Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết

Trong nghệ thuật trang trí sân vườn, cỏ đóng một vai trò quan trọng để tạo nền cho những loài cây khác, che phủ phần đất trống trải, tạo cảm giác thoải mái và tăng tính thẩm mĩ cho khu vườn. Cỏ trồng sân vườn cũng có nhiều loại, từ lá nhỏ đến lá to, có hoa hoặc mọc thành bụi. Hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á nên rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

Cỏ nhật – Thảm nhung xanh mướt nơi góc sân vườn

Cỏ nhật còn có tên gọi khác là cỏ nhung Nhật, là loại cỏ đẹp, nhỏ, mịn màng. Loại cỏ này được trồng trong vườn sẽ tạo cảm giác sang trọng, quý tốc cho sân vườn nhà bạn, tạo nên các thảm cỏ xanh mướt, sạch sẽ.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cây cỏ nhật này thích hợp cho những sân vườn thoáng, nhiều nắng

Cỏ nhật có thể sống tới 5 năm nếu được chăm sóc kĩ trong điều kiện khí hậu ổn định.

Đây là một loài cỏ ưa nắng, nếu để chúng ở nơi râm mát hoặc ánh sáng yếu thì chúng sẽ héo và chết. Loại cỏ này thích hợp nhất là trồng ở những sân vườn thoáng mát và ít cây cối, chủ yếu để tạo không gian xanh hơn.

Cỏ lông heo – cỏ kiểng sân vườn

Sở dĩ chúng có tên gọi đặc biệt như vậy là bởi chúng mọc giống như lông heo vậy. Loại cỏ này có khả năng sinh trưởng tốt, màu xanh tự nhiên, dễ ra hoa và phát triển mạnh.

Tuy nhiên không nên sử dụng loại cỏ này ở những nơi sinh hoạt, chúng sẽ bị giẫm lên và điều này khiến chúng không phát triển được và dần héo đi.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cỏ lông heo phù hợp để phủ bề mặt cho những chậu cây cảnh lớn, cây bonsai

Khi cỏ lông heo về già, chúng sẽ chuyển dần sang màu nâu, mất đi tính thẩm mĩ, lúc này người làm vườn sẽ thay toàn bộ chúng để trồng cỏ lông heo mới.

Ngoài mục đích để trồng thành thảm cỏ, cỏ lông heo còn có thể được trồng trong các chậu mini để làm cảnh, trang trí bàn học và ban công.

Thảm cỏ lá gừng – loại cỏ sân vườn phổ biến

Cỏ lá gừng còn có tên gọi khác là cỏ lá tre, bởi lá của chúng thuôn dài như lá gừng vậy, phần thân lá gợn sóng cong hơn nhiều so với lá tre.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cỏ sân vườn lá gừng phát triển rất nhanh nhưng đồng thời cũng cần chăm sóc thường xuyên

Loại cỏ này có khả năng chống chịu tốt với các tác động bởi vật lí, chịu được các hoạt động sinh hoạt của con người, được trồng phổ biến ở các khu cắm trại, khu thể dục thể thao. 

Cỏ lá gừng cần rất nhiều chất dinh dưỡng và nước để phát triển, nên cần phải tưới nước thường xuyên, nếu không chúng sẽ bị mất màu. 

Bởi vậy nên chúng không được nhiều gia đình sử dụng bởi vì không có nhiều thời gian để chăm sóc chúng.

Cỏ đậu phộng – độc đáo từ tên gọi lẫn hình dáng

Cỏ đậu phộng còn gọi là cây cỏ lạc, là một loài cây thân bò, có tuổi thọ lâu năm do rễ phát triển mạnh, cắm sâu vào trong đất. Cỏ đậu phộng có thể bò quanh vườn nhưng chúng không đan thành thảm, mà bò tới đâu phát triển tới đó.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cỏ đậu phộng phát triển nhanh và rất đẹp cho sân vườn mọi gia đình

Đặc biệt của loài cỏ này là chúng có hoa màu vàng nhạt nổi lên phần màu xanh của lá, mọc riêng lẻ với nhau

Cỏ đậu phộng là một loài cỏ vô tính, có thể nhân giống chúng bằng bằng các ngắt các nhánh để đem đi trồng nơi khác.

Cỏ đậu phộng vừa đẹp mắt, vừa độc đáo, có thể trồng ở những nơi ít người bước vào, nếu không chúng sẽ bị héo chết.

Nếu không chăm sóc chúng cẩn thận, để thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài thì chúng sẽ héo thành từng mảng và lan hết cả vườn.

Cỏ Bermuda – cỏ gà gắn liền với tuổi thơ nhiều người

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cây cỏ gà được nhiều gia đình lựa chọn cho những khu sân vườn rộng

Là một trong những loại cỏ sân vườn dễ trồng, dễ chăm và phát triển nhanh chóng, cỏ gà có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu như vỉa hè, ven đường, sân bóng,… Cỏ gà dễ trồng, phát triển nhanh nên được nhiều gia đình lựa chọn làm cỏ khu vực sân vườn với chi phí rất thấp mà mang lại hiệu quả cao. Cây cỏ gà phát triển cực nhanh chóng nếu đủ ẩm và chất dinh dưỡng. Và đây là loại cỏ được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất nhì hiện nay. Dù vậy nhưng nếu muốn phá bỏ đi thì cũng rất nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức.

Cỏ xuyến chi – Cúc mặt trời

Cỏ xuyến chi là loại cỏ lá to, màu đậm, hoa của chúng màu vàng cam rất nổi bật. Chúng mọc thành bụi thay vì thảm như loại cỏ lá nhỏ.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cúc mặt trời mọc thành từng khóm và rất ưa ẩm mát

Cỏ xuyến chi là loài ưa bóng, thường được trồng ở nơi có nhiều bóng mát như trong sân vườn, lề đường hoặc trong công viên

Cỏ xuyến chi cũng là một loài phát triển nhanh, không phải chăm sóc quá nhiều, cỏ xuyến chi còn có thể trồng trong các chậu nhỏ để làm cảnh, dùng trong trang trí…

Hoa mười giờ nhiều màu

Thực ra đây là một loại hoa thân thảo chứ không phải là một loại cỏ. Tuy nhiên với đặc tính dễ trồng, dễ chăm lại rất siêng hoa nên hoa mười giờ ngày nay lại được ưa chuộng để thay thế các loại cỏ sân vườn. Đến mua hoa ngắm nhìn những thảm hoa mười giờ nhiều màu thật rực rỡ nhường nào. Hoa mười giờ trồng thay thế có sân vườn phải đảm bảo đủ ẩm và đủ nắng thì sân vườn mới đẹp được. Do vậy bạn cũng nên cân nhắc đến loài cây này nhé!

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Hoa mười giờ đẹp thay thế cỏ sân vườn

Cỏ lan chi – mềm mại như nhung

Cỏ lan chi là loại cỏ mọc thành bụi, có lá to viền trắng. Một chiếc lá có thể dài 12-15cm, một bụi cỏ lan chi có thể rộng đến hơn 1 mét.

Là một loài cây sinh trưởng mạnh, chúng thích hợp trồng trong các bóng râm hoặc cạnh tường nhà để chịu nắng một phần.

Top 10+ loại cỏ sân vườn đẹp dân công trình cần biết
Cỏ lan chi có sức sống mãnh liệt nhưng không phù hợp cho những nơi hay đi lại hay dẫm lên

Lá lan chi lớn nhưng rất mềm, nếu chẳng may dẫm vào sẽ làm dập lá, cần cẩn thận và trồng chúng ở nơi ít người tới.

Có một lợi ích khách khi trồng cỏ lan chi là chúng cung cấp oxy vào ban đêm, lọc bớt các khí thải độc hại xung quanh nhà của bạn.

Chăm sóc cỏ như các loại cây cảnh khác sẽ không làm tốn công sức của bạn một chút nào, bạn sẽ có được một thảm cỏ xanh mướt khiến cho khu vườn của bạn trở nên xanh hơn, sạch sẽ và thoáng mát hơn rất nhiều. Vậy nên hãy tạo một thảm cỏ cho riêng khu vườn của bạn đi nào!

Xem thêm:

5/5 - (5 bình chọn)