Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất

Hoa đồng tiền là một trong 10 loài hoa được nhiều người yêu chuộng nhất trong thời gian qua. Hoa đồng tiền đẹp tự nhiên nhờ sự phong phú về loài của nó. Với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Loài hoa này luôn được nhiều người chơi hoa muốn sở hữu và trưng bày hay trồng làm cảnh trong ngôi nhà và nơi làm việc của mình.

Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Hoa đồng tiền đẹp

Đặc điểm của cây hoa đồng tiền

Trước tiên về nguồn gốc, cây hoa đồng tiền được biết đến khá nhiều nơi, các quốc gia trên thế giới. Loài hoa này được biết đến đầu tiên và nhiều nhất ở Châu Á, Nam Mĩ và Nam Phi.

Hoa đồng tiền hay còn được gọi là cúc đồng tiền có tên khoa học là Gerbera jamesonii Hook.

Có một điều ít người biết lở loài hoa này là cây có thân sống ngầm. Chúng phát triển bằng cách đẻ thêm những nhánh mới. Chúng không có cành.

Vậy nên, nếu bạn đang có một cây, chậu hoa đồng tiền lớn, rộng và muốn trồng thành nhiều chậu hơn thì chúng ta có thể tách nhánh của nó để trồng.

Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Nhận biết cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền sẽ dễ nhận biết khi chúng có hoa vì nó khá nổi bật với cuống hoa dài, vậy khi chưa ra hoa thì chúng ta sẽ nhận biết như thế nào?

Hãy dựa vào lá của chúng để có thể nhận biết nhé. Lá của cây đồng tiền khá dài và rộng. Có nhiều lá có thể dài đến 25cm và rộng 8cm. Phía sau lá sẽ có một lớp lông mỏng.

Bạn để ý rằng hầu hết tất cả các lá đều có cuống xuất phát từ 1 gốc dưới đất mọc lên.

Có những loại hoa đồng tiền nào?

Cây đồng tiền có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản chúng ta có thể chia loài cây này theo màu sắc như, hoa đồng tiền vàng, đỏ, tím, cam… và rất rất nhiều màu sắc khắc nhau.

Màu sắc của loài hoa này rất là phong phú trong tự nhiên. Ngay nay dựa vào công nghệ phát triển mà chúng ta cũng bắt gặp nhiều giống cây hoa đồng tiền nhiều màu khác nhau, rất rực rỡ và đẹp mắt.

Người ta có thể chia theo đặc điểm của loài hoa như:

  • Hoa đồng tiền đơn:  đây là tên gọi để chi những cây đồng tiền có hoa chỉ 1 lớp cánh duy nhất. Trông bông hóa sẽ mỏng manh hơn so với loại khác
  • Hoa đồng tiền kép:  Dựa vào hoa chúng ta có thể nhận biết được rất dễ dàng, mỗi bông hoa có rất nhiều lớp cách hoa xếp chồng lên nhau từ trong ra ngoài.
  • Hoa đồng tiền lùn:  Như tên gọi của nó chúng ta sẽ dự vào đặc điểm của bông hoa và cuống hoa để xác định loại hoa này. Những cây có chiều cao của hoa dưới 25cm được gọi là đồng tiền lùn.
  • Hoa đồng tiền cao:  Những cây có hoa cao trên 25 cm được gọi là hoa đồng tiền cao. Thật dễ dàng xác định đúng không nào!
Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Hình ảnh hoa đồng tiền

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Mỗi loài cây, mỗi loài hoa đề mang một ý nghĩa riêng đối với thiên nhiên và sự sống. Hoa đồng tiền cũng vậy, nó cũng tạo ra những nét ý nghĩa rất gần gũi với đời sống con người. Dưới đây là một số ý nghĩa của hoa đồng tiền mà nhiều người thường nhắc đến.

Nếu nói về tổng quan nhất thì loài hoa này mang ý nghĩa cho sự hạnh phúc, mang đến những vẻ đẹp tự nhiên và sự diệu kì. Cùng với đó là nguồn cảm hứng tươi sáng trẻ trung và vui vẻ.

Nét đẹp của hoa đồng tiền còn thể hiện cho sự may mắn, giàu sang, sung túc. Đây là nguyên nhân để loài hoa này xuất hiện nhiều trong những ngày Tết nguyên đán. Mọi người luôn mong muốn một năm mới phát lộc an lành, hạnh phúc bằng cách trưng bày loài hoa này trong nhà.

Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Ngoài ra mỗi màu sắc của hoa còn mang trong mình một ý nghĩa riêng như:

  • Hoa đồng tiền trắng : màu trắng là màu thể hiện sự trong sáng thuần khiết vậy nên một bông đồng tiền trắng cũng thể hiện ý nghĩa như vậy.
  • Hoa đồng tiền vàng: Màu vàng của hoa sẽ giúp mang đến hạnh phúc và niềm vui cho người chơi.
  • Hoa đồng tiền đỏ: Mặc dù không được kiêu sa như hoa lan, hay phô trương như hoa hồng. Nhưng một bông đồng tiền đỏ sẽ thể hiện được một tình yêu chân chính, thiết thực một cách nhẹ nhàng nhất.
  • Hoa đồng tiền vàng: Với mong muốn ngợi ca khích lệ, thì những bông đồng tiền vàng sẽ giúp bạn thể hiện được ý nghĩa đó.

Với nhiều ý nghĩa như vậy bạn đừng ngần ngại khi lựa chọn loại hoa này để thể hiện mong muốn và nguyện vọng của mình nhé.

Hoa đồng tiền có dễ trồng không?

Vì những nét đẹp của loài hoa này mà nhiều người đang muốn tự tay chăm sóc giúp khu vườn của mình và khiến không gian của gia đình trở nên phong phú và tự nhiên hơn. Vì vậy việc tìm cách trồng loài hoa này cũng được nhiều người quan tâm.

Cây đồng tiền về cơ bản là một loại cây dễ sống và chăm sóc. Trồng cây đồng tiền không hề khó, chỉ cần bạn nắm được một số phương pháp chăm sóc cơ bản là có thể tự mình trồng nên một chậu hoa như ý rồi. Ngày nay có nhiều giống hoa đồng tiền rất dễ chăm, thậm chí có thể trồng bằng cách gieo hạt mà không nhất thiết phải trồng bằng cây giống.

Bạn có thể tham khảo giá cây hoa đồng tiền tại đây:

[affegg id=2]

Hướng dẫn cách trồng hoa đồng tiền

Bạn muốn sở hữu được một chậu hoa đồng tiền đẹp cho hoa nở bốn mùa. Nhất là vào những dịp ngày lễ ngày tết. Nhưng chưa biết kỹ thuật, cách trồng hoa đồng tiền như thế nào cho đúng phương pháp? Nhà vườn sẽ chỉ giúp bạn những bước cơ bản và kĩ thuật cần thiết để giúp bạn tự trồng hoa ngay tại nhà cho nhiều hoa nhất.

Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Cách trông hoa đồng tiền cho hoa đẹp

Những đặc tính của hoa đồng tiền bạn cần biết

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về đặc tính của hoa đồng tiền, thì bạn cận nắm vững một số kĩ thuật, đặc điểm cơ bản sau trước khi trồng nhé.

Các yếu tố dưới đây sẽ là những vấn đề tiên quyết giúp bạn có được cách trồng hoa đồng tiền như ý muốn. Bạn có thể áp dụng để trồng hoa bằng hạt, từ các loại hoa đồng tiền lùn, cao, hay hoa đơn, hoa kép. Việc trồng hoa trong chậu hay ở sân vườn cũng phải áp dụng và theo những chuẩn mực chung như vậy.

Môi trường, nhiệt độ và độ ẩm để trồng hoa

Cây hoa đồng tiền là một loài rất dễ sống, tuy nhiên lúc trồng cây nếu không để ý đến nhiệt độ và độ ẩm thì cây rất khó phát triển và có thể chết rất nhanh.

Có 2 thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa đồng tiền, nhất là vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 tiết trời mùa xuân và từ tháng 9 đến tháng 10 tiết trời mùa thu.

Đối với nhiệt đồ trồng hoa cần nhớ đến một số mốc nhiệt độ sau:

  • Nhiệt độ lý tượng để cây hoa đồng tiền phát triển sinh trưởng là : 15 – 24 độ C
  • Nếu nhiệt độ dưới 12 độ C và trên 35 độ C. Thì tốc độ phát triển của cây bị suy giảm. Một số biểu hiện như màu sắc và bông hoa thường nhạt và còi.

Đặc tính tiếp theo của hoa đồng tiền là mức độ chịu nhiệt chịu hán kéo dài khá kém, cũng như ngập úng kéo dài. Vì vậy bạn cần duy trì được độ ẩm của đất và độ ẩm của không khí ổn định để cây phát triển. Nhất là thời kì mới trồng cây.

Độ ẩm của đất để hoa đồng tiền phát triển sinh trưởng là:  60 – 70 %. Còn độ ẩm không khí sẽ rơi vào khoàng 50- 60%.

Đất để trồng hoa đồng tiền

Để có thể chọn đất và xử lý đất trước khi trồng bạn phải nắm bắt được loài hoa này phù hợp với dạng đất như thế nào.

Cây hoa đồng tiền là cây sinh trưởng tốt nhất trong loại đất tơi xốp, nơi thoáng đãng. Đặc biệt là đất nhiều mùn và dễ dàng thoát nước.

Vậy làm sao để có được loại đất này?

Nếu như bạn có khu vườn nhỏ muốn trồng trực tiếp ở mặt đất thì bạn chỉ cần xử lý đất sạch sẽ. Vun cho đất cao lên một xíu so với mặt bằng. Bạn có thể cho thêm than bùn, đất cát, hay cả xơ dừa cùng một lượng phân hữu cơ vi sinh vào nữa là có thể cung cấp nguồn đất cho hoa đồng tiền rồi.

Còn nếu trồng hoa đồng tiền trong chậu khi bạn không có vườn đất tự nhiên hay bạn ở trên tòa chung cư thì cũng không phải lo lắng. Cách đơn giản nhất cho bạn là mua những bao đất dinh dưỡng có sẵn được bày bán ở các của hàng nông nghiệp. Bạn chỉ cần cho vào chậu là có thể trồng được rồi.

Hoa đồng tiền: nhận biết, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất
Cách trồng hoa đồng tiền tại nhà

Chọn cây giống, hạt giống hoa đồng tiền

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loài hoa giống đồng tiền với nhiều màu sách khác nhau. Đặc điểm chung đều phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta.

Bạn có thể chọn cách trồng bằng mua hạt giống từ những nguồn cung cấp hạt giống khác nhau. Hoặc trồng bằng nhánh cây mẹ. Bạn có thể xin của bạn bè người thân nếu như họ có cây đồng tiền mà bạn thích nhé.

Tuy nhiên việc chọn trồng tách nhánh để có được kết quả tốt thì công chăm sóc sẽ phải cầu kì hơn.

Cách trồng hoa đồng tiền tại nhà

Khi bạn đã biết được những kĩ thuật trên và đã chuẩn bị cho mình những nguyên liệu, vật liệu cần thiết thì công việc đã hoàn thành được 70% rồi đấy.

Sau đây là các bước trồng cây hoa đồng tiền tại nhà, trong chậu, hay trong sân vườn đều như nhau nhé.!

Bước 1: Tìm vị trí trồng cây, đặt chậu

Vị trí trồng cây và đặt chậu rất quan trọng. Cây đồng tiền khả năng chịu được ánh sáng có cường độ mạnh rất kém, hay mưa nhiều cũng vậy.

Nếu bạn trồng hoa đồng tiền trong chậu thì bạn nên đặt chậu trong nhà một thời gian đầu để làm giảm cường độ ánh sáng cũng như nhiệt độ cao.

Còn nếu trông ở sân vườn thì nên tạo mái che nhỏ giúp cây tránh những vấn đề đó nhé. Với tôi thì trồng hoa đồng tiền ở trong chậu để ở ban công hay hiên nhà rất ổn, ánh sáng vừa đủ và chúng ta dễ dàng di chuyển đi chỗ khác nếu như gặp thời tiết cực đoan.

Bước 2: Xử lý đất trồng

Khi xử lý đất trồng bạn hãy đảm bảo đất trồng có được những điều kiện đã nói ở trên nhé.

Bước 3: Trồng cây

Nếu bạn trồng bằng cách gieo hạt thì bạn chỉ cần gieo hạt dưới lớp đất khoảng 1cm. Rồi hằng ngày cung cấp nước, đủ ẩm cùng ánh sáng tự nhiên tốt để hạt đủ kiện nảy mầm nhé

Còn nếu như bạn trồng bằng nhánh của cây mẹ thì bạn nên trồng nổi phần cổ rễ của cây cao bằng mặt đất. Khi bạn trồng quá sâu thì sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại. Hoặc có thể bị thối thân.

Sau khi trồng vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo điều kiện tự nhiên, độ ẩm, ánh sáng để cây ra rễ cũng như nảy mầm được. Vậy nên bạn cần phải chăm sóc cho nó hằng ngày nhé!

Xem thêm:

5/5 - (7 bình chọn)