10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng

Bạn đang sống ở phố xá, nơi dân cư đông đúc, hay ở trên những tòa chung cư chật hẹp. Nhưng lại là một người yêu LAN thì bạn đừng để ban công của mình chỉ là nơi cất đồ, hay chỉ là nơi để phơi quần áo. Hãy tận dụng mọi diện tích để mang một chút cảnh quan thiên nhiên về với cuộc sống nơi phố xá đông đúc này.

Chúng tôi sẽ chia sẻ có các bạn những loại lan có khả năng thích ứng, sống tốt nhất ở trên bạn công, hay trên sân thượng căn nhà của bạn. Hãy nhìn bức ảnh dưới đây xem, bạn có muốn sở hữu ngay cho mình một không gian như vây không? Đây là không gian của ban công chỉ trọn vẹn 5m2 nhưng khi chiêm ngưỡng cứ ngỡ như một rừng lan vậy.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Vườn lan 5m2 được trồng ngoài ban công

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu những loài lan phù hợp để trồng trên ban công, sân thượng nhé!

Lan phi điệp hot nhất hiện nay

Lan phi điệp được rất nhiều người chơi lan trông vì đặc tính dễ sống và chịu nắng của nó. Nếu bạn đang mới chơi lan, hay tại nơi có điều kiện không được lý tưởng thì loài lan này khá phù hợp cho bạn. Tuy nhiên khi ở trên ban công hay sân thượng mà lượng nắng quá gắt thì cũng nên chuẩn bị một lớp che để lan phi điệp sống tốt hơn.

Lan Phi điệp phù hợp với cách trồng ghép vào thân gỗ, rồi treo lên cao nơi có gió thoáng. Khi cây phát triển thân cây sẽ thòng xuống phía dưới đất cho hoa rất đẹp.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Trồng lan phi điệp trên ban công

Lưu ý để cây sống tốt khi trồng bạn nên trồng vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân đây là mùa phát triển của lan Phi Điệp. Không được trồng vào mùa thu, nếu trồng vào mùa thu, bạn sẽ thất vọng đấy!

Lan trầm tím – hương thơm số 1 lan rừng

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Lan trầm tím rất khỏe có thể chịu nắng 100%

Trầm tím một loại lan có khả năng chịu nắng, nóng khá tốt, phát triển mạnh. Lan trầm tím thường sẽ cho hoa và vào thời điểm cuối xuân đầu hè. Loài hoa này có mùi hương rất thơm, nhưng mùi hương vô cùng nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm vậy. Nếu bạn sở hữu một giỏ lan này trước ban công phòng khách. Chắc chắn hương thơm của nó sẽ làm cho bạn tan biết mệt mỏi sau những giờ làm căng thẳng.

Lan đùi gà, hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn

Đây tiếp tục là 3 loại lan bạn nên trồng trên sân thương, ban công. 3 loài lan này đều chung một họ Hoàng Thảo. Đặc điểm của chúng là ưa không thoáng và ưu nắng. Chúng cũng ít khi có sâu bệnh tấn công, bạn chỉ cần thường xuyên để ý cung cấp nước thì cây sẽ phát triển được đều.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Hoa lam đùi gà

Ba loại lan này chúng cho hoa rất đẹp đặc biệt là hoa lan đùi gà. Lan đùi gà có giá thành khá rẻ, nhưng lại đẹp, dễ công chăm sóc, cũng là một loại lan cho hoa vào dịp tết.

Lan hạc vỹ

Cũng như các loại lan trên, lan Hạc vỹ là loài thích ánh sáng, ở những nơi thoáng mát. Khi trồng loại lan này bạn nên để ý một số yếu tố sau:

Nên để cây ở nơi thoáng mát nhất ban công. Cây lan giống chuẩn bị trồng phải ở giai đoạn chưa có mầm mới. Nếu bạn chọn cây giống đã có mầm thì việc thay đổi môi trường sống sẽ làm cho lan không có khả năng thích nghi sẽ làm cho lan còi, chột lan.

Nên trồng lan hạc vỹ vào thời điểm cuối thu đầu đông đây là thời gian cây nghỉ ngơi nên chỉ cần duy trì cho cây được ổn đinh. Đến mùa xuân và mùa hè thì cần để ý chăm sóc, vì thời gian này cây phát triển mạnh.

Lan hoàng lạp

Đặc điểm của hoàng lạp là cây không có mùa nghỉ. Bạn có thể trồng bất kì thời điểm nào trong năm. Hoàng lạp ưa ánh sáng mạnh và ưu ẩm. Nên lưu ý chăm sóc cây thường xuyên nhé.

Nếu muốn cây phát triển tốt thì bạn nên trồng trên  (dương xỉ) dớn bảng, hoặc dớn trụ, dớn đĩa.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Cây lan hoàng lạp

Lan hồ điệp cực lâu tàn

Nếu bạn đang mới chơi lan, thì lan hồ điệp sẽ là sự lựa chọn cho bạn. Hơn nữa đặc tính của loại lan này là ưa sáng, nắng nửa ngày. Chịu được hạn rất tốt. Nếu bạn có bạn công ở hướng đông nam thì rất tuyệt vời để trồng lan hồ điệp.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Dù lan hồ điệp không chịu nắng quá tốt nhưng với ban công có nắng vừa phải thì lan hồ điệp là sự lựa chọn hoàn hảo

Lan hồ điệp là một loại lan công nghiệp, có thể điều chỉnh được thời gian ra hoa theo ý muốn của mình, thông qua việc thay đổi nhiệt độ môi trường của lan.

Các loại lan kiều tím, kiều vàng, kiều vuông

Các loại lan kiều bạn có thể trồng ở ban công, sân thượng bao gồm: Kiều vàng, kiều tím, kiều vuông, kiều dẹt, kiều mỡ gà… Chúng đều có đặc điểm chung là ưu khô thoáng, chịu nắng. Hoa lan kiều sẽ cho bạn những chùm hoa to, dài, với nhiều màu sắc sặc sỡ. Hứa hẹn sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp của ban công, cũng như ngôi nhà của bạn.

10 loại hoa lan phù hợp trồng trên ban công, sân thượng
Kiều tím là loài lan chịu nắng khỏe và rất dễ sống

Một số loài lan khác

Ngoài ra còn có rất nhiều loài lan khác giúp bạn làm phong phú thêm khu vườn, không gian sống ở ban công như: Lan mokara, lan vanda, lan phượng vĩ, hay vũ nữ.

Khi bạn là người mới chơi lan thì nên tìm hiểu và học cách trồng một số loại lan dễ sống, dễ trồng trước. Dần dần bạn sẽ tìm được cho mình những phương pháp cũng như loại hoa lan riêng phù hợp với mình. Qua đó giúp tinh thần và cuộc sống gia đình bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều, nếu bạn mang được không gian thiên nhiên đến với ngôi nhà.

Xem thêm:

4/5 - (4 bình chọn)