Chia sẻ cách phòng trừ đuông dừa, kiến vương trên cây dừa

Như chúng ta đã biết, khi trồng dừa thì các loại sâu tấn công là điều khó tránh khỏi. Một số loại sâu hại phổ biến trên cây dừa xiêm như: Đuông dừa, bọ dừa, kiến vương, sâu đục thân và một số loại khác. Những loại này, khi chúng tấn công cây dừa xiêm thì rất nguy hiểm. Nhẹ thì làm hư đọt cây, ăn lá cây. Nặng làm cây yếu, thiếu dinh dưỡng dẫn tới chết cây. Vậy phải làm thế nào để phòng ngừa chúng phá hại cây dừa?

Đuông dừa là gì?

Chia sẻ cách phòng trừ đuông dừa, kiến vương trên cây dừa
Ngọn cây dừa bị tấn công gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân

Đuông dừa là ấu trùng của loài mọt cọ đỏ (hay còn gọi là mọt cỏ châu Á, bọ Sago). Chúng sinh sống chủ yếu trong thân của các cây dừa, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở thân cây cau, cây cọ Sago và cây chà là. Người dân thường coi đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Con đuông dừa có hàm rất khoẻ, chúng có thể ăn hết cả phần ngọn và thân của cây dừa.

Chia sẻ cách phòng trừ đuông dừa, kiến vương trên cây dừa
Đuông dừa đục thân cây gây thiệt hại rất lớn

Chúng có thể tấn công vào bó lá ngọn, cắn hết các lá non và cả lá già. Lúc đó cây sẽ chết dần chết mòn. Khi chúng tấn công vào thân, cây vẫn còn sống, nhưng năng suất giảm. Chúng ta có thể phát hiện ra chúng thông qua các lỗ nhỏ trên thân đường kính từ 1 – 2 cm, bên ngoài có bã do đuông dừa thải ra cùng với nhựa màu nâu chảy dọc thân cây. Khi ngửi có mùi khai, khi áp tai vào thân có thể nghe thấy tiếng xào xạo.

Đuông có thể tấn công cây dừa quanh năm, nhưng nhiều nhất và dễ bắt gặp nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm.

Kiến vương (kiến dương)

Kiến vương: Phá dừa khi nó trưởng thành, là côn trùng ăn lá cây là chủ yếu.

Kiến vương đục vô phần mềm ở cuối bẹ lá dừa, ăn đọt dừa rất khủng khiếp. Bởi vậy mà lá mọc ra sẽ có hình tam giác, lá chét có hình răng cưa.

Chia sẻ cách phòng trừ đuông dừa, kiến vương trên cây dừa
Kiến vương cắn lá, đọt cây dừa với sức tàn phá rất lớn

Vậy để phòng và trị các loại sâu như Đuông dừa này, thì bạn có thể tham khảo 1 cách sau, dùng rất hiệu quả.

Các bạn mua gói Sieu Gon 85GR, hoặc Diaphos 10GR hoặc Vibasu. Đây là các loại thuốc trừ sâu với các hoạt chất rất tốt dùng trên cây dừa.

Các bạn mua về, rải trên các bẹ của cây. Dùng lâu dài thấy hết thuốc thì châm thêm.

(Thuốc trừ sâu Sieugon 85Gr – Đặc trị sâu đục thân, kiến vương trên cây dừa)

Thành phần của sieugon 85GR:

Chia sẻ cách phòng trừ đuông dừa, kiến vương trên cây dừa
Thuốc trừ sâu Sieugon 85Gr – giải pháp tối ưu phòng trừ và tiêu diệt đuông dừa, kiến vương
 • Alpha- cypermethrin 5g/kg
 • Isoprocarb 30g/kg
 • Fenobucarb 50g/kg
 • Phụ gia vừa đủ 1kg

Những công dụng của Sieugon 85GR :

 • Đặc trị Đuông Dừa, Bọ Dừa, Kiến Vương Trên Dừa
 • Sùng đất, Sâu đất
 • Sâu đục thân, bọ trĩ, muỗi hành, tuyến trùng trên lúa.
 • Sâu đục thân, tuyến trùng, sâu đất trên rau màu, khoai lang, cam, quýt, bưởi, thanh long, sầu riêng, tiêu, cà phê, điều, cao su,….

Hướng dẫn sử dụng của Sieugon 85GR :

 • Với phòng và trị đuông dừa, kiến vương, chúng ta có thể rải thuốc trên các bẹ dừa và ngọn dừa. Khi đuông dừa, kiến vuơng hay các loại sâu tiếp xúc phải, chúng sẽ bị tê liệt thần kinh dẫn đến chết. Ngoài ra mùi của thuốc cũng làm các con đuông dừa, kiến vuơng khó chịu không dám quay lại cây.
 • Rải vào gốc, bẹ cây dừa với liều lượng từ: 5 – 7 kg/ha
 • Thời gian cách ly: 7 ngày.

Bạn có thể tìm mua các loại thuốc trừ sâu trên ở các hiệu thuốc bảo vệ thực vật. Hoặc có thể đặt mua online qua website: sieuthiphanthuoc.org, website này có bán đầy đủ các loại thuốc trừ sâu cho cây dừa, dùng rất hiệu quả.

Đuờng dẫn mua thuốc bạn có thể vào ngay đây: Mua Thuốc trừ sâu Sieugon 85Gr – Đặc trị sâu đục thân, kiến vuơng trên cây dừa

5/5 - (2 bình chọn)