Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn

Mùa hè thời tiết oi bức kéo dài khiến cho một số cây rau khó phát triển được, bạn muốn trồng rau trên sân thượng mà không biết loại rau nào phù hợp, có thể sinh trưởng tốt trong nhiệt độ cao của mùa hè. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: mùa hè trồng rau gì trên sân thượng cho gia đình sử dụng rau sạch mỗi ngày nhé. Dưới đây là list các loại rau chịu nhiệt tốt, phổ biến mà bạn có thể tham khảo ngay:

Rau mồng tơi

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Rau mồng tơi trồng sân thượng mùa hè rất dễ

Rau mồng tơi là loại rau trồng phổ biến, sinh trưởng mạnh vào mùa hè, nhanh cho ra lá xanh tốt. Mồng tơi không cần diện tích quá rộng để phát triển, chỉ cần được trồng trong các thùng xốp nhỏ hoặc các khay trồng rau chuyên dụng là được. Khi cây cao đến 20cm là bạn có thể bắt đầu thu hoạch để ăn, sau khoảng 4-5 ngày là có thể tiếp tục thu hoặc. Mồng tơi leo giàn thì không mập bằng, nhưng chúng lại cho nhiều ngọn hơn.

Rau ngót

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Rau ngót cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, thích hợp trồng trên sân thượng mùa hè

Rau ngót cũng là một loại cây ưa nắng, mặc dù lá của chúng khá mỏng, lá rau ngót được chia đều các hướng xen kẽ nhau sao cho đón được nhiều nắng nhất. Đây là một loài cây đơn giản và vô dùng dễ trồng, bạn chỉ cần sử dụng 1 đoạn thân dài 10-15cm của một cây sau khi thu hoạch, sau đó cắm xuống đất, sao cho tạo với mặt đất một góc 45 độ, sau một thời gian nó sẽ phát triển thành cây mới, mỗi cây có thể thu hoạch 3-4 lần.

Rau muống

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Mùa hè trồng rau muống trên sân thượng tương đối dễ

Rau muống là một loại rau đặc biệt, có thể trồng trong đất hoặc trong nước đều được. Đây là một loại rau có sức sống vô cùng tốt, có thể sử dụng một nhánh thân để tạo nên một cây con mới. Do khả năng thích ứng tốt, rau muống có thể trồng trong các thùng xốp hoặc thả nổi trong nước. Bạn có thể tham khảo hạt giống rau muống tại các cửa hàng uy tín để có được nguồn giống chất lượng nhất. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế tháp trồng rau để tiết kiệm diện tích và nâng cao năng suất của cây.

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Bạn có thể tham khảo thêm thiết kế tháp trồng rau hiện đại đang được ưa chuộng

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn

Rau dền

Rau dền là một loại cây năng suất, dễ trồng nhanh thu hoạch, nhưng chất lượng rau sẽ giảm dần sau mỗi lần thu hoạch. Chỉ sau 4-5 lần thu hoạch thì bạn nên trồng lứa mới, một thời gian ngắn sau là bạn có thể thu hoạch được luôn. Là cây ưa nắng nên chúng khá phù hợp để bạn trồng trên sân thượng, lưu ý là mỗi cây thu hoạch sẽ được khá ít, bạn nên trồng nhiều cây một lúc để đảm bảo sản lượng của cây.

Rau tía tô

Rau tía tô là rau được chị em ưa thích bởi công dụng giải nhiệt và làm đẹp vô cùng hiệu quả. Cách trồng vô cùng đơn giản là sử dụng hạt hoặc phương thức giâm cành, từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch là 40 ngày. Mỗi lần thu hoạch nên chừa lại phần gốc để cây có thể tiếp tục phát triển, thời gian cách mỗi lần thu hoạch khá lâu nên bạn cần cân nhắc trước khi trồng loại rau này nhé.

Rau kinh giới

Rau kinh giới là rau thơm không thể thiếu trong các bữa ăn, chúng có mùi thơm làm dậy vị của đồ ăn. Mùa hè là mùa mà loài rau này phát triển nhất, thu hoạch không kịp sự phát triển của chúng. Mỗi lần thu hoạch hãy ngắt lấy ngọn của cây kinh giới, điều này giúp cây ra nhiều ngọn non mới hơn, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Cây kinh giới không cần chăm sóc quá cầu kỳ, chỉ cần sử dụng đất tốt kết hợp tưới nước thường xuyên là được. Thích hợp trồng trên sân thượng đầy nắng gió, ngoài thùng xốp thì bạn có thể sử dụng khay trồng rau chuyên dụng để nâng cao năng suất và chất lượng của rau.

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Tháp trồng rau di động, giải pháp tối ưu cho không gian sân thượng hẹp

Rau húng lủi

Húng lủi có khả năng làm thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể, được rất nhiều gia đình sử dụng như một loại rau thơm trong bữa cơm hàng ngày. Không giống như các loại cây đã kể trên, húng lủi chỉ có thể phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Húng lủi phát triển rất nhanh, chúng có thể phát triển và bò lan cả chậu chỉ trong vài ngày. Húng lủi cũng rất nhanh được thu hoạch, dễ dàng trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành cho cây.

Hành lá

Hành lá hay còn gọi là hành hoa, sinh trưởng nhanh, thích hợp để làm gia vị trang trí cho các món ăn hàng ngày. Cách trồng rất đơn giản, bạn chỉ cần ra chợ mua, cắt lá để ăn còn củ hành thì đem trồng trong các khay trồng rau bằng nhựa. Sau một thời gian thì cây sẽ mọc thành cây mới, lúc này bạn có thể thu hoạch lá để củ tiếp tục ra lá mới.

Dưa chuột

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Cây dưa chuột sinh sôi phát triển mùa hè rất nhanh chóng

Dưa chuột thường được trồng trên các giàn leo, chúng chịu được ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao của thời tiết mùa hè. Không cần giàn quá phức tạp, chỉ cần thiết kế giàn tam giác liền nhau là được. Một cây dưa chuột sẽ không cho quá nhiều quả, bạn nên trồng nhiều cây để đảm bảo đủ nhu cầu cho cả gia đình của mình nhé. Hạt giống cây dưa chuột có thể mua ở siêu thị hoặc chợ, gieo cách nhau 10cm để cây phát triển đều, tránh tranh giành chất dinh dưỡng của nhau.

Rau bí ngô

Mùa hè trồng rau gì trên sân thượng để nhà phố vẫn có rau sạch ăn
Rau bí ngô được nhiều gia đình lựa chọn trồng trên sân thượng mùa nóng

Bí ngô là cây chịu hạn cực tốt, như các cây cùng họ bí khác, bí ngô cũng cực kì phát triển vào mùa hè. Trồng loại cây này trên sân thượng sẽ rất khó ra quả, bởi chúng cần nhiều chất dinh dưỡng đòi hỏi người trồng phải bón phân thường xuyên, bạn có thể lựa chọn chỉ thu hoạch ngọn và lá của rau ăn cũng rất ngon, chế biến được nhiều món ăn cho gia đình. Để trồng được rau bí, chỉ cần ngâm hạt của chúng rồi gieo trồng sẽ làm rút ngắn thời gian nảy mầm của cây. Sau một thời gian cây sẽ bò lan ra khắp nơi, bạn nên sử dụng khay trồng cây cỡ lớn để đủ không gian cho cây bò

Trên đây là một số loại cây thích hợp trồng trên sân thượng nhà bạn trong mùa hè này, bạn đã lựa chọn được loại cây nào chưa? Nếu đã chọn được thì hãy tiến hành trồng cây ngay bây giờ nào!

4.5/5 - (2 bình chọn)