Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được

Thú vui chơi cá cảnh hiện nay đang rất được ưa chuộng và được nhiều người, đủ mọi lứa tuổi chọn làm thú chơi trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, hồ nước bị đục là vô cùng phổ biến mà không phải ai cũng biết cách để xử lý vấn đề này. Dưới đây là một số cách làm trong nước hồ cá mà chúng tôi đã tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo ngay:

Nguyên nhân dẫn đến nước trong bể cá bị đục

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Nước bể cá đục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Để có thể vệ sinh bể cá sạch triệt để thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước hồ cá bị đục trước. Bể cá bị đục là chuyện thường thấy ở hầu hết mọi bể cá thủy sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đến từ rất nhiều vấn đề như:

Chất lượng nước đưa vào bể cá kém bị đục và có chất lượng không tốt hoặc được lấy từ ao, hồ nên nhiều khi sẽ kèm theo cả bùn, đất cát có trong hồ.

Do chất thải từ cá thải ra quá nhiều mà chưa có hệ thống vệ sinh hợp lý

Phần thức ăn thừa thãi do cho cá ăn quá nhiều lần trong 1 ngày hoặc cho ăn quá nhiều lượng thức ăn

Phần rêu, nấm độc hại chưa được khử khuẩn vẫn còn đọng lại trong nước 

Chưa có hệ thống lọc nước đảm bảo tiêu chuẩn khiến việc lọc nước không được hiệu quả.

Việc bể cá cảnh chưa được bố hệ thủy sinh có tác dụng dọn bể, lọc nước hoặc quy trình thay nước không đúng cách cũng dẫn đến nước trong hồ cá cảnh trở nên đục

Các cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả đến từ chuyên gia

Việc bể cá cảnh bị đục nước gây mất thẩm mỹ của cả bể cá cho dù cá có quý hiếm cỡ nào nhưng bị đục hoặc cặn bẩn cũng khiến người nuôi cá cảm thấy khó chịu. Vậy cách làm nước hồ cá trong là gì? Hãy cùng dọn sạch bể cá nhà mình bằng những cách đơn giản sau nhé.

Thay nước cho bể cá thường xuyên

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Hãy cố gắng thay nước bể cá thường xuyên

Các cặn bẩn được tạo nên do nhiều nguyên nhân như cây trong hồ bị thối, các tạp chất cát bụ từ đá trong bể, hay thậm chi do phân cá gây ảnh hưởng đến nguồn nước trong bể khiến nước bị đục, có cặn bẩn hoặc thậm chí nổi váng trên bề mặt. Phương án đơn giản và trực tiếp nhất giúp cải thiện chất lượng bể cá cảnh đó là thay nước thường xuyên giúp giảm thiểu tạp chất và giúp nước trong bể trở nên trong, sạch hơn. Cách thay nước thường xuyên này giúp chúng ta có thể tiết kiệm chi phí vả lại có thể làm trực tiếp ngay lập tức tại nhà. Tuy nhiên nếu nguồn nước không được đảm bảo sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái hoặc đem những nguồn bệnh từ khác nhau làm ảnh hưởng đến cá và các thực vật trong bể. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn nguồn nước đảm bảo sạch và đã được qua xử lý để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Vệ sinh nước máy khi cho vào bể cá

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Xử lý nước lọc bể cá sạch trước khi cho vào bể

Nguồn nước được đưa vào bể cá cũng rất quan trọng, thay nước không thôi chưa đủ cách thay nước hồ cá cũng cần đúng cách và đảm bảo vệ sinh nước để đảm bảo nguồn nước sạch cho bể cá. Hãy tham khảo cách làm sạch bể cá đơn giản dưới đây:

Đầu tiên đổ nước máy vào thùng, chậu, để lắng và phơi ngoài trời nắng trong 24h để loại bỏ Clo có trong nước. hoặc  có thể xử lý nước máy để nuôi cá cảnh bằng cách sử dụng dung dịch khử Clo với liều lượng khoảng 4 giọt cho 10 lít nước.

Khi thay nước vào bể cá cảnh không được đổ mạnh một phát mà phải làm một cách từ từ chậm rãi để không làm chất bẩn nằm bên dưới bị khuấy động gây đục bể cá. Trước đó chúng ta có thể vệ sinh bể bằng cách sử dụng cọ để cọ sạch các mặt của bể và cát sỏi bẩn. Nhặt sạch rác thải, và cắt tỉa thực vật thủy sinh trong hồ đồng thời tách riêng cá bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang cả đàn cá.

Vệ sinh sạch sẽ bể cá liên tục

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Vệ sinh bể cá thường xuyên là điều cần thiết

Việc vệ sinh bể cá, hồ cá cảnh thường xuyên cũng là một trong những biện pháp vệ sinh hiệu quả. Việc vệ sinh này cần diễn ra 1-2 ngày 1 lần. Việc vệ sinh vớ hết những thực vật bị thối, phân cá hay thức ăn thừa thường xuyên khiến hồ cá trở nên sạch hơn và không bị ảnh hưởng bởi những cặn bẩn để bể cá luôn giữ được trong sạch.

Sử dụng bộ lọc nước cho bể cá

Bộ lọc nước là thứ vô cùng quan trọng không thể thiếu trong mỗi bể cá. Bộ lọc giúp loại bỏ các chất bẩn giúp nước trở nên trong và sạch hơn. Các loại lọc có thể kể đến như lọc hóa học, lọc sinh học và lọc cơ học. Bộ lọc được khuyên dùng nhiều nhất là bộ lọc sinh học bởi nó có thể loại bỏ các chất độc như Amoniac và Nitrat được sinh ra từ chất thải của cá gây hại cho nước. Hơn thế nữa trong lưới lọc sinh học còn chứa than hoạt tính giúp hấp thụ các chất độc hại trong nước giúp nước được sạch sẽ và trong hơn. Chúng ta cần lưu ý thay bộ lọc này khoảng 2 tuần 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Châm vi sinh cho hồ cá

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Bổ sung vi sinh cho nước hồ cá trong, đỡ tốn công sức

Ngoài 3 phương án trên chúng ta cũng có thể bổ sung vi sinh cho nước để cân bằng môi trường nước, cải thiện hệ vi sinh, hấp thu và đào thải các chất độc hại trong bể cá. Châm vi sinh là chế phẩm sinh học men vi sinh có giá thành khá rẻ mà lại đạt hiệu quả cao chỉ dao động từ 70.000-100.000 1 lọ nên chúng ta có thể cân nhắc cách làm này để bể cá được làm sạch một cách thuận tiện và đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng các sản phẩm làm sạch nước

Các sản phẩm làm trong nước có thể giúp bể cá thủy sinh trong cực nhanh chỉ sau 30 phút sử dụng. Là một sản phẩm chuyên dụng cho bể thủy sinh, cá cảnh vậy nên có tính an toàn cao với các dòng động thực vật trong bể thủy sinh. Với cơ chế tạo các liên kết và kết tủa siêu nhanh, giúp gom bụi bẩn và các tạp chất làm đục nước vào trong hệ thống lọc hoặc lắng xuống dưới bể, từ đó giúp bể cá thủy sinh đạt trạng thái trong siêu nhanh và an toàn. Chúng ta có thể tìm mua các sản phẩm này ở các cơ sở bán cá cảnh ở gần nhà.

Nuôi cá dọn bể

Chia sẻ cách làm trong nước hồ cá đơn giản ai cũng làm được
Nếu bể cá lớn hoặc hồ cá nên nuôi một vài con cá dọn bể để chúng dọn dẹp sạch tầng nước bên dưới

Cá dọn bể hay cá lau kiếng rất có hại trong ao, hồ nhưng khi nuôi trong bể sẽ giúp làm sạch bề mặt của bể cá cảnh, chúng có thể ăn rong, rêu và tạo độc hại bám trên bề mặt bể kính hay trên đá . Không chỉ sạch bể, giúp cân bằng hệ sinh thái mà cá dọn bể còn có thể nuôi làm cảnh với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần làm đẹp cho bể cá cảnh đó nhé.

Trên đây là 1 số phương pháp làm sạch bể cá đơn giản và hiệu quả ai cũng làm được. Hy vọng những kiến thức trên sẽ đem lại sự bổ ích cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)