Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – giải pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng

Ánh sáng nhân tạo ( Artificial light ) là một hình thức sử dụng ánh sáng từ đèn led có dải quang phổ từ đỏ đến xanh, nhằm mô phỏng ánh sáng mặt trời một cách gần đúng nhất. Theo nghiên cứu và nhiều cuộc thử nghiệm, nhiều nhà khoa học đã kết luận rằng ánh sáng nhân tạo có thể đảm bảo sự phát triển của cây trồng, thậm chí còn làm tăng năng suất cây trồng.

Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo

Sử dụng ánh sáng nhân tạo thay ánh sáng mặt trời là bước tiến lớn trong ngành nông nghiệp, khi sự biến đầu khí hậu dẫn đến khó kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ cho cây trồng. Hiện nay được sử dụng nhiều nhất vẫn là ánh sáng nhân tạo từ đèn led công nghiệp, vừa tiết kiệm, vừa nâng cao năng suất

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – giải pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng
Những ưu điểm cực hay của việc sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Có thể trồng ở mọi nơi: Việc cung cấp được ánh sáng thường xuyên, nên không quá phụ thuộc vào ánh mặt trời, người trồng cây có thể trồng ngay trong nhà, khu vực khuất bóng mà mặt trời không chiếu đến. Cách này rất phù hợp cho những hộ gia đình ở chung cư không có nhiều diện tích trồng cây, giảm tình trạng sâu bệnh hại cho cây

Nhiệt độ sinh ra thấp: Khi trồng cây vào mùa hè, chúng ta thường gặp các tình trạng cháy lá do nhiệt độ ngoài trời quá cao, ánh sáng mạnh từ mặt trời làm cho cây bị khô héo. Sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn led sẽ giảm được tình trạng trên, do nhiệt độ sinh ra từ đèn led rất nhỏ, nhỏ hơn cả đèn chiếu sáng thông thường, phù hợp cho những trồng cây trong khu vực kín.

Giảm thời gian sinh trưởng: Cây sinh trưởng dưới ánh sáng nhân tạo có tốc độ phát triển nhanh hơn nhiều so với sinh trưởng ngoài ánh sáng tự nhiên. Bởi vì thời gian chiếu sáng dài hơn, dải màu đỏ và xanh là màu mà cây cần hấp thụ nhiều để phát triển.

Chi phí duy trì thấp: Các loại đèn Led hiện nay tiêu tốn rất ít năng lượng, chỉ sử dụng 20-40% so với các bóng đèn thông thường, sinh nhiệt ít nên không cần đầu tư hệ thống làm mát. Thời gian sử dụng của bóng đèn led có thể lên đến 50000 giờ sử dụng, sử dụng được qua nhiều vụ mùa.

Dễ dàng thay đổi màu sắc: Đèn Led có thể dễ dàng thay đổi màu với công nghệ hiện nay, bạn có thể thay đổi màu đèn sao cho phù hợp với từng loại cây, hoặc từng giai đoạn mà cây phát triển.

Nhược điểm của trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

Chi phí đầu tư lớn: Để có thể thể có một dàn đèn led cho khu vực trồng cây của bạn cũng cần một nguồn kinh phí lớn, bởi giá của đèn led cao hơn nhiều lần so với đèn thông thường. Tuy nhiên về lâu dài sẽ có lợi hơn, tiết kiệm điện năng, nước tưới, thuốc hóa học, trừ sâu,…

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – giải pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng
Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn và có kiến thức kĩ thuật

Lắp đặt khó khăn: Khi lắp đặt cần phải nghiên cứu về loại cây trồng, phân bố đèn ra sao để cho ánh sáng chiếu đều khắp các cây trồng, không để cây hứng quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng cũng đều ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Hiểu biết về dải màu: Để tối ưu được ánh sáng nhân tạo, người sử dụng cũng phải có kiến thức về ánh sáng của mà cây phát triển qua từng giai đoạn sinh trưởng để điều chỉnh sao cho phù hợp nhu cầu ánh sáng của cây.

Một số loại cây phù hợp trồng dưới ánh sáng nhân tạo

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – giải pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng
Trồng rau dưới ánh sáng nhân tạo mang lại năng suất cao và giảm thời gian xuống đáng kể

Không phải tất cả các loài cây đều có thể thích nghi và phát triển dưới ánh sáng nhân tạo, chỉ có một số loại cây sau đây là được hưởng nhiều nhất từ công dụng của ánh sáng nhân tạo.

  • Các loại rau xanh ưa sáng, rau sẽ tươi tốt hơn, có hương vị ngon hơn, màu của rau cũng đẹp hơn, có thể kể đến như: Xà lách, rau cải xoăn, cà rốt, cà chua, củ cải, cây họ đậu,…
  • Một số loại rau thơm, thảo mộc: húng quế, kinh giới, rau mùi, bạc hà, hương thảo,…
  • Các loại trái cây: Cam, quýt, chanh, bưởi, dâu tây, việt quất, …
  • Một số loại cây trang trí: dương xỉ, hoa lan, lô hội, xương rồng, …

Lựa chọn đèn led để làm nguồn sáng nhân tạo

Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin, mức độ kelvin càng nhỏ tương ứng với nhiệt độ màu càng thấp (màu xanh). Hầu hết các cây trồng trong nhà đều sử dụng bóng đèn có từ 4000 đến 6000 Kelvin để trồng cây, bạn cũng có thể mua loại đèn led có thể thay đổi màu để đa dụng với nhiều loại cây hơn.

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – giải pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng
Đèn LED chuyên biệt chiếu sáng nhân tạo cho cây trồng

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các tiêu chí khác như thời lượng chiếu sáng, khu vực chiếu sáng, ngân sách bản thân,…

Trên đây là bài giới thiệu và giải thích cho các bạn về những ưu và nhược điểm của ánh sáng nhân tạo, nếu bạn thấy phù hợp có thể sử dụng ngay cho khu vườn nhà mình. Nếu có thắc mắc xin hãy để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)