Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao

Đậu cove là một loại rau quen thuộc được sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Đậu cove được chế biến làm các món ăn rất ngon, cho giá trị dinh dưỡng và năng suất cao. Chính vì thế mà đậu cove được rất nhiều người dân Việt Nam lựa chọn làm cây trồng vào mỗi mùa vụ. Hôm nay chúng ta hãy khám phá cách trồng đậu cove mau lớn và trĩu nặng quả nhé?

Đậu cove là quả gì, trông như thế nào?

Đậu cove thuộc loài thân thảo, là thực vật 1 năm tuổi. Với những đặc điểm và tính trạng tốt, đậu cove trở thành loại rau màu được trồng luân canh với lúa nước, bởi kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, và mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, người ta vẫn ưa thích trồng loại đậu cove leo giàn hơn, bởi vị thơm ngon và dễ trồng, khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết của Việt Nam.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Đỗ cô ve rất phổ biến là loài rau ngon lành và bổ dưỡng cho mỗi bữa ăn

Hầu hết các giống đậu Cove có quả dài từ 8 – 20 cm, rộng từ 0,6 – 1 cm. Đầu nhọn dài, hình kim và có màu xanh lá nhạt hoặc xanh lá cây thẫm. Phần thịt quả nhiều, ngọt thơm, ít hạt, và hạt nhỏ, giá trị dinh dưỡng cao.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Đậu cove leo được ưa thích hơn cả bởi dễ trồng và năng suất cao

Hiện nay, trên thị trường, có hai loại đậu cove phổ biến, đó là loại đậu cove lùn và đậu cove leo giàn. Thông thường, nhu cầu sử dụng đậu cove leo giàn thường cao hơn, bởi chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn, dễ trồng và chăm sóc hơn, mặt khác, đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn so với đậu cove lùn.

Những công dụng đặc biệt của đỗ Cove

Đậu cove có chứa hàm lượng chất xơ và diệp lục cao, do đó có khả năng làm hạn chế và ngăn ngừa hiện tượng đột biến gen của các amin dị vòng, từ đó phòng ngừa các bệnh liên quan đến ung thư.

Trong thành phần của đậu cove, còn chứa chất Folate, chất này có khả năng kích thích quá trình sản sinh ra serotonin, giúp bạn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và yêu đời hơn, từ đó ngăn ngừa và hạn chế tình trạng thường xuyên bị căng thẳng, áp lực.

Bên cạnh đó, lượng vitamin K dồi dào trong đậu cove, giúp bận hấp thụ được nhiều canxi hơn cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về xương khớp cho người già.

Với những bệnh nhân đang gặp vấn đề về tiêu hóa, thì việc bổ sung một lượng đậu cove vào trong khẩu phần ăn là điều rất cần thiết. Như các loại rau xanh khác, đậu cove có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn và hiệu quả hơn, sử dụng với một lượng thích hợp, thì sẽ nhuận tràng, và ổn định được hệ tiêu hóa, ngoài ra đậu cove còn giảm lượng cholestrol có trong máu, từ đó ngăn chặn được các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu cove

Cách trồng đậu cove như thế nào cho sai quả?

Để đạt hiệu quả và cho năng suất cao nhất, bạn nên trồng đậu cove vào đúng vụ chính, để đạt được những điều kiện thời tiết thuận lợi và như thế cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, vụ chính có thể bắt đầu gieo hạt vào 2 vụ, vụ xuân bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 3, vụ thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10.

Đầu tiên, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn loại đất trồng cho phù hợp. Đất thích hợp nhất là loại đất thịt, đất cát pha, tơi xốp và nhiều dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ những khoáng chất cần thiết cho cây, nhất là giai đoạn cây đơm hoa kết trái.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Chọn mua hạt giống đậu cove cho phù hợp, năng suất cao

Sau đó, bạn nên mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín, để đảm bảo chất lượng sao cho hạt mẩy, chắc, khả năng nảy mầm, sinh trưởng và cho năng suất tốt. Sau đó, tiến hành lên luống cho đậu với chiều rộng luống từ 80-100cm, chiều cao luống từ 20-30cm. Trước khi tra hạt, bạn nên ngâm chúng vào nước theo công thức 2 sôi 3 lạnh, để hạt nảy mầm tốt nhất.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Cách trồng đậu cove trong thùng xốp khá đơn giản

Mỗi hốc, chỉ nên rắc 2 hạt, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cần thiết, và các biện pháp thoát nước hợp lí.

Kỹ thuật chăm sóc đậu cove

Chiều cao của dàn cho đậu cove bò lên thường từ 1-1,2m, khi cây bắt đầu mọc lá mầm và ra tua cuốn, ta có thể tiến hành cắm dóc để tua cuốn bám vào và leo lên giàn.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Đỗ cove leo giàn rất sai hoa

Hai thời điểm vàng để tiến hành bón thúc, nhằm nâng cao chất lượng của quả đậu. Thời điểm đầu tiên, khi cây mới bò lên giàn, dùng phân bón quanh gốc để rễ lan ra rộng, có thể kết hợp với bùn ao, hoặc bùn sông, để đảm bảo được độ ẩm quanh gốc. Thời điểm bón thúc thứ hai, là khi cây đang vào thời kì trổ hoa, ta bón thúc như lần 1 nhưng cũng có thể thêm các loại phân đạm chưa hàm lượng Kali để cho quả chắc, mã sáng và vẻ ngoài bóng bẩy.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Đỗ cove cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình đơm hoa kết trái

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng đến việc bảo vệ cây khỏi những loại sâu bệnh, thiên địch gây hại. Bạn chỉ được phép sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ sâu nằm trong danh mục được cho phép, và dùng với liều lượng đúng, không được lạm dụng, và không được thu hoạch sớm hơn thời điểm cho phép là 14 ngày sau khi phun.

Đậu Cove là gì? Cách trồng đậu cove đúng cách cho năng suất cao
Và đây chính là thành quả thu hoạch đỗ cove của mình trồng trong thùng xốp sân thượng

Bên cạnh đó, việc sử dụng các chế phẩm sinh học từ tỏi, rượu,… đang ngày càng được khuyến khích, bởi nó vừa không gây hại cho sức khỏe con người, bảo vệ được môi trường sống của con người và các loại động thực vật khác.

Căn cứ vào thời gian gieo trồng và nhu cầu của  thị trường, chúng ta tiến hành thu hoạch sao cho vừa đạt năng suất cao cho cây trồng, vừa thu được giá trị kinh tế cao nhất nhé.

Xem thêm:

4.7/5 - (4 bình chọn)