Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?

Kiến trúc xanh là xu hướng được áp dụng vào trong thiết kế nhằm mang đến không gian sống thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống bền vững và đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại của con người. Vậy kiến trúc xanh là gì, ứng dụng của phong cách này trong cuộc sống và mang lại những lợi ích tích cực nào , cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh (Green Architecture) là một phong cách thiết kế kiến trúc có mục đích tối ưu hóa sự tương tác giữa con người và môi trường. Kiến trúc xanh thường sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của kiến trúc đến môi trường, tăng tính tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, tạo ra không gian sống lành mạnh và tăng cường chất lượng cuộc sống cho con người.

Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Kiến trúc xanh là gì, tại sao nó lại trở thành xu hướng tương lai?

Lý do tại sao kiến trúc xanh cần được phát triển?

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu sử dụng năng lượng bằng cách tối ưu hóa hệ thống cách nhiệt và ánh sáng.
 • Sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng nguyên liệu và tối ưu hóa quá trình sản xuất.
 • Thiết kế hệ thống quản lý nước thông minh để giảm thiểu sử dụng nước và đảm bảo sự tái tạo.
 • Tăng cường việc sử dụng không gian xanh để giảm thiểu tác động của kiến trúc đến môi trường và tạo ra không gian sống lành mạnh cho con người.

Các đặc trưng của kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Những đặc trưng cơ bản của kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh với mục đích làm giảm tác động tiêu cực của con người đến môi trường tự nhiên và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân. Dưới đây là một số đặc trưng của kiến trúc xanh:

Tiết kiệm năng lượng: Kiến trúc xanh tập trung vào sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu sự lãng phí năng lượng bằng cách sử dụng hệ thống ánh sáng và điều hòa không khí thông minh.

Sử dụng nguồn nước tái tạo: Hệ thống thu thập, xử lý và sử dụng lại nước mưa, nước thải và nước ngầm để tiết kiệm tài nguyên nước quý giá.

Sử dụng vật liệu thiên nhiên và tái chế: Sử dụng vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, bền vững và tái chế trong quá trình xây dựng nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Xây dựng theo hướng tái chế và tái sử dụng: Các tòa nhà kiến trúc xanh được thiết kế để dễ dàng tái sử dụng và tái chế các vật liệu sau khi sử dụng.

Sử dụng năng lượng mặt trời: Sử dụng các công nghệ năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn năng lượng sạch và giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính.

Thiết kế thông thoáng và xanh: Thiết kế kiến trúc xanh bao gồm các khu vườn thượng uyển, khuôn viên, vườn hoa và các đặc điểm thiên nhiên khác để giảm thiểu tác động của con người đến môi trường và tạo ra một không gian sống tốt cho cư dân.

Sử dụng các công nghệ tiên tiến: Sử dụng các công nghệ tiên tiến để giám sát, kiểm soát và giảm thiểu tác động của tòa nhà đến môi trường.

Các ứng dụng của kiến trúc xanh ở Việt Nam

Kiến trúc xanh ngày càng chiếm ưu thế trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng, chính vì vậy lối xây dựng này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thiết kế như nhà ở, văn phòng, công trình công cộng, khu đô thị, dưới đây là một số công trình kiến trúc nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới mà bạn có thể tham khảo: 

 • Khách sạn Atlas Hội An là công trình xanh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Tọa lạc tại Phố cổ Hội An, khách sạn này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Công trình tận dụng triệt để vật liệu sẵn có tại địa phương nhằm nâng cao tính thẩm mỹ văn hóa.
Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Khách sạn Atlas Hội An mang đến không gian xanh mát, bình yên giữa lòng Phố cổ Hội An
 • Ho Chi Minh Sky House mang phong cách kiến ​​trúc đơn giản, hiện đại. Đặc biệt đối với các phòng đều có view hướng ra sân trong, kết hợp với giếng trời và giếng trời tạo nên không gian năng động. Một nửa không gian được sử dụng cho ánh sáng mặt trời, gió, nước và cây xanh giúp tạo không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên.
Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Ho Chi Minh Sky House với thiết kế đơn giản nhưng rất cuốn hút
 • Bảo tàng Pháp – Quai Branly nằm gần tháp Eiffel và những khu vườn xung quanh rất ấn tượng, được thiết kế để giảm sử dụng năng lượng và cải thiện chất lượng không khí. Đặc biệt, cây cối phát triển không sử dụng đất trồng.
Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Bảo tàng Quai Branly – bảo tàng văn minh châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại Dương
 • Công Trình Ecorium tại Hàn Quốc là một trung tâm sinh thái có hình dáng như một đoạn sông uốn khúc, được xây dựng để bảo tồn môi trường thiên nhiên và tại đây tập trung các tài nguyên sinh thái quý giá.
Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Công viên sinh thái Ecoplex là một dự án của chính phủ để bảo tồn môi trường thiên nhiên của khu vực

Những lợi ích nổi bật của kiến trúc xanh

Với những đặc trưng và ứng dụng của kiến trúc xanh trong thiết kế, lợi ích của xu hướng thiết kế này không hề nhỏ, dưới đây là những lợi ích tiêu biểu mà kiến trúc xanh đem lại: 

Kiến trúc xanh tốt cho thể chất và tinh thần

Thiết kế công trình xanh trong các ngôi nhà giúp gia tăng sự thoải mái, tràn đầy sức sống và hạnh phúc cho các thành viên. Mảng xanh, ánh sáng và sự thông gió tự nhiên có tác dụng lọc khí, khói bụi, duy trì chất lượng không khí trong lành cho không gian nhà phố.

Sắp xếp nội thất khoa học, sạch sẽ giúp tiết kiệm diện tích sử dụng và loại bỏ cảm giác bề bộn, chật chội, ẩm mốc thường thấy ở những ngôi nhà truyền thống. 

Lợi ích kinh tế của thiết kế kiến trúc xanh

Về lâu dài, giải pháp công trình xanh là cách giảm chi phí vận hành và giảm chi phí cho chủ nhà về điện, nước, rác thải… Đồng thời, nhà phố công trình xanh bền vững và lâu dài so với các tòa nhà dân cư truyền thống, sẽ làm tăng giá trị tài sản nếu bán lại. Do đó, các chủ đầu tư đang dần hướng đến xu hướng công trình xanh trong thiết kế nhà ở hiện đại.

Lợi ích môi trường của thiết kế kiến trúc xanh 

Đây là lợi ích lớn nhất của công trình xanh. Sự tồn tại của các dự án xây dựng nhà phố công trình xanh sẽ làm đa dạng hệ sinh thái và tài nguyên sinh vật trong tự nhiên. Không gian xanh trong tòa nhà có tác dụng thanh lọc không khí, làm sạch thành phố, giảm thiểu chất thải rắn và tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, hệ thống thu và tái sử dụng nước mưa, giếng trời hay không gian mở cũng là những cách hữu hiệu giúp các ngôi nhà thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thách thức trong việc phát triển kiến trúc xanh hiện nay

Kiến trúc xanh là gì, các đặc trưng, lợi ích và ứng dụng bền vững?
Những thách thức trong việc phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam

Việc phát triển kiến trúc xanh ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như sau:

Chi phí: Xây dựng các kiến trúc xanh có thể đòi hỏi chi phí ban đầu cao hơn so với các công trình truyền thống. Tuy nhiên, với việc tăng cường nhận thức và sự phát triển của ngành này, các giải pháp thân thiện với môi trường ngày càng trở nên phổ biến hơn, giúp giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Thiết kế và xây dựng: Thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc xanh cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau để đảm bảo tính thân thiện với môi trường, bao gồm thiết kế thông minh, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, xử lý nước thải và rác thải hiệu quả. Điều này yêu cầu sự hiểu biết về các công nghệ mới nhất và kỹ thuật tiên tiến trong ngành kiến trúc.

Thiếu kiến thức: Hiện nay, vẫn còn rất nhiều chuyên gia kiến trúc và kỹ sư không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc phát triển kiến trúc xanh. Điều này đòi hỏi các chuyên gia này phải được đào tạo và có thêm kiến thức về các giải pháp xanh mới nhất.

Phát triển các công nghệ xanh: Một số công nghệ mới được phát triển để hỗ trợ kiến trúc xanh, tuy nhiên chúng vẫn còn khá mới và đắt đỏ. Điều này đặt ra thách thức cho các nhà thiết kế và các chuyên gia xây dựng để tích hợp các công nghệ này vào các dự án kiến trúc xanh một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Đề xuất phát triển kiến trúc xanh Việt Nam

Kiến trúc xanh là một xu hướng quan trọng trong ngành kiến trúc hiện nay, nó đề cập đến việc tạo ra các công trình xây dựng có tác động ít hơn đến môi trường và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên. Dưới đây là một số đề xuất về giải pháp cho xu hướng kiến trúc xanh:

 • Sử dụng vật liệu xây dựng tái chế hoặc thân thiện với môi trường như gỗ, đá, gạch, thạch cao, v.v.
 • Tối ưu hóa thiết kế nhà ở và công trình để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng.
 • Sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo như pin mặt trời, máy gió hoặc hệ thống năng lượng địa nhiệt để sản xuất năng lượng sạch và giảm chi phí điện.
 • Sử dụng hệ thống nước tái chế và thu thập nước mưa để tưới cây và sử dụng trong nhà.
 • Sử dụng cây xanh, cỏ, bụi để giảm sự lưu thông của nước mưa, giảm hiệu ứng đô thị và cung cấp không khí tươi sạch cho khu vực xung quanh.
 • Tích hợp các tính năng như bộ lọc không khí, hệ thống thông gió và giảm tiếng ồn để tăng cường sức khỏe của người sử dụng.

Ngày nay, Việt Nam đang dần hội nhập và ngày càng phát triển lớn mạnh cùng các nước trên thế giới, vì vậy các công trình kiến trúc xanh đang dần được áp dụng nhiều hơn giúp giải quyết những vấn đề về môi trường. Việc lựa chọn và xây dựng lối công trình kiến trúc xanh giúp cho lối sống, văn hóa, môi trường Việt Nam ngày càng trong lành và tươi sáng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)