Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng rau muống tại nhà như thế nào để có được nguồn rau sạch cho gia đình giờ đây đang được rất nhiều người quan tâm. Một phần vì lo ngại thực phẩm bẩn đang được bán tràn lan không được kiểm duyệt. Phần khác nhiều người muốn tự tô điểm thêm cho khu vườn của mình, hay không gian sống trở nên thiên nhiên hơn.

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng rau muống tại nhà trong thùng xốp

Nguyên liệu trồng rau muống hạt tại nhà

Để có được một nguồn rau muống sạch đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe gia đình thì nguồn nguyên vật liệu cần chuẩn bị cũng là một khâu rất quan trọng.

Đầu tiên về hạt giống: nếu bạn trồng rau muống hạt thì nên chọn lựa những nơi bán hạt giống uy tín và các thương hiệu được nhiều người lựa chon để chon ra giống rau muống có thân to, nặng, chắc. Và đặc biệt là sức đề kháng và phát triển tốt nhé.

Đất sạch trồng rau: đất là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cây. Nếu bạn có đất vườn thì nên xử lý và cải tạo đất trước khi gieo trồng. Nếu không tốt nhất bạn nêu tìm và mua những loại đất dinh dưỡng có sẵn. Chỉ việc cho vào chậu và trồng thôi. Ngoài ra, nếu bạn có ý định trồng rau mầm từ hạt rau muống thì nên cân nhắc lựa chọn giá thể trồng rau mầm Tropical Premium vừa sạch lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chậu trồng: Ngoài cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà, bạn có thể trồng bằng những khay nhựa, hoặc giàn có sẵn nhé.

Kĩ thuật trồng rau muống hạt tại nhà đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì tiếp theo nhà vườn sẽ chia sẻ giúp các bạn các bước cơ bản nhất để trồng được rau muống cạn tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Đặc tính của loài rau muống là rất dễ trồng và sống. Nếu ở ngoài tự nhiên bạn vứt một nhánh nhỏ xuống đất. Nếu gặp được môi trường tốt rau muống có thể sống và phát triển rất nhanh. Vì vậy bạn chỉ cần một chút chăm bón là thành quả sẽ sớm đến với bạn.

Bước 1: Cách ngâm và ủ hạt giống rau muống

Bạn chuẩn bị 1 bát to nước ấm đã pha có nhiệt độ từ 30 – 40 độ C. Rồi cho hạt giống vào ngâm trong khoảng từ 3 đến 6 tiếng.

Tiếp theo bạn đem hạt giống đã ngâm vớt ra và rửa qua với nước sạch. Sau đó tiêp tục ủ bằng một tấm khăn ẩm trong môi trường nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C thơi gian từ 7 – 10 tiếng.

Trong thời gian trên bạn kiểm tra thấy hạt giống đã nứt ra và có mầm thì có thể mang đi gieo được rồi nhé.

Lưu ý: Mỗi lần gieo cần chọn số lượng gieo phù hợp tránh lãng phí nhé.

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng rau muống tại nhà

Bước 2: Gieo trồng giống rau muống

Bạn đổ lượng đất đã chuẩn bị vào trong thùng xốp. Hãy chú ý rằng đất đã xử lý và đất mua phải tươi xốp và ẩm.

Bạn làm phẳng mặt đất rồi tạo một các đường thẳng sâu khoảng 0,5 cm cách đều nhau 10 – 15 cm. Để tạo thành luống nhỏ.

Sau đó bạn gieo hạt lên mặt đất với mật độ vừa phải, không quá dày thẳng hàng như đã chia luống. Rồi phủ một lớp mỏng đất sạch lên trên. Và tưới phun một ít nước cho đất có đủ độ ẩm.

Khi đã hoàn tất quá trình bạn nên phủ lên một lớp rơm khô hoặc bìa catton mỏng đặt ở nơi râm mát để giúp cây thúc đẩy việc nảy mầm.

Bạn cũng có thể tham khảo đất sạch trồng rau chuyên dụng được nhiều gia đình lựa chọn trồng trên sân thượng được đánh giá rất cao!

Chăm sóc rau muống sau khi gieo trồng

Bạn cần tưới nước thường xuyên 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để đất luôn giữ được độ ẩm cho cây phát triển khi mới gieo trồng.

Sau 1 tuần gieo cây sẽ nhú mầm cây, bạn nên di chuyển cây ra có nơi ánh sáng nhẹ để cây hấp thu ánh sáng mặt trời để phát triển.

Khi cây đã phát triển nên nhặt những cây nhỏ và yếu để giảm bớt tỷ lệ của cây.

Rau muống là loài ít sâu bệnh nên không đòi hỏi việc chăm sóc quá nhiều, ban chỉ cần thường xuyên tưới nước giúp cây luôn giữ được độ ẩm là được.

Đối với đất trồng được mua thì sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng để cây phát triển.

Còn nếu đất do bạn xử lý cảm thấy cây có lá nhạt màu hay bị vàng lá thì trong quá trình tưới tiêu chăm sóc nên bổ sung một chút đạm, lân ure vào trong nước để tưới cho cây cùng 1 lúc.

Cách thu hoạch rau muống

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà
Thu hoạch rau muống

Sau từ 4 – 6 tuần bạn có thể thưởng thức thành quả của mình. Và nên nhớ kĩ thuật sau giúp cho bạn đỡ công gieo trồng nhiều lần cũng như tận dụng tối đa kết quả của mình.

Khi rau muống đạt chiều cao từ 30 -40 cm thì bạn ngắt tỉa ngang gốc. để lại 1 đoạn thân cách gốc 4 cm. Thì sau 1 tuần đoạn thân này sẽ tiếp túc chồi mầm con. Lúc này bạn tiếp tục chăm sóc và bổ sung lương phân đảm nếu cần.

Việc thu hoạch như vậy cũng như chăm sóc tốt có thể giúp bạn thu hoạch lên đến 5 – 6 lần. Rất tiện lợi phải không nào!

Với nguồn rau muống sạch tư nhiên sao bạn không thử món rau muống xào thịt bò hoặc thịt trâu để làm phong phú cho bữa cơm gia đình hơn nhỉ ?

Trên đây là kĩ thuật trồng rau muống hạt tại nhà trong thùng xốp giúp các bạn có thể tự tay trồng và cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Chúc các bạn sớm có được thành quả cho riêng mình nhé.

Xem thêm:

 

Đánh giá