Các giống bắp cải và thời vụ gieo trồng cải bắp phù hợp nhất

Cách lựa chọn giống bắp cải cho phù hợp với thời gian gieo trồng cũng là điều mà nhiều người nông dân phải quan tâm suy nghĩ. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại giống bắp cải gì. Và có những thời vụ gieo trồng cải bắp nào? Câu trả lời sẽ dược nhà vườn giải đáp giúp các bạn sau đây.

Các giống cải bắp, bắp cải

Ngày nay số lượng giống cải bắp bán trên thị trường Việt Nam rất nhiều và khá phong phú về hạt giống. Qua đó sẽ giúp nông dân có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên việc chọn lựa giống bắp cải cũng là công việc đầu tiên mà người trồng cần phải suy sét. Việc chọn đúng giống phù hợp với điều kiện nơi bạn gieo trồng. Cũng như phù hợp thời vụ sẽ là bước khởi đầu tốt cho quá trình gieo trồng.

Các giống bắp cải và thời vụ gieo trồng cải bắp phù hợp nhất
Giống Bắp cải

Ngoài ra chọn giống tốt mà không phù hợp với nhu cầu thị trường hay thị hiếu của người tiêu dùng thì cũng không được thị trường tiêu thụ chấp nhận. Vì vậy tầm quan trọng của hạt giống là khá lớn.

Một số hạt giống cải bắp được nhà vươn kiến nghỉ với các bạn như sau:

Giống K.K.cross của Nhât: đây là loại giống F1 thích hợp với các vùng đồng bằng ở phía Nam. Thời gian phát triển đến lúc thu hoạch gần 3 tháng. Giống K.K.cross có thể cho năng suất lên tới 40 tấn/ hecta.

Tương tự như giống K.K.cross thì giống Newtop cũng có thời gian phát triển và năng suất như vậy.

Giống Asia cross.: Đây là giống lai F1 được nhập nội. Thời gian sinh trưởng ngăn hơn 2 giống trước từ 3 -7 ngày. Nhưng lại cho năng suất cao hơn.

Một số giống khác như: Giống cải Bắc Hà ( Lào Cai ), Hà Nội, Lạng Sơn, Giống TN5, VL 530, TN70….

Các giống bắp cải và thời vụ gieo trồng cải bắp phù hợp nhất
Giống bắp cải Sakata của Nhật

Tại Đà Lạt bạn cũng có thể chọn nhiều loại giống phổ biển được trồng nhiều nơi đây như: sakata, Takii seed, tokita, tohoku của Nhật, Pháp…Trong các giống này thì giống của Nhật Bản được trồng nhiều nhất vì phù hợp với điều kiện nơi đây.

Thời vụ gieo trồng giống cải bắp

Thời vụ gieo trồng cải bắp phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý. Có thể chia ra nhiều vụ khác nhau.

Chúng ta cùng phân tích thời gian gieo trồng từng vùng lãnh thổ trên Việt Nam nhé.

Đối với gieo trồng cải bắp ở tỉnh phía Bắc sẽ có 3 vụ chủ yếu sau:

Vụ sớm: Thời gian gieo trồng đến lúc thu hoạch sẽ từ cuối tháng 7 đến hết tháng 12. Trong đó thời gian gieo là ở cuối tháng 7 đầu tháng 8. Thời gian trồng ở đầu tháng 9. Vụ sẽ được thu hoạch vào tháng 12

Vụ chínhvụ chính có thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 2 năm sau. Trong đó thời gian gieo thường ở giữa tháng 9 và 10. Quá trình trồng sẽ từ giữa tháng 10 đến tháng 11 và sẽ thu hoạch vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Vụ Muộn:  Quá trình gieo trồng và thu hoạch vụ muộn từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Thời gian gieo là tháng 11 đến giữa tháng 12 bắt đầu trồng để có thể thu hoạch trong khoảng tháng 2 – tháng 3.

Các giống bắp cải và thời vụ gieo trồng cải bắp phù hợp nhất
thời vụ gieo trồng bắp cải

Thời gian gieo trồng bắp cải ở Đồng Bằng Sông Cửu Long:

Ở Đồng bằng Sông Cửu Long thời gian gieo trồng bắp cải muộn hơn so với các tỉnh thành phía bắc. Nhưng cũng có chia ra làm 4 vụ sau:

Vụ đông xuân: Thời gian gieo trồng đến lúc thu hoạch là tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Trong đó thời gian gieo là đầu tháng 10. Ở vụ này người dân cần lưu ý canh tác trên nền đất có cơ cấu nhẹ thoát nước tốt tránh tình trạng bị ngập úng.

Khi canh tác vụ đông xuân sẽ đỡ công tưới nước hơn. Và tỉ lệ sâu bệnh cũng ít nên giá bán khá cao, Nhưng ngược lại năng suất của vụ đông xuân sẽ thấp.

Gieo Chính Vụ: thời gian của vụ này là từ tháng 11 đến hết tháng 2 năm sau.

Đặc điểm tời tiết ở chính vụ đồng bằng sông cửu long là mưa xuất hiện nhiều ở đầu vụ. Vì thế cần có biện pháp đảm bảo chất lượng cho cây con sinh trưởng tốt. Tránh ngập úng.  Năng suất ở vụ này khá cao và ít sâu bệnh

Gieo muộn:  thời gian gieo là từ tháng 12 đến lúc thu hoạch là tháng 3 tháng 4. Trong thời gian này ở đây sẽ ít mưa hơn nên nhiệt độ tương đối cao. Vì vậy lượng nước cần cho cải bắp là khá lớn. Sâu bệnh phát triển nhiều hơn.

Vụ hè thu:  Gieo trồng bắp cải vụ hè thu sẽ được thực hiện từ tháng 3 và tháng 7 sẽ thu hoạch. Đặc điểm ở vụ này là vào mùa mưa nên mặc dù đỡ công tưới nước nhưng hiện tượng ngập úng và sâu bệnh xuất hiện nhiều. Nhất là bệnh thối nhũn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về giống bắp cải và thời gian gieo trồng bắp cải. Hi vọng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về điều kiện gieo trồng loại cây nhiều dinh dưỡng này.

Ngoài ra bạn nên nắm bắt được yêu cầu kĩ thuật khi gieo trồng hạt giống bắt cải để có nguồn cây con đảm bảo chất lượng nhé!

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)