Chọn mua hạt giống rau củ quả phải lưu ý những gì ?

Hiện nay khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được báo động khá cao.Việc nhiều người, hộ gia đình nhỏ lẻ đã tự trồng rau, quả để đem lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình là điều tất yếu. Nhưng làm sao để có thể chọn hạt giống rau củ chất lượng tốt và đảm bảo là vấn đề khá khó khăn với những người mới bắt đầu.

Chọn mua hạt giống rau củ quả phải lưu ý những gì ?
Lưu ý khi lựa chọn hạt giống

Còn đối với người làm vườn, nông nghiệp có quy mô hơn cũng cần phải dựa theo nhu cầu mà chọn giống cho phù hợp.  Ví dụ như: cần phải để giống cho vụ sau hay không? Cần độ thuần chủng như thế nào? Quy mô sản xuất lớn cần chọn hạt giống đòi hỏi những gì? ….

Do vậy bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi lựa chon mua hạt giống sau đây.

Phân biệt các loại hạt giống

Loại hạt giống open- pollinated (OP)

Hạt giống OP là một loại giống được thụ phấn một cách tự nhiên. Hạt giống này được lựa chọn từ những cây mẹ có tính trạng tốt để duy trì giống cho vụ sau. Nguyên lý thụ phấn như sau. Cây mẹ được chọn làm giống sẽ được trồng tách biệt ở điều kiện cách lý. Việc thụ phấn cho ra giống sẽ được thực hiện trên cùng một cây. Có thể là một bông đối với cây lưỡng tính. Hoặc thụ phấn chéo giữa bông đực và bông cái trên cùng một cây đó.

Loại hạt giống lai tạp

Loại hạt giống này cũng giống với nhóm hạt giống OP. Nhưng trong quá trình thụ phấn, cây mẹ sẽ không được cách ly tốt. Vì thế quá trình thụ phấn có thể hỗn tạp giữa các cây mẹ khác nhau. Vì thể các đặc tính, tính trạng của cây mẹ sẽ không được giữ nguyên qua thế hệ hạt gống sau.

Loại hạt giống lai (hybird)

Hạt giống lai sẽ được tạo ra từ 2 dòng bố mẹ thuần chủng mang các tính trạng vượt trội, ưu điểm riêng biệt để cho ra giòng thế hệ con lại F1 sẽ mang đủ tính năng vượt trội từ giống bố mẹ.  Quá trình tuyển chọn giống bố mẹ đòi hỏi rất nhiều năm về thời gian vì thế hạt giống lai thường đắt hơn so với hạt giống OP.

Loại hạt giống Organic, hạt giống hữu cơ

Nó cũng tương đồng về cách tạo giống như dòng OP và Hybird. Điểm khác biệt  lớn nhất ở dòng hạt giống này là. Bố, mẹ của hạt giống được chăm sóc, canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nghĩa là không sử dụng bất kì phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nào. Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Vì quá trình canh tác và chăm sóc khá tốn kém. Nên giá thành loạt hạt gống organic tương đối cao.

Chọn mua hạt giống rau củ quả phải lưu ý những gì ?
Hạt giống hữu cơ

Loại hạt giống Genetically Modified Organism (GMO  biến đổi gene)

Đây là loại hạt giống được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Ở đây hạt giống sẽ được sư dụng các công nghệ, thí nghiêm khác nhau để tác động trực tiếp vào bộ GEN của nó. Có thể thay thế bổ sung, cắt giảm một đoạn gen nào đó. Nhằm tạo ra một đặc tính mới theo chủ đích của người tạo. Có thể là siêu năng suất, kháng bện, chịu được thời tiết khắc nghiệt….

Những điều cần biết khi chọn mua hạt giống rau củ quả

Bao bì của sản phẩm hạt giống

Từ bao bì của sản phẩm nếu để ý kĩ chúng ta cũng co thể đánh giá được hạt giống đó có tốt hay không. Một bao bì tốt phải đáp ứng được các tiêu chứ thông tin rõ ràng. Bao bì phải nguyên vẹn chất liệu tốt nhằm giữ độ khô vừa phải và tránh ẩm tốt.

Nguồn gốc xuất xứ của hạt giống

Một sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng chắc chắn sẽ không đáp ứng được chất lượng cho hạt giống. Vì vậy bạn cần chọn hạt giống có rõ ràng thông tin về xuất xứ và thương hiệu nổi tiếng.

Chọn mua hạt giống rau củ quả phải lưu ý những gì ?
Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Hạn sử dụng hạt giống

Hạn sử dụng là yếu tố quyết định đến tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Nếu gói hạt giống mà bạn có ý định mua chuẩn bị hết hạn hay qua hạn thì chắc chắn rằng tỷ lệ nảy mầm của nó rất thấp. Hoặc nó có nảy mầm thì quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sẽ không cho ra năng suất cao.

Vì vậy khi chọn giống bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài đê có thể gieo trồng được nhiều lần, tránh gây lãng phí.

Thông tin chỉ số được ghi trên bao bì

Các thông tin được ghi trên bao bì rất quan trọng, qua những thông tin này bạn có thể biết được loại giống mình đang chọn có phù hợp với điều kiện trồng hay không. Và những yêu cầu để có thể trồng được nó. Như điều kiện đất, khí hậu, độ ẩm, độ thoáng, ánh sáng…

Nếu hạt giống không phù hợp với điều kiện hiện có của mình thì không nên mua để gieo trồng, tránh gây lãng phí công sức của bạn.

Chọn mua hạt giống rau củ quả phải lưu ý những gì ?
Thông tin được ghi trên bao bì sản phẩm

Điều kiện bảo quản

Đối với bảo quản bao bì: Bao bì được bảo quản tốt chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường như. Bao bì có sạch hay không? Có bị bạc màu, rách nát hay không? …

Đối với bảo quản hạt giống: Trong quá trình chọn hạt giống bạn nên để ý kĩ và tìm hiểu xem hạt giống có sử dụng chất bảo quản hay không? Chất bảo quản không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý khi bạn lựa chọn mua hạt giống rau củ quả để gieo trồng trong khu vườn nhà bạn.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)