Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu

Đất phèn là đất ít màu mỡ và chưa độ mặn cao khiến việc trồng cây trên loại đất này có thể khiến cây bị úa vàng và không phát triển được. Chính vì thế, để cây có thể sinh sống và phát triển tốt thì chúng ta nên chọn loại cây phù hợp và có biện pháp để cải thiện đất thật tốt để giúp cây có thể thích nghi và phát triển tốt nhất. Vậy cây chịu phèn tốt là cây nào? Hãy cùng nghe chuyên gia chia sẻ nhé!

Đất phèn là gì? Nguyên nhân hình thành đất phèn

Tìm hiểu về đất phèn

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Đất phèn là loại đất có độ pH rất thấp, khó trồng cây

Ðất phèn hay còn được gọi là đất nhiễm phèn là đất được hình thành và phát triển ở những vùng địa hình đầm lầy, rừng ngập mặn, cửa sông có địa hình trũng và khó thoát nước. Trong đất phèn có chứa nhiều gốc sunfat ( SO42-) và có độ pH thấp hơn chỉ khoảng 2-3, ngược lại trong đất lại chứa nhiều chất độc hại như AL3+ và FE2+ . Những điều đó khiến khả năng trao đổi trong đất bị phá vỡ khiến đất bị nhiễm phèn nặng dẫn đến tình trạng ô nhiễm khiến cây trồng trên đất phèn khó có thể sinh trưởng và phát triển bình thường thậm chí khiến cây bị vàng úa, và các vi sinh vật bị tiêu diệt hoàn toàn. 

Nguyên nhân hình thành đất phèn

Đất phèn được sinh ra là do quá trình phèn hóa do sự oxy hóa phèn (FeS) tại chỗ hình thành axit H2SO4 chứa nhiều độc chất hại. Hoặc do nước phèn đi từ nơi khác đến gây nhiễm phèn đất. Ngoài ra, biện pháp tưới tiêu không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng đất bị nhiễm phèn cao.Để nhận biết đất phèn dễ nhất chúng ta có thể xem qua những dấu hiệu nhận biết sau:

  • Đất phèn sẽ có thành phần cơ giới nặng, bề mặt đất bị khô cứng và có nhiều vết nứt nẻ.
  • Độ pH của đất chỉ khoảng 2,3 nên đất sẽ bị chua, nghèo mùn và nghèo đạm
  • Cây trồng và vi sinh vật trên đất phèn sẽ bị úa lá, còi cọc, kém phát triển
  • Trong đất xuất hiện từng vệt màu vàng trấu, chính là màu vàng của FeS nên nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận ra

Cây trồng gì phù hợp với đất phèn chua

Hiện nay diện tích đất phèn ở Việt Nam chiếm khoảng 1,8 triệu Ha chiếm 5,5% diện tích đất của cả nước, đặc biệt tập trung nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy đất phèn thích hợp nhất trồng cây gì, cây nào chịu phèn tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nhóm 1: Nhóm cây thích hợp với đất phèn đầu tiên là loại cây mẫn cảm với mặn, nhóm những cây ăn trái này có thể chịu được nồng độ mặn dưới 1%, khi trồng loại cây này có thể cho trái cây ăn quả với tỷ lệ cao và cây có thể thích nghi được như: sầu riêng, bòn bon, chôm chôm và măng cụt.

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Sầu riêng là loại cây trồng chịu đất phèn nhẹ mang lại giá trị kinh tế cao
Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Đất phèn trồng cây chôm chôm cũng là một sự lựa chọn bà con nên cân nhắc
Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Cây măng cụt trồng trên đất phèn nhẹ mang lại năng suất khá cao

Nhóm 2: Nhóm cây chịu mặn thứ 2 ở mức trung bình là các loại cây ăn trái chống chịu được nồng độ mặn 2-3% như các loại cây: mít, bưởi, chanh, quýt

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Mít có khả năng chịu đất phèn trung bình
Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Bưởi là loại cây thích ứng với chất lượng đất phèn trung bình rất tốt

Nhóm 3: Nhóm cây chống chịu khả với mặn nhóm cây này có thể chống chịu được nồng độ mặn lên đến 4-5% cụ thể như mãng cầu, ổi, dừa,…

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Cây ổi là một trong những loại cây bạn có thể cân nhắc trồng cho đất nhiễm phèn cao
Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Đất phèn trồng cây gì? Cây dừa là một trong những lựa chọn khá tốt bởi khả năng thích ứng rất cao

Các phương pháp giúp cải tạo đất phèn hiệu quả giúp cây đạt năng suất cao

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất cao, vụ mùa bội thu
Làm thế nào để cải tạo đất phèn trồng cây tốt hơn?

Chắc hẳn các biện pháp cải thiện đất phèn rất có ích đối với người nông dân ở trong khu vực ngập mặn và nhiễm phèn nặng. Chúng ta có thể xử lý đất phèn bằng những biện pháp đơn giản sau: 

Biện pháp thủy lợi cải tạo đất phèn: 1 trong số những biện pháp để cải tạo đất phèn có thể kể đến là biện pháp thủy lợi. Biện pháp thủy lợi là việc đắp đê ngăn nước biển xâm nhập, xây dựng cải thiện hệ thống máng thoát nước, hệ thống tưới tiêu và hạ mạch nước ngầm xuống thấp hơn. Việc áp dụng các biện pháp thủy lợi hiệu quả giúp ngăn cản nước biển xâm thực mặn, giúp rửa mặn cho đất, tăng độ pH, xổ phèn cho đất từ đó tạo điều kiện cho các sinh vật trên đất phèn phát triển.

Biện pháp bón vôi cải tạo đất: vôi có thể giúp khử chua và giảm được lượng độc lại của Fe3+ và nhôm trong đất. Ngoài ra vôi còn giúp bổ sung canxi cây ăn trái. Tuy nhiên người dân cần đặc biệt lưu ý cần tháo đầy nước vào ruộng và đồng thời bổ sung thêm các chất hữu cơ cho đất.

Biện pháp cày sâu, phơi ải: Việc cày sâu giúp cho quá trình chua hóa diễn ra mạnh hơn từ đó giúp đất được rửa chua nhờ nước mưa sẽ dễ dàng hơn. Thêm vào đó quá trình phơi ải giúp người dân có thể kiểm soát được mầm bệnh trong đất và giúp thân thiện với môi trường hơn.

Biện pháp lên luống cho đất chua: khi chúng ta lên luống cho đất thành luống cao sẽ giúp lớp phèn bên dưới đất trồng bị cầy lên trên giúp đẩy nhanh quá trình chua hóa và giúp nước mưa có thể dễ dàng rửa chua đất phèn. Ngoài ra khi lớp đất phèn được lật lên trên trong khi gốc cây úp xuống sẽ tạo thành một lớp đệm hữu cơ. Biện pháp này vừa chống ngập úng đất, vừa tạo cho cây một tầng đất dày để sinh trưởng và phát triển và giúp người dân có thể dễ dàng chăm sóc các loại cây trồng hơn.

Biện pháp bón phân cho đất phèn: Bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất phèn, đây là công đoạn quan trọng nhất mà không thể bỏ qua khi cải tạo đất phèn. Phân để bón có thể là phân đạm, phân lân hay phân vi lượng giúp tăng độ phì nhiêu và dinh dưỡng cho cây. 

Việc cải thiện đất phèn đúng cách và hiệu quả giúp chúng ta có thể giảm độ chua cho đất và giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn cho người nông dân 1 mùa màng bội thu. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ các bạn hãy cùng góp ý để mọi người cùng biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)