Chia sẻ lịch trồng rau trên sân thượng theo từng tháng

Tận dụng sân thượng làm nơi trồng rau, trồng hoa và các loại cây cảnh đã và đang trở nên phổ biến ở các khu đô thị, thành phố lớn ở nước ta. Ngày nay hầu như các loài rau đều có thể trồng được cả 12 tháng quanh năm. Nhưng nên trồng loại rau nào, vào mùa nào để có được kết quả năng suất tốt chắc hẳn vẫn còn ít người không chuyên về trồng trọt biết đến.

Chia sẻ lịch trồng rau trên sân thượng theo từng tháng
Lịch trồng rau trên sân thượng theo tháng

Qua bài viết này nhà vườn xin chia sẻ những loại rau củ quả phù hợp nhất để các bạn lựa chọn trồng trên sân thượng nhà mình theo các tháng trong một năm. Giúp cây vừa phát triển tốt đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc tối đa.

Trồng rau gì vào tháng 1 ?

Tháng 1 là tháng bắt đầu của năm. Thời tiết ở tháng 1 là thời điểm bắt đầu của mùa xuân nhưng ngày nay vào lúc này nó vẫn còn hơi hướng của mùa đông. Tiết trời lạnh giá, có mưa phùn. Những loài rau củ phù hợp nhất để trồng vào tháng 1 mà bạn nên trồng trên sân thượng được kể đến như:

Một số loại cà: Cà chua, cà pháo, cà tím quả dài.

Rau cải cúc, rau xà lách trứng hay xà lách xoăn tím. Rau bắp cải, dưa leo ( dưa chuột ).

Các loài rau này có thể không là chính vụ nhưng vẫn phát triển tốt nếu trồng vào tháng 1.

Chia sẻ lịch trồng rau trên sân thượng theo từng tháng
Tháng 1 nên trồng cải cúc, cà chua và các loại rau cải

Tháng 2 nên trồng rau gì ?

Tháng 2 thì tiết xuân đã trở nên ấm áp hơn. Một số loại rau ban nên trồng vào tháng 2 như là:

Các loại rau cải: cải cúc, cải ngọt, cải ngồng, cải chíp. Đặc biệt là cải chíp. Đây là loài rau nhiều người ưu thích và dễ trồng. Bạn nên trồng cải chíp vào tháng 2 thì sang tháng 3 bạn đã có thể thu hoạch được rồi.

Rau xà lách: Đây cũng là loại rau nữa phù hợp với sân thượng nhà bạn. Bạn có thể trồng xem kẽ với cải chíp cũng được. Thời gian để có thể thu hoạch rau xà lách nó cũng tương đương với cải chíp vậy

Rau dền: ưu điểm của rau dền là có thể chịu hạn, chịu nước, tỉ lệ này cao. Thời gian trồng rau dền tốt nhất là tháng 2. Ngoài ra còn có thể kéo dài đến hết những tháng hè. Vì vậy, nếu bạn trồng vào tháng 2, thì quá trình thu hoạch và chăm sóc sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa sức sống của cây.

Ngoài ra bạn có thể trồng thêm một số loại cây gia vị như: Rau diếp cá, ớt…

Các loại rau trồng vào tháng 3 tháng 4 và tháng 5

Vào tháng 3 thời tiết sẽ xuất hiện nhiều mưa phùn hơn. Nên những cây ưa ẩm thường rất thích vào dịp này.

Bạn nên bổ sung thêm trong khu vườn nhà bạn một số loại rau như: Rau mồng tơi, rau muống, rau đay, rau xà lách không cuộn. Và rau gia vị như tỏi tây và húng quế.

Nếu khu vườn nhà bạn đủ rộng và cao thoáng thì việc trồng thêm loại đậu đũa, hay đậu cove leo. Cũng là một lựa chọn không tồi.

Tháng 4 và tháng 5 thời tiết sẽ nhiều nắng nóng hơn. Nếu bạn chưa trồng các loài rau trên thì vẫn có thể trồng chúng vào 2 tháng này nhé.

Điểm lại một số loại rau mà bạn nên trồng nếu như khu vườn nhà bạn chưa có như:

Cà chua – Cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chip

Củ cải trái vụ,  Mồng tơi, Mướp hương, Rau dền, Rau đay. Rau muống.

Chia sẻ lịch trồng rau trên sân thượng theo từng tháng
Tháng 3-4-5 trồng rau muống

Lên lịch trồng rau vào tháng 6, 7 và 8

Nếu như bạn đã trồng các loại rau từ tháng 1 thì đến hiện tại chắc hẳn bạn đang có một nguồn thực phẩm rau củ khá phố biển cho mình rồi.

Bạn tiếp tục chăm sóc các loại rau đã trồng như: Các loại rau cả, Mồng tơi, rau muống, rau đay…

Vì thời vụ của chúng vẫn đang kéo dài. Nếu như chưa trồng hoặc cảm thấy chất lượng không còn tốt thì bạn nên trồng mới nhé.

Ngoài ra một số rau mới bạn có thể trồng như:

Mướp hương, cải bó xôi, cải bẹ, su hào vụ sớm. Mùi tía, thì là, cà chua bi, hành hoa, tỏi cần tây..

Trồng rau gì vào tháng 9

Tháng 9 là thời gian tiết trời khá mát mẻ. Bạn có thể trồng mới một số loại rau cải. Cũng như trồng một số loại rau củ chính vụ như: Su hào xanh, xu hòa tím, cải bắp và cải thảo và cà rốt.

Trồng rau củ quả vụ thu đông ( tháng 10 tháng 11 tháng 12 )

Tháng 10 là vụ chính của bắp cải F1 và cải thảo. nếu bạn chưa trồng vào tháng 9 thì thời điểm tháng 10 bạn cũng trồng cho kết quả rất cao.

Tháng 11 bạn có thể trồng một số loại cải như : cải cúc, cải xoong, cải ngọt, rau xà lách…. Cùng một số rau gia vị, rau mùi, thì là…

Chia sẻ lịch trồng rau trên sân thượng theo từng tháng
Lịch trồng rau tháng 12 trên sân thượng

Tháng 12 là tháng cuối cùng của năm, thời tiết lúc này khá lạnh giá và khắc nghiệt so với tháng 11. Bạn nên bổ sung thêm một số loại rau có khả năng chịu hạn, chịu giá rét tốt.

Rau xà lách nếu bạn đang trồng thì chỉ cần cắt ngọn ăn dần. Có thể đỡ tốn công trồng và chăm sóc hơn.

Củ cải đỏ: đây là loài thích hợp nhất để trồng trong tháng 12. Bạn có thể thu hoạch khi bước sang năm mới.

Cà chua và các loại cải khác.

Chỉ cần mỗi tháng bạn bổ sung thêm cho vườn nhà mình 1 đến 2 loại cây. Và chăm chỉ trong vòng 12 tháng thì chắc chắn gia đình bạn sẽ có một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và đa dạng về chủng loại.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)