Lưu ý cho những người mới chơi lan rừng

Xin chào các bạn, hiện nay có rất nhiều người mới chơi lan và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc lan. Những người mới chơi lan thường phải tốn nhiều học phí mới có thể rút kinh nghiệm để chăm sóc lan đúng kĩ thuật. Dưới đây là một số lưu ý cho những người mới bắt đầu chơi lan. Cùng nhà vườn tham khảo nhé! Ngoài ra nếu bạn đang chơi phong lan thì nên tìm hiểu trước về những điều cần biết loài phong lan nhé!

Lưu ý cho những người mới chơi lan rừng
Kinh nghiệm cho người mới chơi lan rừng

Khi mới chơi lan nên chọn những loại lan dễ trồng trước

Phong lan cũng như tính người, có loại dễ tính, có loại khó tính, có loại vất đâu cũng sống, có loại tha hồ chăm nhưng chẳng bao giờ thuần được. Có loại trồng lên cực kì tốt nhưng có khi vài năm mới ra hoa một lần.

Chơi lan để hạn chế học phí, bạn nên chọn những loại lan dễ trồng trước, giá rẻ trước. Đối với những người chơi lan lâu năm, khi nhìn vào bộ sưu tập lan của bạn họ sẽ biết bạn chơi lan lâu hay chưa.

Những loại lan dễ trồng sẽ là những mẫu vật cho bạn được thực hành, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế để có thể nâng cao kinh nghiệm trồng lan. Từ những lần trồng lan ban đầu, bạn có thể đúc rút ra nhiều kinh nghiệm để rồi sau đó vận dụng vào những loại lan có giá trị hơn, có hương sắc và đáng chơi hơn. Nếu ban đầu bạn tập tành chơi lan, những loại sau rất dễ trồng:

Phong lan phượng vĩ: Lan phượng vĩ cực kì dễ trồng, với 1 nhánh bạn xin được chỉ cẩn buộc vào gốc cây cau, tưới nước mỗi ngày tránh giữa trưa là nó có thể sống tốt và cho hoa. Tuy nhiên phượng vĩ cho hoa không được đẹp lắm nhưng lại có hoa theo chùm nên rất sặc sỡ và gây được sự chú ý. Phượng vĩ nên trồng ở gốc cây cau bởi đặc tính chịu nắng tốt và không cần chăm sóc nhiều, thân cây cao từ 1-2m mới có thể cho hoa.

Lưu ý cho những người mới chơi lan rừng
Lan phượng vĩ rất dễ trồng

Phong lan ngô đồng: Loài lan huyền thoại mang tên ngô đồng khiến không ít người ăn trái đắng bởi nó quá giống với đai châu, chồn và cáo. Lan ngô đồng sở hữu ngoại hình khá to và khỏe, sức sống mạnh nên mọi người tưởng rằng chúng có hoa rất đẹp. Tuy nhiên không phải như vậy, lan ngô đồng có hoa theo chùm nhỏ màu vàng khá xấu. Hiện tại lan ngô đồng không mấy người trồng hoặc chỉ trồng cho có đủ bộ sưu tập mà thôi.

Phong lan tam bảo sắc: Tam bảo sắc thuộc loại giáng hương dễ trồng, sai hoa mà lại có hương thơm quyến rũ. Khi đã đủ sức ra hoa, phong lan tam bảo sắc cho hoa trong khoảng tháng 3 đến tháng 5 với những chùm bông dài và đẹp mê hồn. Tam bảo sắc có thể ghép gỗ lũa hoặc ghép lên cây sống rất ok.

Lưu ý cho những người mới chơi lan rừng
Lan tam bảo sắc khá dễ trồng

Phong lan quế lan hương: Cũng giống như tam bảo sắc, quế lan hương là loại lan dễ trồng nhưng cho hương thơm ngào ngạt cùng màu trắng xanh tinh khiết làm mê hoặc biết bao nhiêu người. Quế lan hương có ngoại hình giống tam bảo sắc đến 90% nhưng lại cho hoa vào tháng 8 hàng năm.

Phong lan vũ nữ khá dễ trồng mà không cần phải chăm bón gì nhiều. Với một chậu nhỏ, bạn đã có thể sở hữu một giò lan vũ nữ vàng tươi, hoa sai mà cực kì nổi bật. Sở hữu giò lan vũ nữ đặt trong nhà mỗi dịp lễ tết thì còn gì đẹp hơn. Đặc biệt, lan vũ nữ có cả laoij cấy mô nên có rất nhiều mặt hoa tha hồ lựa chọn và đáp ứng sở thích của rất nhiều người.

Những loại lan nên trồng

Say khi bạn đã có những kinh nghiệm cơ bản để trồng lan, bạn đã tự tin về tay nghề của mình, tôi sẽ mách bạn trồng các loại lan sau trong vườn nhà. Đây là những loài lan đáng trồng nhưng giá của chúng cũng dao động từ thấp đến cao tùy hương sắc loài hoa cũng như độ quý hiếm. Những loại phong lan nên trồng là:

Đai châu, quế lan hương, tam bảo sắc, đuôi cáo, đuôi chồn, các loại lan kiều ( kiều tím, kiều vuông, kiều vàng, kiều dẹt, kiều mỡ gà,..) sơn thủy tiên, hoàng lạp, hạc vỹ, phi điệp, trầm tím, đùi gà, hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn, vảy rồng, ngọc thạch, hoàng thảo kèn, ý ngọc, hồ điệp, cattleya, denro…

Nếu bạn không có khu vườn đẹp để chơi lan. Bạn đang số ở những nơi khu phố đông người. Đam mê của bạn với lan cháy bỏng thì cũng nên xem: 10 loại lan phù hợp để trồng trên sân thương, ban công nhé!

Những loại lan khó thuần dưỡng

Đây là những loài lan mặc dù có hương sắc nhưng không hề dễ trồng và có thể nói là chỉ 1% số người chơi lan mới có thể thuần hóa được. Có thể liệt kê những loại lan không nên trồng như sau: hoàng thảo lông trắng, trầm vàng, phi điệp vàng ( loại này dễ trồng nhưng khó ra hoa), đơn cam, trúc phật bà, u lồi, trúc mành, trúc đen,…

Người chơi lan có câu: lan rừng có hương, lan công nghiệp có sắc. Nếu bạn chỉ ưa sắc, lan công nghiệp rất rẻ mà cho bông nhiều màu sắc sặc sỡ. Nếu bạn ưa hương thơm, lan rừng chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. Chúc các bạn có thể sở hữu những giò lan ưng ý nhất trong căn nhà của mình.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)