Cỏ may mắn 4 lá và ý nghĩa may mắn ít ai biết đến

Trong các biểu tượng của sự may mắn, thì cỏ 4 lá là một biểu tượng được nhiều người biết đến nhất. Chúng được nhắc đến nhiều qua các câu chuyện từ xa xưa, truyền tai nhau qua nhiều thế hệ về sự may mắn mà chúng đem lại khiến cho càng nhiều người tin vào nó hơn.

Nguồn gốc của cây cỏ may mắn

Cỏ bốn lá là một loại biến dạng đặc biệt của cỏ ba lá thường gặp. Cỏ ba lá là một loài cây thuộc họ đậu, mọc rải rác trên khắp thế giới. Chúng mọc thành bụi và mọc lan ra khắp nơi, có thể tạo thành một thảm cỏ xanh toàn cỏ ba lá.

Cỏ may mắn 4 lá và ý nghĩa may mắn ít ai biết đến
Cỏ may mắn 4 lá tương đối hiếm gặp

Người ta tính ra được rằng cứ 10.000 cây cỏ 3 lá mới có một cây cỏ 4 lá biến dị, vậy có thể nói xác suất sinh ra cỏ bốn lá là một phần vạn. Sự hiếm có của cỏ bốn lá cho thấy việc tìm ra nó cũng đã là một sự may mắn khó tin rồi

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của sự may mắn xung quanh cỏ bốn lá, nhưng được nhiều người biết tới nhất là Nhật Bản, khi cỏ bốn lá được nhắc tới như là “Món quà của thượng đế.”

Câu chuyện và ý nghĩa về cỏ 4 lá

Truyền thuyết kể lại rằng, vào thời kì xa xưa, những đứa trẻ được khi được sinh ra đều được ban tặng những món quà từ thượng đế. Nhưng để nhận được những món quà đó thì chúng phải đi vào trong rừng sâu và tự tìm kiếm chúng. Quá trình tìm kiếm những món quà đó vừa là thử thách cũng như phần thưởng nếu như vượt qua được: Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu; Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc, đó là niềm tin; Khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy đi tiếp, đó là hi vọng; Và khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác đau khổ hơn mình, đó là may mắn.

Mỗi lá của cỏ 3 lá tượng trưng cho một phần quà là tình yêu, niềm tin và hi vọng, đó chính là hình ảnh cỏ ba lá mà ta thường thấy. Và khi đứa trẻ đó hoàn thành thử thách, chúng sẽ nhận được chiếc lá cuối cùng, đó là sự may mắn, cỏ ba lá sẽ trở thành bốn lá, là biểu tượng của sự may mắn.

Làm sao để lấy được cỏ 4 lá may mắn

Cỏ may mắn 4 lá và ý nghĩa may mắn ít ai biết đến
Làm thế nào để có thể sở hữu cây cỏ 4 lá?

Cỏ 4 lá tuy khó tìm, nhưng qua kinh nghiệm của nhiều người đã từng tìm thấy kể lại, chúng ta có thể tìm thấy theo các manh mối sau:

– Cỏ ba lá phát triển mạnh ở môi trường ôn đới, thời tiết ấm thì loài này dễ xảy ra biến dị hơn, khả năng xuất hiện cỏ bốn lá cũng cao hơn ở khu vực khác.

– Có bốn lá thường được bắt gặp ở những nơi ít có ánh sáng như dưới hốc cây, khe tường, chân hàng rào,…

– Nếu khu vực bạn sinh sống không có loài cây ba lá sinh trưởng, bản có thể tự trồng loại cây này. Nhiều cửa hàng cây cảnh có bán loại hạt bốn lá đã được lai tạo, bạn chỉ cần mua hạt giống về tự trồng là được.

Cách trồng cỏ may mắn

Chuẩn bị đất trồng có độ tơi vừa phải, có thể trộn thêm mùn cưa, xơ dừa, tro trấu vào đất theo tỉ lệ 1:1, độ pH không vượt quá 6. Nếu không chuyên thì bạn có thể sử dụng đất tribat chuyên dụng ở cửa hàng để trồng loại cỏ này.

Chậu để trồng có thể sử dụng các loại nhỏ để cửa phòng, bàn học, hoặc chậu to để ban công đều được.

Cỏ may mắn 4 lá và ý nghĩa may mắn ít ai biết đến
Cách trồng cây cỏ may mắn tương đối đơn giản

Khi gieo hạt cần gieo đều nhau, tránh trồng lên nhau khiến chúng không phát triển được, cỏ mọc lên cũng sẽ đều và đẹp hơn. Sau khi reo hạt thì phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt chậu, dùng bình phun sương tưới ẩm đất là được. Bọc kín chậu cỏ bằng màng bọc thực phẩm một ngày, để nơi khô ráo thoáng mát. Tháo màng bọc và chăm sóc bình thường, khoảng 1 tuần sau thì cây sẽ bắt đầu mọc.

Tưới nước cho cây thường xuyên 2 ngày 1 lần, tưới lúc sáng sớm để tránh sâu bệnh phát triển. Để cây ở khu vực mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc có nhiệt độ quá cao, thích hợp nhất là 5-28 độ C.

Bạn có thể bón phân cho cây hoặc không cần bởi khả năng sinh trưởng cao. Nếu bón phân thì nên chọn loại hữu cơ hoặc phân đạm và bón vào khoảng 2 tuần kể từ lúc gieo hạt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cỏ may mắn, cũng như giải thích về nguồn gốc của sự may mắn trong cỏ bốn lá. Nếu bạn còn thắc mắc gì về loại cây này hãy cùng chia sẻ với chúng mình nhé.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)