Tìm hiểu keo liền sẹo là gì, review các loại thuốc liền da cây phổ biến

Keo liền sẹo có thành phần chính là các vi lượng của Sắt, Đồng, Mangan, Sắt, Kẽm trộn lẫn theo dạng nhũ tương. Keo liền sẹo là một trong những loại thuốc không thể thiếu trong mỗi khu vườn để giúp cây phục hồi vết tổn thương một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa hiện tượng thối, hỏng vết hở. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại keo liền sẹo nào phổ biến nhất, mời bạn cùng tìm hiểu dưới đây:

Những tác dụng của keo liền da cây

Bảo vệ các vết cắt khi mới cắt tỉa cành có kích thước lớn, lúc này bề mặt cắt dễ dàng tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho cây, ảnh hưởng đến sức sống và sự phát triển của cây, thậm chí cây có thể yếu dần và chết đi. Việc sử dụng keo liền sẹo sẽ giúp tạo một lớp màng mỏng tạm thời bảo vệ bề mặt cắt của cây.

Tìm hiểu keo liền sẹo là gì, review các loại thuốc liền da cây phổ biến
Keo liền sẹo giúp bịt kín các vết thương hở, giúp cây nhanh liền vết cắt

Kích thích cây mọc thêm chồi mới từ nơi bị cắt, trong keo liền sẹo cũng chứa các chất vi lượng bổ sung cho cây, hỗ trợ cho sự phát triển tại vùng được bôi keo liền sẹo. Sản phẩm này phù hợp được với tất cả các loại cây trồng, từ cây ăn trái, cây cảnh và những loài hoa.

Keo liền sẹo còn giúp cây liền da nhanh chóng ở những vùng bị xước da tác dụng vật lý gây nên, tái tạo và làm liền da cây nhanh chóng, tránh để xuất hiện các vết sẹo làm hỏng thẩm mỹ của cây.

Chính vì thế nên thuốc liền sẹo cho cây được sử dụng rất phổ biến ở mọi loại cây, từ các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh bonsai, cây hoa lan,…

Các loại keo liền sẹo, keo liền da cây phổ biến nhất hiện nay

Keo liền da Tree Guard

Tìm hiểu keo liền sẹo là gì, review các loại thuốc liền da cây phổ biến
Keo liền sẹo Tree Guard

Ngoài các thành phần vi lượng, cây còn có thêm các chất amino axit có lợi cho cây, chất điều hòa sinh trưởng cùng một số loại vitamin C, B12, K,.. Từ đó cây có thêm nhiều công dụng hơn so với keo liền sẹo thông thường như giảm sự mất nước của vết cắt, kích thích mọc chồi nhanh và thúc đẩy cây mọc rễ mới.

Cách sử dụng:

Dùng cho các vết cắt sâu: bôi trực tiếp keo liền da cây lên phần bị cắt bỏ và để khô tự nhiên. Phần keo khô sẽ giống như một lớp màng bảo vệ vùng cây bị tổn thương, các dưỡng chất trong keo giúp phần sẹo nhanh liền lại hơn.

Kích rễ mau ra rễ mới: Pha loãng 1ml keo với 1 lít nước, sau đó phun hoặc ngâm rễ vào phần dung dịch đã pha loãng. Chất dinh dưỡng sẽ theo dòng nước được các rễ cây hấp thụ dễ dàng hơn, nhanh ra rễ mới hơn.

Keo liền da cây Morrisons Tree Seal

Tìm hiểu keo liền sẹo là gì, review các loại thuốc liền da cây phổ biến
Keo liền sẹo Tree Seal được sử dụng phổ biến với tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cao

Đây là một loại keo chất lượng đến từ Mỹ, được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi chúng nhanh chóng phát huy công dụng của mình, rút ngắn thời gian chờ hơn so với các loại keo khác.

Keo liền sẹo làm hạn chế sẹo phát triển và xù to hơn, giữ ẩm cho bề mặt vết cắt không bị khô và già hóa, tiếp tục kích thích sự phát triển của vết cắt.

Bảo vệ phần cắt khỏi nấm và vi khuẩn có hại sau quá trình cắt tỉa cành, ghép cành,… Nhanh chóng tái tạo vỏ ở vùng bị cắt giúp vết thương nhanh lành hơn.

Cách sử dụng loại keo này cũng rất đơn giản, sau khi cắt cành và tỉa cành khoảng 30 phút, đợi phần nhựa cây tiết ra thì thực hiện bôi keo vào vết cắt. Điều này sẽ giúp cho keo thẩm thấu sâu hơn vào các vết cắt, vừa bảo vệ, vừa kích thích vùng cắt tiếp tục phát triển.

Keo liền sẹo Mỹ Tiến

Là sản phẩm được sản xuất trong nước, phù hợp với đa số các giống cây trồng tại Việt Nam, mặc dù giá thành rẻ hơn so với hai loại keo liền sẹo trên, nhưng keo liền sẹo Mỹ Tiến vẫn đáp ứng tốt các công dụng cơ bản như bảo vệ vết cắt của cành cây, kích thích phần cắt nhanh chóng tái tạo và phát triển ra chồi mới.

Tìm hiểu keo liền sẹo là gì, review các loại thuốc liền da cây phổ biến
Keo Mỹ Tiến – loại thuốc liền sẹo cho cây giá rẻ nhưng cũng rất hiệu quả

Để keo liền sẹo Mỹ Tiến phát huy tối đa tác dụng cần thực hiện theo các bước sau:

Lắc đều keo liền sẹo trước khi sử dụng, để cho các chất được trộn lẫn đồng đều cho hiệu quả tốt nhất.

Keo Mỹ Tiến chỉ có thể dùng trực tiếp, không được pha với nước sẽ làm mất hiệu quả của keo.

Khi sử dụng keo cần có găng tay hoặc dụng cụ khác, không để keo tiếp xúc trực tiếp với da tay.

Bôi lên vết cắt sau khi cắt 10-30 phút, khi phần nhựa chảy ra tự nhiên rồi mới bôi lên vết cắt.

Khi không sử dụng cần đậy kín, để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Tùy vào cây trồng mà keo liền sẹo có thể dùng theo nhiều cách khác nhau, và các lưu ý khác nhau. Hãy tìm hiểu thêm trước khi sử dụng keo liền sẹo cho cây trong vườn của bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)