7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản

Hàng ngày chúng ta thường sử dụng rất nhiều các sản phẩm từ nhựa, trong đó nhiều nhất là các chai nhựa từ đồ uống giải khát, nước ngọt,… những thứ này khi thải ra môi trường đều gây ô nhiễm nghiêm trọng. Để giảm bớt việc thải những chai nhựa này, chúng ta có thể tái chế chúng thành những chậu hoa nhỏ xinh để làm đẹp cho không gian sống của mình. Sau đây là một số cách tái chế chai nhựa để trồng cây mà tin nhà vườn đã tổng hợp lại:

Tái chế chai nhựa thành giỏ hoa treo tường

7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Giỏ hoa treo tường tái chế từ chai nhựa

Cách làm này thường được sử dụng với những chai nhựa có màu không trong như chai nước ngọt, thường là các chai dầu gội, chai nước rửa chén,…. bởi chất liệu nhựa chúng bền hơn và chịu lực tốt, nên có thể treo tường trong thời gian dài.

Cách làm:

 • Lấy chai nhựa đem rửa sạch, loại bỏ hết hóa chất trước khi đem đi trồng cây.
 • Cắt từ phần giữa của chai nhựa, sau khi cắt một nửa vòng tròn, thì cắt lên về phía đầu chai một khoảng để tạo bản lề treo cho chậu hoa
 • Chọc một vài lỗ nhỏ để giúp thoát nước dễ dàng hơn, tránh lỗ quá to khiến đất rơi khỏi chậu.
 • Trộn đất với một chút phân bón rồi cho vào chậu, chậu hoa nhỏ phù hợp trồng một số loại hoa nhỏ, không cần quá nhiều dinh dưỡng như hoa mười giờ, tóc tiên,…

Cách làm chậu hoa nhỏ đáng yêu bằng chai nhựa 

Làm chậu hoa nhỏ từ những chai nước ngọt, chai nước khoáng, chúng có kích thước nhỏ, dễ dàng đặt trên bàn làm việc, trên cửa sổ,…Cách này có thể trồng được nhiều loại cây như hoa mười giờ, sen đá, xương rồng, vạn niên thanh,..

Cách làm:

 • Cắt chai nhựa thành cách hình thù theo ý thích của bạn
 • Sử dụng màu vẽ hoặc giấy dán để trang trí cho chậu cây thêm phần bắt mắt và đẹp hơn.
 • Đục lỗ ở dưới đáy chậu cho cây thoát nước tốt hơn, nếu bạn muốn làm chậu cây treo thì đục thêm một số lỗ ở phần thân để móc dây vào
 • Bạn cũng có thể đặt chai theo hướng nằm ngang để tăng diện tích trồng được nhiều cây hơn.
7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Làm chậu hoa bằng chai nhựa đơn giản nhất

Chậu hoa thủy sinh từ chai nhựa tái chế

Sử dụng những loại chai nước ngọt loại nhỏ hoặc đến những can nước lớn đều có thể sử dụng được. Làm chậu kiểu này phù hợp trồng các loại cây thủy canh như hoa thủy tiên, thược dược, cẩm chướng,… hoặc một số loại rau dễ trồng như xà lách, cải xoăn, cà chua,..

Cách làm:

 • Làm sạch chai nhựa, phơi khô trước khi cắt chúng
 • Cắt chai nhựa sao cho từ phần cắt đến nắp chai ngắn hơn phần còn lại. Đục một lỗ to trên nắp chai, xoay lại và đặt vào phần còn lại của chai.
 • Phần dưới chúng ta cho thêm nước, pha thêm một chút phân bón cho cây phát triển, phần trên thì cho đất vào và đặt cây con sao cho phần rễ hướng về phía lỗ đã đục trước đó, rồi đắp đất đều quanh cây. Nếu bạn trồng hạt giống cũng hoàn toàn có thể trồng được. Rễ cây chưa đủ dài thì có thể sử dụng miếng vải, nối từ nắp cây xuống phần chứa nước để cấp nước tự động cho cây phía trên
 • Một số loại cây có thể trồng trực tiếp trong nước mà không cần đất, thì bạn có thể bỏ phần trên và trực tiếp trồng vào nước nhé.
7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Cách làm chậu hoa thủy sinh từ chai nhựa độc đáo

Tái chế chai nhựa thành giỏ hoa khô, hoa giả đơn giản

Cách làm này dành cho những bạn thích hoa khô bày trong nhà, vừa được lâu, vừa thẩm mỹ, không gian sống không có nhiều ánh sáng, không phù hợp để trồng hoa tươi.

Cách làm:

 • Sử dụng chai nhựa có dạng hình trụ, các phần bằng nhau như chai nước suối, hoặc có thể dùng các lon nước ngọt kim loại cũng được. Làm sạch chai trước khi bắt đầu
 • Sử dụng dây thừng loại nhỏ hoặc dây cói quấn quanh chai nhựa, cố định chúng bằng keo nến, quấn đến khi không còn phần nhựa nào hở ra là được.
 • Đợi keo khô thì bắt đầu cắm hoa vào lọ, có thể cố định bằng keo, hoặc cắm để tự nhiên. Đặt trong phòng ngủ hoặc bàn học hoặc nơi dễ thấy.
7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Các bước trang trí giỏ hoa giả từ chai nhựa tái chế

Tái chế chai nhựa trồng rau đơn giản

Với những can nhựa lớn từ 5 lít trở lên thì có thể trồng rau ngay trong đó, tập hợp nhiều can nhựa có thể trồng lên một vườn rau đủ cho gia đình ăn, Có thể trồng được từ rau xà lách, rau cải, các cây họ đậu, bắp cải,… hoặc nếu bạn ưa thích hoa cũng hoàn toàn có thể trồng được, không khác gì một vườn cây thu nhỏ cả.

Cách làm:

 • Can lớn, thường có 4 mặt vuông, khoét một mặt của can đó. Khoét một vài lỗ để thoát nước 
 • Lượng đất cần dùng lớn, trộn cùng một số loại phân thích hợp với cây trồng của bạn.
 • Trồng cây vào đất, tưới nước thường xuyên.
 • Thể tích chậu lớn nên cần để ở một số nơi có diện tích rộng, thông thoáng, có nhiều ánh nắng mặt trời, phù hợp trồng trên sân thượng, những ngôi nhà có ít diện tích đất
7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Những chai nhựa kích thước lớn được tái sử dụng để trồng hoa, trồng rau

Làm vườn hoa đứng bắt mắt từ chai nhựa tái chế

Cách này cũng sử dụng những chai nước vừa để trồng, thay vì một chai thì chúng ta sử dụng nhiều chai nhựa hơn.Nối chúng với nhau bằng dây và treo lên, tạo thành một vườn hoa treo rực rỡ

Ngoài trồng hoa, người nông dân cũng có thể tự thiết kế các mô hình để trồng rau, vừa tiết kiệm diện tích, vừa làm đẹp cho không gian.

7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Làm chậu hoa cho vườn đứng từ chai nhựa tái chế

Làm tháp trồng hoa đơn giản từ chai nhựa

7 cách tái chế làm chậu hoa bằng chai nhựa đẹp, đơn giản
Tháp trồng hoa mười giờ đơn giản từ chai nhựa

Vẫn là kết hợp từ những cách trồng hoa từ trước, lần này sử dụng thêm một ống nhựa hình trụ để chống đỡ cho tháp. Xung quanh tháp cố định những chậu hoa bằng nhựa mini quanh thân tháp, có thể dùng keo, hoặc dây thép đế gắn lại. 

Tùy theo thẩm mĩ và sở thích mà lựa chọn loại cây trồng và cách gắn sao cho đẹp nhất. 

Khu vườn của bạn sẽ cực kỳ trở nên sinh động, bắt mắt với vô số loài hoa khoe sắc nếu biết cách tái chế chai nhựa đúng cách đấy. Hãy tận dụng chai nhựa bỏ đi để làm đẹp thêm góc sân vườn nhà mình và góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bạn nhé.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)