Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao

Lễ ăn hỏi là nghi thức vô cùng quan trọng không thể thiếu trước khi cặp uyên ương về chung một nhà. Và không thể thiếu được lễ vật mà nhà trai chuẩn bị dành cho nhà gái như tráp trầu cau, bánh trái, rượu thuốc… Thông thường số lễ sẽ là 3, 5, 7 hoặc là 9, 11… Tuy nhiên thì lễ 5 tráp vẫn là phổ biến nhất. Vậy lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao?

Với cuộc sống hiện đại đầy đủ sung túc như hiện tại thì việc chăm chút cho lễ vật trong ngày ăn hỏi càng thêm được chú trọng. Số lễ tráp sẽ phụ thuộc theo vùng miền, kinh tế của gia đình, nếu gia đình nào khá giả thì số tráp càng nhiều, lễ vật càng đủ đầy. Tuy nhiên thường thì lễ 5 tráp ăn hỏi vẫn là phổ biến nhất, bởi sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình, cũng đầy đủ các lễ vật và không quá là phô trương.

Vậy lễ 5 tráp ăn hỏi gồm những gì?

Tráp trầu cau

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao
Tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu

Là lễ vật không thể thiếu được trong bất kỳ lễ ăn hỏi nào, cho dù bạn lựa chọn tráp 3, 5, 7 hay 11 đi chăng nữa. Miếng trầu là đầu câu chuyện, tượng trưng cho sự son sắt bền lâu cho những mối quan hệ, thêm nặng nghĩa tình trọn đời bên nhau. Cũng là lời chúc phúc tốt đẹp ý nghĩa dành cho các cặp uyên ương.

Thường sẽ chọn buồng cau với những quả cau tròn, đều, lá trầu tươi, đẹp nhất. Được đặt trang trọng trên mâm lễ đỏ, buộc thêm nơ đỏ hoặc dán chữ hỷ lên bên trên.

Tráp hoa quả

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao
Tráp ăn hỏi từ những loại trái cây tươi ngon, đẹp mắt

Những loại hoa quả được lựa chọn sao cho tươi ngon nhất, ngày nay còn được kết theo hình rồng phượng cực kỳ hút mắt. Tráp hoa quả tượng trưng cho sự ngọt ngào như chuyện tình yêu đẹp của đôi bạn trẻ.

Tráp bánh cốm/bánh phu thê

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao
Tráp bánh phu thê cho câu chuyện tình yêu ngọt ngào, viên mãn

Đây là hai loại bánh mang theo sự ngọt ngào viên mãn trong chuyện tình yêu. Tráp bánh cốm/bánh phu thê sẽ được sắp xếp hình tháp, tượng trưng cho sự bền vững của tình yêu, tráp với hương vị bánh truyền thống cũng được xem là gìn giữ nét đẹp văn hóa của ông cha xưa kia.

Tráp chè

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao
Tráp lon chè được kết hình tháp đẹp mắt, kỳ công

Đây cũng là lễ vật không thể thiếu đối với lễ ăn hỏi 5 tráp. Thưởng trà là nét văn hóa đẹp của người Việt, bên chén trà nóng, câu chuyện dường như rôm rả hơn, mọi người thêm gần gũi, gắn bó thân thiết hơn. Tráp chè biểu tượng của sự trò chuyện, giao lưu và cũng là lời báo cáo với tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

Tráp rượu thuốc

Lễ 5 tráp ăn hỏi truyền thống gồm những gì và có ý nghĩa ra sao
Tráp rượu thuốc hiện đại, sang trọng

Với ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, tráp rượu thuốc được dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng là lời thông báo để chúc phúc cho cặp uyên ương.

Lễ 5 tráp ăn hỏi mang ý nghĩa gì?

Lễ tráp 5 thể hiện được đầy đủ nghi lễ cần thiết cho thủ tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời tráp 5 cũng rất phù hợp với kinh tế của đại đa số gia đình người Việt, không tốn kém quá nhiều nên đây là số lượng tráp ăn hỏi phổ biến nhất.

Lễ tráp ăn hỏi 5 tráp truyền thống được trang trí vô cùng cẩn thận, đẹp mắt, với đầy đủ lễ vật gồm có trầu – cau, bánh cốm, rượu chè thuốc lá, bánh phu thê, hoa quả… mang nét phong cách cổ truyền nhưng vẫn hiện đại đầy thu hút.

Lễ ăn hỏi 5 tráp còn ẩn chứa nhiều điều ý nghĩa, cũng là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

Hy vọng với một vài thông tin như trên, bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa và những lễ vật trong lễ 5 tráp ăn hỏi.  

Vậy lễ ăn hỏi 5 tráp bao nhiêu tiền? đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người! Nó sẽ còn phụ thuộc theo từng vùng miền, địa phương, và thường thì mức giá đặt tráp ở vùng nông thôn sẽ rẻ hơn ở thành phố.

Việt kết tráp ăn hỏi đòi hỏi cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và chiếm khá nhiều thời gian của gia chủ, do vậy nên việc đặt tráp ăn hỏi được phần đông mọi người lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)