Những yêu cầu kỹ thuật khi gieo hạt giống bắp cải

Khâu gieo hạt giống bắp cải là bước đầu tiên để cho ra giống cây chất lượng. Vậy khi gieo hạt giống bắp cải cần để ý những kĩ thuật và đặc điểm gì, thời vụ gieo trồng cải bắp là lúc nào ? Các bạn hãy cùng nhà vườn tìm hiểu tại đây nhé.

Đất vườn ươm để gieo hạt giống bắp cải

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cây phát triển. Vì vậy quá trình chọn lựa xử lý đất gieo hạt sẽ quyết định cây giống khi đem trồng. Vì vậy cần lưu ý những vấn đề sau :

Thứ nhất, đất trồng phải là đất sạch không chịu tác động của chất thải của các nguồn từ bệnh viện, khu công nghiệp. Không được gần các nguồn ô nhiễm khác.

Những yêu cầu kỹ thuật khi gieo hạt giống bắp cải
Đất vườn ươm hạt giống bắp cải

Thứ 2, nên chọn loại đất thị xốp nhẹ, vun cao để có thể thoát nước dễ dàng, tránh ngập úng. Phải xử lý đất để đất đạt được độ pH trung tính. Luống cần vun cao khoảng 25cm và rộng khoảng 1m, mỗi luống cách nhau 1 rãnh thoát nước rộng 25cm.

Lưu ý rằng, cải bắp sẽ không phát triển tốt khi sống ở những loại đất có độ dinh dưỡng kém có các loại đất cát pha nặng, hay đất có phản ứng axit, không được phèn.

Bón lót phân trước khi gieo hạt

Đối với mỗi sào Bắc Bộ cần bón từ 300 – 500 kg phân chuồng đã hao mục. Cùng với đó là phân super lân khoảng gần 6kg, từ 2-3 kg phân kali sunphat. Tất cả phải được trộn đều giữa phân và đất. Sau đó cần phủ một lớp đất dày khoảng 1 -2 cm trên mặt luống đã cào đều phân.

Ánh sáng khi gieo hạt giống

Bắp cải là một loài thực vật rất ưa ánh sáng dài ngày với cường độ chiếu sáng trung bình. Vì vậy cần để ý tới vị trí và mức độ chiếu sáng khi gieo hạt giống.

Đối với những giống cải nguyên sản: Thời gian để cây phân hóa mầm hoa là 17 giờ chiếu sáng. Nếu đủ ánh sáng thì cây con sẽ sinh trưởng trong thời gian ngắn thời gian ươm hơn.

Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ làm cho hàm lượng vitamin C của rau giảm. Nhưng nếu để xảy ra trường hợp thiếu ánh sáng cây sẽ có lá mỏng và yếu hơn, lượng vitamin C cũng giảm lên tới 30%.

Vì vậy cần cân đối lượng ánh sáng phù hợp đểu cây giống phát triển và sinh trưởng đều.

Nhiệt độ khi gieo trồng giống bắp cải

Như chúng ta đã biết bắp cải sẽ được trồng vào vu đông xuân, vì vậy cây chịu nóng rất kém. Nếu nhiệt độ cao sẽ ảnh hướng mạnh tới quá trình sinh trưởng của cây, làm cho cây không cuốn lá dẫn đến năng suất kém.

Vậy nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp cho cải bắp phát triển?

Đối với cây con nhiệt độ thích hợp nhất sẽ từ 18 – 20 độ C. Trong đó, Hạt sẽ nảy mầm tốt nhất ở 19 độ C.

Nhiệt độ để cây phát triển và sinh trưởng thì sẽ giao động từ 15- 20 độ C. Và để cây cuốn lá đẹp và chắc thì nhiệt độ tốt nhất là 17-18 độ C.

Tuy nhiên đấy là những giống cải bình thường. Hiện nay đã xuất hiện nhiều giống cải có khả nhiều khả năng chịu nắng nóng khác nhau.

Nếu ở giống không chịu nhiệt, chịu nóng thì lương nước trong băp cải sẽ mất đi nhiều hơn so với lượng dinh dưỡng được tái tạo. Còn ở giống chịu nóng thì cây có thể hập thụ lại tốt lượng nước mất đi vào những giờ, buổi có nhiệt độ mát hơn.

Mặc dù vậy bạn cũng nên quan tâm nhiệt độ của thời kì nảy mầm và phát triển của cây con để có được chất lượng tốt nhất.

Độ ẩm khi gieo hạt giống bắp cải

Độ ẩm là một yếu tố quan trọng để cải bắp có thể phát triển. Vì hệ thống rễ ăn cạn và theo đó là diện tích mặt lá của bắp cải lớn. Nên vấn đề này rất được quan tâm.

Độ ẩm để cây phát triển gồm 2 yếu tố đó là độ ẩm của đất và độ ẩm của không khí.

Độ ẩm không khí cần để cây phát triển là từ 80 -90 % trong khi đấy độ ẩm của đất thấp hơn khoảng từ 75- 85 %.

Nếu đất có độ ẩm cao hơn 85% trong thời gian trên 3 ngày sẽ làm cho bộ rễ của cây bị nhiễm độc.  Ngược lại nếu cây không đủ độ ẩm đủ nước thì thời gian sinh trưởng của cây sẽ bị kéo dài. Dẫn đến chất lượng của bắp đạt hiệu quả kém như, xơ, không cuộn bắp, có vị đắng…

Lượng hạt giống phù hợp khi gieo

Những yêu cầu kỹ thuật khi gieo hạt giống bắp cải
Lượng hạt giống cải bắp cần ườm

Thông thường hạt giống được sản xuất và bán đều ghi rõ tỉ lệ nảy mầm.

Chủ yếu là hạt giống có tỉ lệ nảy mầm trên 85%. Đối với giống bắp cải nếu gieo khoảng 0,3 kg hạt giống.  Ước tính nếu chăm sóc tốt sẽ cho ra khoảng 30000 – 40000 cây. Đấy là số lượng để đủ trồng cho 1 hecta. Lượng hạt gieo sẽ khoảng từ 1,5 -2g/m2.

Khi gieo hạt xuống luống xong nên cào nhẹ hoặc xoa tay nhẹ và đều trên mặt luống để hạt được đất phủ kín một lớp mỏng.

Sau đó dùng trấu hoặc rơm khô phủ kín mặt luống, tưới nước đều để đất đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Trên đây là các yếu cầu kĩ thuật cần chú ý trong quá trình gieo trồng hạt giống cải bắp, và điều kiện để cải bắp phát triển. Hy vong qua bài chia sẻ của nhà vườn sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)