Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?

Việt Nam chứa gần 34 triệu ha đất, trong đó có tới 3/4 diện tích đất là đất đồi núi feralit.  Loại đất này phân bố rộng khắp Việt Nam có tới tận 41 tỉnh thành có loại đất này. Chính vì thế, người dân luôn tìm cách để tận dụng loại đất này tốt nhất, vậy đất feralit trồng loại cây gì cho năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế. Hôm nay tinnhavuon sẽ bật mí cho bạn danh sách những loại cây thích hợp nhất đang được nhiều gia đình, trang trại trồng trọt:

Đặc điểm của đất feralit mà nhà nông nào cũng cần biết

Nhóm đất Feralit hay còn gọi là nhóm đất đỏ vàng là phân loại của FAO, được gọi tên là Ferralsols, là nhóm đất có màu đỏ đặc biệt  hoặc lẫn đỏ, thường xuất hiện dưới tán rừng mưa nhiệt đới. Đất feralit phân bố đa phần ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ….

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Đất Feralit phổ biến khắp lãnh thổ 3 miền Việt Nam

Đất feralit có tính chua, nhiều sét và nghèo mùn, có màu đỏ vàng, trong đất có chứa nhiều sắt và nhôm, tuy nhiên loại đất này rất dễ bị rửa trôi, xói mòn và thoái hoá. Nên đất feralit có thể được sử dụng để trồng một số cây công nghiệp và cây lương thực có giá trị với việc trồng rừng cho kinh tế cao.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Đất Feralit dễ bị rửa trôi và xói mòn

Loại feralit rất đa dạng và phong phú về thổ nhưỡng và khả năng sử dụng loại đất này được coi là nguồn tài nguyên quý báu, là loại đất chính phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp của nước ta. Tuy nhiên trong quá trình trồng trọt cần phải cải tạo đất, giảm độ chua, hạn hán, xói mòn, rửa trôi đất.

Đất đồi feralit nên trồng cây gì?

Đất feralit vùng núi thấp nên trồng cây gì?

Loại đất feralit vùng núi thấp thích hợp nhất là trồng các loại cây công nghiệp lâu năm cho kinh tế cao và những loại cây ngắn ngày xen kẽ để tăng thêm thu nhập.

Đối với đất feralit người dân có thể lựa chọn trồng các loại cây công nghiệp phổ biến như:       

+ Cây keo: Keo là một loại cây trồng điển hình trên đất feralit vùng đồi núi thấp. Bởi cây keo có khả năng sinh trưởng nhanh và mạnh, chống chịu tốt trong điều kiện khô hạn kéo dài nên là loại cây trồng được nhiều người chọn trồng trên đất đồi núi thấp đặc biệt là loại đất như feralit. Hơn nữa việc trồng loại cây keo còn giúp cải tạo đất đồi, chống xói mòn mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao do thân được dùng làm giấy và sản xuất gỗ mỹ nghệ.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Cây keo là loại cây phổ biến được trồng khắp các miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên

+ Cây cà phê: là loại cây công nghiệp lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Đặc biệt ở vùng Tây Nguyên, Đăk Lăk cây cafe đã trở thành cây đem lại kinh tế chính cho người dân. Việc lựa chọn cafe để trồng trên đất feralit bởi loại cây này có bộ rễ lớn được chia làm nhiều loại rễ cọc, rễ trụ, rễ ngang và rễ tơ. Bộ rễ ăn sâu và phát triển theo độ dài tán lá. Khả năng chịu hạn của cây cà phê cũng tương đối cao. Điều kiện trồng rất thích hợp để trồng trên đất đồi núi feralit khiến chất lượng cafe được trồng ở đây trở nên thơm ngon và đậm vị hơn. Ngoài việc trồng cà phê làm cây chủ lực thì người dân cũng có thể trồng xen một số loại cây ngắn ngày như gừng, xả có sức chịu khô hạn tốt như quýt, cam để kiếm thêm thu nhập cho người dân.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Cây cà phê sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trên đất Feralit

Với những loại cây công nghiệp lâu năm như keo hay cafe chúng ta nên trồng theo băng, mỗi băng chỉ trồng 1 đến 2 hàng cây với chiều rộng mỗi băng khoảng 6 đến 10m. Mật độ trồng cây không nên trồng quá dày phần đất trồng chúng ta có thể trồng các loại cây xen canh ngắn ngày không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn hạn chế tối đa được công đi làm vệ sinh cỏ dại.  

+ Ngoài ra chúng ta cũng có thể trồng cây ăn quả và cây ngắn ngày như loại cây họ có múi như quýt, cam, chanh, các nhóm cây chịu hạn tốt như mía và xoài. Ưu điểm của những loại cây này là có thể trồng được ở nhiều loại đất từ đất phù sa, feralit,  đất đồi mới khai hoang cho đến đất thung lũng. Tuy nhiên khi trồng những loại cây này trên đất feralit bạn cần đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu nước để chủ động tưới cho đất. Bởi loại cây này có bộ rễ tương đối ngắn, cây không chịu được ngập úng nên khá thích hợp trồng với vùng đất đồi núi. Điều kiện đất khô hạn nhưng lại có nhiều khoáng chất trong đất giúp quả ngon và ngọt hơn nếu chúng ta xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý. 

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Đất Feralit trồng cây gì? Các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn tham khảo

     

+ Các loại cây ngắn ngày có thể trồng ở đất feralit ở hình thức xen canh khác như cây đậu, vừng, lạc, sắn … những loại cây này không những đem lại độ dinh dưỡng cho đất, hạn chế cỏ dại mọc và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.  Tuy nhiên khi  trồng cây ăn quả và cây ngắn ngày bạn cần thường xuyên cải tạo đất, giảm độ chua, hạn hán và rửa trôi đất để tăng độ dinh dưỡng và tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Bạn có thể xen canh trồng các loại cây lương thực ngắn ngày như lạc, đậu, sắn cũng rất thích hợp

Đất feralit núi cao đồi dốc nên trồng cây gì?

Ở những nơi có độ cao tuyệt đối 900m trở lên thì cường độ của quá trình feralit bị giảm đi. Khi độ cao càng tăng thì nhiệt độ lại càng giảm và độ ẩm cũng tăng nên tạo điều kiện tích lũy mùn. Đất mùn núi cao có tầng đất dày 0,6 cho đến 1,5m thành phần cơ giới trung bình-nhẹ. Vì vậy đối với địa hình núi cao hoặc dốc chung ta nên  trồng cây phòng hộ đầu nguồn hoặc những loại cây lấy gỗ to.

Một số loại cây thường được  trồng rừng phòng hộ có thể kể đến như dừa, bơ, hồi, quế, thông, phi lao, luồng, xoan,…. Ưu điểm của những loại cây này có thân gỗ to khỏe, tán lá rộng, phát triển mạnh, rễ phát triển mạnh có khả năng cắm sâu xuống đất giúp chống xói mòn, sạt lở đất và có khả năng giữ nước tốt:

+ Cây luồng là loại cây thân gỗ lâu năm thích hợp với loại đất feralit núi cao. Cây mùn phát triển mạnh cho bộ tán lá to và bộ rễ cắm sâu xuống đất nên chịu khô hạn và chống xói mòn đất rất tốt. Cây luồng ưa thời tiết nóng ẩm nhiệt độ trung bình từ 22-26 độ C nên rất phù hợp với độ cao. Trồng luồng còn cho kinh tế cao vì sau 6 năm có thể cho khai thác gỗ phục vụ cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Đất feralit núi cao trồng cây luồng không tốn quá nhiều công chăm sóc

+ Cây xoan là loại cây dễ sống, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trên nhiều loại đất và môi trường khác nhau đặc biệt đất feralit núi cao. Ưu điểm của cây xoan cho tán cao, cành lá phát triển tốt và đặc biệt là cho thời gian khai thác ngắn hơn các loại cây khác nên rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến ở vùng đồi núi dốc hay núi cao.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Chúng ta có thể dễ dàng gặp các cây xoan ven các sườn đồi núi cao

+ Cây bơ ưa đất tơi xốp, hút nước tốt, và khi bị ngập úng cây sẽ suy yếu và kém phát triển, sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao chính vì vậy đất feralit ở khu vực Tây Nguyên có độ cao trên 500m rất phù hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây bơ. Và khi được trồng ở đây cây bơ cho năng suất cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, bơ thơm và nhiều thịt hơn. Đây là lý do mà cây bơ trở thành đặc sản của vùng này.

Đất Feralit trồng cây gì đẹp lại năng suất và hiệu quả cao?
Cây bơ đã và đang thể hiện năng suất và hiệu quả kinh tế cao trên đất Feralit cực tốt, bạn có thể tham khảo

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn “ Đất feralit trồng cây gì cho năng suất cao?”. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu muốn khám phá nhiều bí mật của nhà nông khác, thì hãy theo dõi chúng tôi nhé. Hoặc nếu bạn còn băn khoăn điều gì hãy bình luận xuống phía dưới để tôi giải đáp nó trong các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:

3/5 - (2 bình chọn)