Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao

Những người uống trà hiện nay đa phần đều pha theo cách đơn giản là cho trà bỏ vào ấm, cho nước sôi vào ủ trà là được. Nhưng để có một ấm trà ngon nhất, những người yêu trà và muốn thưởng trà ngon lại có nhiều công đoạn hơn thế nhiều. Để một ấm trà ngon phải hội tụ đầy đủ các yếu tố: Nhất thủy – Nhị Trà – Tam pha – Tứ bình – Ngũ quần anh.

Nhất thủy – Nước pha trà

Để một ấm trà ngon thì nước trà chiếm phần quan trọng nhất, chất lượng nước pha trà có thể nâng cao phẩm chất của chén trà.

Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao
Thưởng thức trọn vị tinh hoa trà việt thật dễ dàng

Cách để chọn nước trà phù hợp, giới trà đạo cũng truyền tai nhau rằng: Sơn thủy thượng, tĩnh thủy hạ, giang thủy trung. Có nghĩa là lấy nước suối thì phải lấy ở đầu nguồn, lấy nước giếng phải lấy dưới đáy, lấy ở sông phải lấy giữa dòng sông. Đặc biệt một loại nước khó lấy nhất đó chính là từ những hạt sương đọng lại buổi sáng sớm trên lá sen, chắt lại để pha trà sẽ cho ra những ấm trà cực phẩm.

Nhưng bây giờ để kiếm được những nguồn nước chất lượng như vậy cũng rất khó, do sự phát triển mà nhiều nguồn nước đã bị ô nhiễm, không còn tinh khiết nữa. Do đó chúng ta có thể sử dụng nước lọc tinh khiết đóng chai để pha, tuy không bằng các nguồn nước kể trên nhưng vẫn đảm bảo mang lại một ấm trà ngon.

Nhị trà – Chọn trà để pha

Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao
Tùy từng khẩu vị mỗi người mà hãy chọn loại trà ngon mà mình ưa thích nhé!

Tùy theo khẩu vị của từng người mà việc lựa chọn trà cũng khác nhau, tiêu chí để gọi một loại trà ngon là loại trà đó phải mang đến cho người thưởng thức là hương thơm, vị ngọt của trà. Để đảm bảo những điều trên thì loại trà được trồng không hóa chất, được thu hái và sao chế thủ công mới đem lại được trải nghiệm như vậy. Một trong những số loại trà ngon của Việt Nam có thể kể đến như Trà sen Tây Hồ, trà Tân Cương, Trà shan tuyết cổ thụ Tây Bắc…

Tam Pha – Cách pha trà ngon

Để có một ấm trà ngon thì cách pha không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi người pha phải tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao
Không phải ai cũng biết cách pha trà ngon

Bước 1: Chuẩn bị: Trà, Ấm trà, Chén trà, Nước Sôi

Bước 2: Tráng ấm chén: Rót nước sôi vào ấm và chén trà, đây là một bước giúp làm sạch và vệ sinh ấm chén pha trà, làm tiệt trùng.

Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao
Hãy dùng nước sôi tráng ấm chén để tiệt trùng

Bước 3: Tráng trà: Cho trà vào ấm, thêm nước đã đun sôi vào ấm, sau khi cho nước đầy ấm thì rót hết phần nước tráng trong ấm ra ngay. Điều này giúp lá trà nở ra và thoát hương nhanh hơn, gọi là đánh thức là trà.

Bước 4: Pha trà: Cho tiếp nước nóng vào ấm rồi hãm trà trong khoảng 20-25 giây là được. Để quá lâu sẽ khiến trà có thêm vị đắng, mất đi vị ngọt của trà.

Xếp các chén sát lại với nhau rồi rót hết một lượt nước ra, đưa chén theo thứ tự trong gia thất (đối với gia thất) hoặc thứ tự tuổi tác (đối với dòng họ).

Bước 5: Thưởng trà: Đưa chén trà lên mũi và tận hưởng hương thơm của trà, rồi mới uống, nuốt từ từ để cảm nhận từ vị đắng chát đến vị ngọt ngon của trà.

Tứ Bình – Chọn ấm pha trà

Tiết lộ cách pha trà ngon theo 5 bước chuẩn của trà đạo đỉnh cao
Chọn ấm pha trà rất quan trọng

Những người thưởng trà lâu năm, có điều kiện kinh tế họ thường lựa chọn ấm gốm chất lượng, vừa nâng cao phẩm chất ấm trà, vừa có giá trị trưng bày nghệ thuật. Ở Việt Nam thì ấm gốm Bát Tràng được cho là chất lượng nhất và được nhiều người săn đón. Đặc biệt không nên sử dụng ấm sắt để pha trà, ấm sắt có khả năng dẫn nhiệt tốt, điều này sẽ làm cho ấm trà nhanh mất nhiệt, trà không đủ nhiệt lượng sẽ không đem lại chất lượng tốt nhất.

Ngũ quần anh – Người thưởng trà

Còn gì vui hơn khi được thưởng trà với những người bạn, cùng ngồi nói chuyện hàn huyên, thưởng thức những chén trà thơm ngon. Cùng bạn bè uống trà, đàm đạo về trà, về chuyện trên trời dưới đất, khoảnh khắc sảng khoái đó nhiều người mong muốn cũng khó có được.

Bài viết đã hướng dẫn các bạn pha một ấm trà ngon theo hướng Trà đạo, tuy nhiên khẩu vị mỗi người khác nhau và cách thưởng thức khác nhau nên sẽ có cách pha khác nhau. Hãy cứ thưởng thức trà theo cách bạn muốn để nét văn hóa thưởng trà của Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng hơn.

Xem thêm:

4.7/5 - (4 bình chọn)