Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng

Đúng như tên gọi cây hạnh phúc – loài cây mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ mình và có ý nghĩa phong thủy tốt. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc chúng sao cho đúng cách. Dưới đây, tinnhavuon sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây hạnh phúc đơn giản và đúng kỹ thuật:

Tại sao cây hạnh phúc lại được trồng phổ biến?

Cây hạnh phúc được ưa chuộng trong trang trí nội thất vì nó không chỉ mang lại vẻ đẹp tươi tắn, xanh mát cho không gian sống mà còn mang lại nhiều  lợi ích khác. Cây hạnh phúc được xem là một biểu tượng của may mắn, sức khỏe và tài lộc. Với một số người, cây hạnh phúc còn được xem là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc gia đình. Cây hạnh phúc có thể đặt trong nhà hoặc văn phòng để giúp tạo ra một không gian sống và làm việc thư giãn, cân bằng và gần gũi với thiên nhiên.

Việc chăm sóc cây hạnh phúc không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần cho chủ nhân của nó. Chính vì vậy để cây phát triển tốt và giữ được vẻ đẹp của nó thì bạn cần chú ý chăm sóc cây hạnh phúc một cách khoa học. 

Bí quyết chăm sóc cây hạnh phúc xanh quanh năm 

Đất và chất liệu trồng cho cây hạnh phúc

Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng
Hướng dẫn cách trồng cây hạnh phúc đơn giản

Là loại cây ưa phát triển trên đất tơi xốp và màu mỡ nên trước khi trồng cây hạnh phúc bạn nên trộn đất với xơ dừa, sau đó trộn thêm phân vô cơ vào đất để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

Nếu trồng trực tiếp trong đất thì đào hố rộng gấp 3 lần đường kính bầu và sâu bằng chiều cao của chậu. Sau khi xé nắp bầu, đặt cây vào hố và lấp đất lại nhưng không nén đất quá chặt.

Khi trồng cây hạnh phúc trong chậu cần chú ý chọn loại chậu thoát nước tốt. Phủ một lớp đất dày khoảng 1/3 trên miệng chậu trước khi đặt cây vào chậu. Đặt cây vào giữa chậu và phủ đất như bình thường.

Để có một chậu cây hạnh phúc nhỏ, bạn có thể nhân giống cây bằng cách giâm cành. Khi cắt tỉa, chọn những cành tươi tốt, rồi khoanh vỏ quanh bầu để che bớt bầu. Khi thấy cành bén rễ thì bắt đầu tiến hành cắt và trồng vào chậu.

Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng
Để cây mau lớn, bạn nên trồng cây ngoài vườn để cây có điều kiện phát triển tốt hơn

Ánh sáng và nước cần thiết cho cây hạnh phúc

Là loại cây thân gỗ nên cách chăm sóc cây hạnh phúc cũng rất đơn giản, không cầu kỳ như nhiều loại cây cảnh khác. Tuy nhiên, trong quá trình dưỡng cũng cần chú ý một số điểm sau:

Lượng nước tưới: Đối với những cây mới trồng bạn nên tưới nước thường xuyên để đất có độ ẩm nhất định thuận lợi cho cây hạnh phúc phát triển. Khi cây bén rễ và phát triển có thể tưới 2 – 5 ngày 1 lần tùy theo điều kiện thời tiết.

Dinh dưỡng: Khi trồng cần trộn đều phân với đất, từ 3 – 6 tháng đầu không cần bón thúc. Sau khi cây phát triển được khoảng 6 tháng đến 1 năm bạn có thể hòa phân và nước để tưới cho cây để cây có chất dinh dưỡng phát triển.

Ánh sáng: Cây hạnh phúc là cây ưa nắng bán phần, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng. Hoặc nếu trồng cây để bàn thì sáng mai bạn vẫn có thể tắm nắng cho cây, thúc đẩy quá trình quang hợp và sinh trưởng.

Kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa cho cây hạnh phúc

Cách cắt tỉa để giữ dáng cây hạnh phúc

Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng
Cây hạnh phúc phát triển rất nhanh, do đó bạn cần phải tỉa cành giữ dáng cho cây

Cây hạnh phúc có thân dáng thẳng đứng, cành lá sum suê quanh năm. Trong suốt quá trình chăm sóc cây, nếu chồi cây bị thừa hoặc cành nhỏ mọc trên trụ chính thì không cần cắt tỉa, vì cây càng dài và nhiều nhánh thì càng tròn. Tuy nhiên, thân chính nên được cắt tỉa.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là tháng 7 hoặc tháng 12. Thông thường, cây phát triển nhanh hơn vào tháng 7 vì vậy bạn cần tỉa vừa phải để thân cây tươi tốt. Sau khi cắt tỉa, cây cần được thông gió tự nhiên, nhiều ánh sáng và không khí. Và cũng nên cắt tỉa trong mùa đông tháng 12 để cây phát triển mạnh hơn vào mùa xuân.

Việc cắt tỉa cây hạnh phúc cần phải mạnh tay, bạn có thể mạnh tay ngắt. Nếu cây phát triển cành mọc quá dài và vươn ra ngẫu nhiên thì nên cắt bỏ ngay để tránh làm ảnh hưởng đến dáng cây. Bằng cách này, toàn bộ cây nhìn sẽ tròn và thẳng.

Nếu chồi mới mọc nhanh bất thường học phát triển quá nhanh bạn có thể cắt bỏ. Việc làm này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng được cung cấp cho phần thân chính, thúc đẩy sự nảy chồi của chồi nách phía dưới

Cách phòng tránh và điều trị các vấn đề thường gặp khi chăm sóc cây hạnh phúc

Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng
Cần theo dõi chế độ thoát nước, độ ẩm của cây thường xuyên

Khi chăm sóc cây hạnh phúc, vấn đề mà người trồng cây gặp nhiều nhất là tình trạng héo lá. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng héo lá này: 

Cây hạnh phúc héo lá do những nguyên nhân sau:

Do đất thiếu chất dinh dưỡng: Tình trạng này thường xảy ra với những cây mới trồng. Bjn hãy đảm bảo đất đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu đất quá cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng rất dễ làm cho lá bị héo, vàng, sinh trưởng kém, thậm chí cây bị chết.

Thiếu nước: Mùa hè thời tiết nắng nóng, thiếu nước trầm trọng dễ làm cho lá khô héo. Đặc biệt những chậu hạnh phúc đặt ngoài nắng rất dễ bị khô héo và lá bị vàng…

Ngập úng: Việc tích nước quá nhiều dễ gây thối rễ, không đủ nước tưới cho cành, lá…dẫn đến héo lá, chết cây.

Sâu bệnh: Nhiều loại côn trùng có thể là nguyên nhân gây héo lá trên cây hạnh phúc. Chẳng hạn như xén tóc, bọ cánh cứng, sâu cuốn lá… thường cắn phá ngọn, lá, thân cây khiến cây không thể vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cơ thể được. 

Cách khắc phục tình trạng héo lá ở cây hạnh phúc:

Thường xuyên chăm sóc, quan sát tình trạng cây xanh, phát hiện bệnh kịp thời, tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Đảm bảo tưới tiêu hợp lý: Cây sẽ bị héo úa do thiếu nước cũng như thừa nước nên bạn cần có chế độ tưới nước hợp lý. Cây cần duy trì độ ẩm cao trong không khí và chọn đất thoát nước tốt.

Nên chọn loại đất đủ dinh dưỡng để cây con sống và phát triển tốt. Cũng nên cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng một cách thường xuyên. Tuy nhiên, tránh dư thừa không cần thiết.

Cây hạnh phúc bị héo, úa lá do sâu bệnh thường khó phục hồi hơn cả. Khi phát hiện bọ cắn cây, bạn có thể cắt bỏ cành gãy, hoặc dùng tay tóm lấy bọ… Nếu vết bọ cắn nhiều và dày đặc, bạn cần điều trị y tế bằng thuốc như mua các loại thuốc phòng trừ sâu, côn trùng, rầy,…

Những ứng dụng tuyệt vời của cây hạnh phúc

Lợi ích của việc trồng cây hạnh phúc ít ai biết

Cây hạnh phúc tượng trưng cho cái đẹp nên thường được trồng trong nhà làm cây trang trí, giúp không gian thêm tươi mới và tràn đầy sức sống. Đặt một chậu hạnh phúc trong phòng ngủ, phòng làm việc để tạo cảm giác thẩm mỹ độc đáo và truyền cảm hứng cho bạn.

Giống như bất kỳ loại cây trồng trong nhà nào, cây hạnh phúc có nhiều lá và đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều oxy cho không gian nhà bạn. Ngoài ra, cây hạnh phúc còn có khả năng hấp thụ các chất độc hại do máy móc và con người thải ra giúp thanh lọc không khí hiệu quả, mang lại sự an toàn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và văn phòng. 

Cây hạnh phúc được coi là lá bùa may mắn giúp gia chủ duy trì mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, duy trì hòa khí và tăng vượng khí cho cả gia đình. Vì vậy, cây thường được dùng làm quà tặng người thân, bạn bè để thể hiện tình cảm yêu thương và cầu chúc người nhận món quà như ý.

Cây hạnh phúc trong việc trang trí nội thất

Cây hạnh phúc có hình dáng đẹp, cành lá xum xuê, hoa văn độc đáo thường được dùng trang trí nội thất như trồng hoa đứng trong chậu, trang trí văn phòng, công ty, nhà ở… mang đến không gian xanh mát. sống và làm việc…

Bật mí cách chăm sóc cây hạnh phúc xanh tốt quanh năm dễ dàng
Nhiều gia đình lựa chọn cây hạnh phúc trang trí cho không gian sống của mình

Cây hạnh phúc thường được đặt ở nơi cao ráo nhằm tránh những điều xấu, điều khó chịu ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy khi trồng cây hạnh phúc bạn có thể chú ý đến những cách kết hợp cây hạnh phúc với những loại cây khác để tạo nên một không gian sống xanh và thoáng mát: 

Đặt một chậu cây hạnh phúc lớn cao khoảng 2m tại sảnh công ty, siêu thị, nhà hàng, khách sạn… hoặc trồng cây hạnh phúc giếng trời, trồng cây hạnh phúc ở chân hành lang, trồng cây hạnh phúc trên ban công chung cư…

Cây hạnh phúc rất phù hợp với không gian trong nhà và môi trường máy lạnh của văn phòng, công ty. Bạn có thể dùng cây hạnh phúc 1 thân, cây hạnh phúc 3 tầng, cây hạnh phúc 3 tầng, những cây tán to để trang trí không gian phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn,…

Đối với những vị trí tại bàn làm việc, bàn học, bàn tiếp khách, quầy lễ tân hay kệ tủ,… bạn có thể sử dụng cây hạnh phúc mini để bàn, cây hạnh phúc thủy sinh nhìn sẽ cân xứng hơn, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái, giải tỏa stress và thúc đẩy tinh thần làm việc. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cây hạnh phúc bao gồm đặc điểm, cách trồng, cách chăm sóc và những lợi ích to lớn của cây hạnh phúc. Cây hạnh phúc mang những biểu tượng tốt lành, được trồng nhiều trong nhà ở, văn phòng mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng và đem lại không gian sống trong lành, thoáng mát. 

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn phần nào có thêm những kiến thức bổ ích về loại cây này và bỏ túi được những cách chăm sóc cho riêng mình. Chúc bạn có được những chậu cây hạnh phúc khỏe mạnh và không gian sống trở nên tràn đầy sức sống hơn.

5/5 - (3 bình chọn)