng lọc sạch và mang đến bầu không khí trong lành cho gia đình bạn.

Cây trầu bà

Top 10 cây trồng hòn non bộ đẹp – nghệ thuật xây dựng thu nhỏ độc đáo

Khác với những loại cây trên, cây trầu bà là loại cây dây leo, có thể bám vào rồi tạo thành dây leo lên các vách núi, vách đá của hòn non bộ. Cây có phần thân mập và tròn, phát triển theo dạng cây leo và có nhiều rễ khí. Lá dạng hình tim, thuôn dài dần về đỉnh lá. Khi được phát triển trong điều kiện sinh trưởng tốt, lá cây có thể đạt đến kích thước lý tưởng. Phiến lá có màu xanh bóng xen lẫn với các vạch vàng trắng rất đẹp. Cây có ý nghĩa đem lại vấn khí tốt lành cho gia chủ, thích hợp cho những người có ý chí tiến thủ, muốn thăng quan tiến chức trên sự nghiệp lãnh đạo của bản thân.

Trên đây là một số cây trồng hòn non bộ mini được yêu thích nhất. Bằng bàn tay khéo léo của mình tin chắc rằng các bạn sẽ có được những hòn non bộ đẹp như ý muốn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)