Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết

Nhiều năm trở lại đây, nhiều người đang trở nên ưa chuộng việc xây dựng sân vườn trên mái nhà để trở thành một khu vực giải trí, thư giãn cho cả gia đình. Tuy nhiên khi xây dựng vườn trồng cây trên sân thượng, mọi người thường lo sợ các vấn đề an toàn, vệ sinh sẽ gặp phải. Để đảm bảo hạn chế các rủi ro thì bạn cần những lưu ý khi xây dựng vườn trên sân thượng như sau.

Khảo sát hiện trạng của sân thượng trước khi trồng cây 

Khảo sát trước khi xây dựng là công đoạn bắt buộc, để bạn có thể nắm được hiện trạng của sân thượng, để đưa ra các quyết định xây dựng hợp lý, giảm rủi ro và chi phí. Bạn cần khảo sát những điều sau đây:

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Khảo sát sân thượng trước khi quyết định xây bồn trồng cây

Khả năng chịu tải của sân thượng, khi bạn trồng cây thì cây sẽ lớn dần, trọng lượng cũng tăng lên, bạn cần tự ước lược để có thể trồng bao nhiêu cây là đủ, đảm bảo cả trong lâu dài khi cây lớn vẫn đủ khả năng chịu tải được khu vườn sân thượng của bạn.

Hệ thống điện và thoát nước ở trên sân thượng thế nào, có đảm bảo thoát nước tốt cho những ngày mưa hay không? Đường điện đã được lắp đặt đầy đủ cho nhu cầu của bạn hay chưa ?

Sân thượng của bạn có đáp ứng được độ chống thấm hay không? Rễ cây có thể xuyên qua các kẽ hở để hút nước và hoàn toàn có thể phá hủy căn nhà yêu quý của bạn.

Các điều kiện khác như ánh sáng, hướng gió đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà bạn có ý định trồng, vậy nên hay lựa chọn các loài cây phù hợp cùng với các loại đất thích hợp cho loại cây đó

Ý định trồng cây của bạn là trồng một sân vườn nhỏ để thư giãn hay trồng rau củ để có thể ăn hàng ngày để tiến hành thiết kế cho phù hợp.

Bố trí bố cục hợp lý khu vườn trên mái khi xây bồn trồng cây

Do diện tích sân vườn có hạn nên cần được bố trí hợp lý, nếu không sẽ làm giảm diện tích sử dụng, cây trồng cũng khó có thể phát triển tốt được.

Nếu như bạn có ý định trồng rau thì cần bố trí sao cho các cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, có thể sử dụng dàn treo để tăng số lượng cây trồng và cho sản lượng tốt nhất

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Hãy lưu ý bố cục hợp lý khi xây bồn cây trên sân thượng

Bạn chỉ muốn xây dựng một khu vực xanh, đủ thông thoáng để giải trí, thanh lọc không khí cho ngôi nhà của bạn thì sắp xếp sao cho có một khu vực để kê bàn ghế, hoặc hồ nước để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Bạn muốn trồng một số loại cây cao có tán rộng cũng cần thiết kế để chúng không quá sát nhau ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Bạn cũng nên nghiên cứu để bố trí sao cho các tiểu cảnh nước và núi non lên các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ để đảm bảo về mặt phong thủy nhé. 

Lựa chọn cây trồng cho vườn trên mái nhà 

Cây trồng trên sân thượng phải được lựa chọn sao cho phù hợp khu vực mà định trồng và khu vực mà bạn đang sinh sống.

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Hãy lựa chọn cây trồng sân thượng phù hợp

Khu vực sân thượng nhà bạn có nhiều nắng thì nên trồng các loại cây ưa sáng, có khả năng chịu nắng tốt và sinh trưởng tốt trong điều kiện này, cùng với đó lựa chọn một số cây có tán lớn cũng giúp có thêm bóng mát nếu bạn muốn nghỉ ngơi trên sân thượng.

Bạn cũng có thể trồng các cây thủy sinh, tạo hồ nuôi cá trên khu vườn này, sử dụng các loại chậu cây, bể kính để trồng nhiều cây thủy sinh hơn.

Còn tùy vào điều kiện tự nhiên khu vực sân vườn của bạn để chọn cây cho thích hợp nhé.

Tham khảo ngay: Top các loại cây trồng sân thượng chịu nắng dễ trồng nhất

Xây bồn trồng cây trên sân thượng

Bạn muốn xây bồn cây cố định mà không sử dụng chậu, để tạo ra những khu vực trồng cây riêng hoặc đơn giản là bạn thích cách thiết kế vậy, vậy bạn cần lưu ý những điều sau.

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Đặc biệt quan trọng đến hệ thống thoát nước của bồn cây

Khi xây dựng bồn trồng cây bạn phải nghiên cứu kĩ trước bởi vì nó sẽ cố định và không di chuyển được, nếu muốn buộc phải phá bỏ.

Đảm bảo khả năng thoát nước của bồn cây, nếu không dễ gây ngập úng cho cây hoặc bị thấm nước xuống sàn sân thượng, có thể phá hỏng nhà của bạn.

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Cách xây bồn trồng cây trên sân thượng

Nên xây một lớp lót trên sàn sân thượng, để cách biệt phần đáy bồn tránh ảnh hưởng đến sàn sân thượng.

Tránh trồng các cây có xu hướng phát triển thân và rễ, chúng có thể tăng kích thước và phá hủy thành bồn, gây ảnh hưởng lớn đối với sân thượng nhà bạn.

Chăm sóc cây cho khu vườn trên sân thượng

Cây trồng nào cũng cần được chăm sóc, đặc biệt đối với khu vực sân thượng.

Xử lý các loại nấm, bệnh hại cho cây, cần phát hiện và phòng ngừa sớm để tránh lây lan ra các cây khác, bởi cây trồng trên sân thượng khá gần nhau và có thể gây ảnh hưởng cho nhau.

Những lưu ý khi xây bồn trồng cây trên sân thượng bạn cần biết
Chăm sóc cây trồng trên sân thượng định kỳ

Nếu cây bị úng, héo, bị bệnh chết thì cần thay cây mới, tránh để chúng chết và phân hủy sẽ sinh ra các vi khuẩn hoặc sâu bệnh hại khác ảnh hưởng đến cây trồng và cả sức khỏe của gia đình bạn nữa.

Thường xuyên cắt tỉa cây, đối với những cây tán lớn cần tỉa các cành thường xuyên để tránh mưa bão rơi gãy cành xuống tầng dưới khá nguy hiểm. Hệ thống thoát nước cần có lưới lọc tránh để lá rụng và làm tắc ống thoát nước.

Trên đây là một số lưu ý dành cho những ai có ý định trồng cây trên sân thượng, chúc các bạn sau khi đọc bài này có thể hoàn thiện khu vườn sân thượng của mình đẹp hơn và vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cả gia đình, trở thành một khu vực thư giãn mỗi khi cần xả stress, hoàn toàn có thể tổ chức picnic tại gia trên khu vườn này nữa đó.

5/5 - (5 bình chọn)